More

    ปิดฉาก Afeela โปรเจกต์รถ EV ร่วมทุน Sony และ Honda ไปไม่ถึงฝัน

    Afeela 1 ซีดานไฟฟ้าที่เกือบจะได้ขึ้นไลน์ผลิตจริง รวมถึงโปรเจกต์ SUV รุ่นถัดไป ถูกพับแผนเรียบร้อยแล้ว

    Afeela

    Sony Honda Mobility (SHM) ประกาศยกเลิกการพัฒนาเซกเมนต์รถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Afeela อย่างเป็นทางการ ทั้งที่การร่วมทุนครั้งนี้กำลังอยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของการเปิดตัวรถซีดานไฟฟ้าสี่ประตูระดับหรูที่เตรียมผลิตในอเมริกา รวมถึงแผนการคลอดรถ SUV ตามออกมาในอนาคต

    จุดเด่นที่เคยถูกจับตามอง คือการติดตั้งคอนโซล PlayStation มาในตัวรถ พร้อมคำมั่นสัญญาด้านคุณภาพระดับพรีเมียม แต่ล่าสุดทั้ง Sony และ Honda ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่าจะยุติการพัฒนาและการเปิดตัวรถรุ่นแรกของแบรนด์ ซึ่งเดิมทีมีกำหนดการผลิตที่โรงงาน East Liberty Auto Plant ของ Honda ในรัฐโอไฮโอ

     Afeela

    สำหรับ Afeela 1 รุ่นตัวถังซีดานนั้นเดินทางไปถึงขั้นพรีโปรดักชันแล้ว ในขณะที่รุ่น SUV สี่ประตูเคยวางกำหนดการจำหน่ายไว้เร็วที่สุดในปี 2028

    สาเหตุของการพับโครงการ

    SHM ตัดสินใจโละแผนการพัฒนาทั้งหมดโดยให้เหตุผลถึง “ความเปลี่ยนแปลงของตลาด EV” แต่ปัจจัยสำคัญอีกประการคือการที่ Honda ตัดสินใจยกเลิกไลน์อัปรถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่ของตัวเองที่พัฒนาบนสถาปัตยกรรมเฉพาะ (Bespoke Architecture) ไม่ว่าจะเป็น Acura RSX, Honda 0 Series SUV และ Honda 0 Series Saloon

    ทางบริษัทร่วมทุนระบุว่า รถ EV ของ Afeela ถูกออกแบบมาให้ใช้เทคโนโลยีและสินทรัพย์บางส่วนจาก Honda เมื่อค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นตัดสินใจพับแผนแพลตฟอร์มดังกล่าวไป SHM จึงไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีพื้นฐานที่จะนำมาใช้ต่อได้

    Afeela

    สเปกที่ไม่ว้าว กับราคาที่สูงเกินเอื้อม

    สำหรับปัญหาที่ถูกตั้งคำถามมาตลอดคือ “ความสามารถในการแข่งขัน” เพราะตัวรถวางตำแหน่งเป็นซีดานขนาดกลางที่มีราคาสูงกว่า 90,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.2 ล้านบาท) ในขณะที่สเปกทางเทคนิคค่อนข้างธรรมดาเมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดที่ราคาถูกกว่า

    แม้จะชูจุดเด่นเรื่องเทคโนโลยีล้นคัน โดยตั้งเป้าไปถึงระบบขับขี่อัตโนมัติระดับที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนน (Eyes-off driving) ผ่านชุดเซนเซอร์กว่า 40 จุด ซึ่งประกอบด้วยกล้อง 18 ตัว, Lidar, เรดาร์ 9 จุด และเซนเซอร์อัลตราโซนิกอีก 12 จุด

    ทว่าในมุมของผู้บริโภค ตัวเลขสมรรถนะกลับดูไม่จูงใจนัก ไม่ว่าจะเป็นพอร์ตชาร์จมาตรฐาน NACS แบบเดียวกับ Tesla, ระยะทางวิ่งที่ทำได้เพียง 300 ไมล์ (ประมาณ 480 กม.) และรองรับการชาร์จสูงสุดเพียง 150 กิโลวัตต์ ซึ่งถือว่าล้าหลังเมื่อเทียบกับคู่แข่งระดับเดียวกันในปัจจุบัน

    Source: InsideEVs

    ABOUT THE AUTHOR

    Bangkok International Motor Show 2026 (บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 47)

    Latest Posts