More

  5 พฤติกรรม เพิ่มความเสี่ยงชุดเกียร์รถออโต้พังเร็ว!!

  รถส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้ จะเลือกใช้รถระบบเกียร์อัตโนมัติหรือเกียร์ออโต้มากกว่า เพราะมีความสะดวกสบายและใช้งานง่ายกว่าเกียร์ธรรมดา แต่บางคนอาจจะเข้าใจผิดในเรื่องการใช้งานรถยนต์เกียร์ออโต้ จนกลายเป็นความเคยชิน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ชุดเกียร์ออโต้พังง่าย 

  เกียร์ออโต้

  1.การออกตัวกระชาก

  การออกตัวกระชากด้วยวิธีการเร่งเครื่องยนต์รอ นอกจากจะเป็นการทำให้ชุดเกียร์ถูกกระชากอย่างรุนแรงแล้ว ยังส่งผลไปที่ชุดเพลาขับเคลื่อน ยางรองแท่นเครื่องยนต์ และเกียร์ ให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้นตามไปอีกด้วย

  2.เหยียบคันเร่งลึกบ่อย เพื่อเร่งรอบ

  การคิกดาวน์ หรือ การเหยียบคันเร่งให้ลึกกว่าปกติ แต่การคิกดาวน์บ่อยๆ มีผลทำให้ชิ้นส่วนภายในห้องเกียร์มีการเสียดสีอย่างรุนแรง อันเป็นผลจากแรงบิดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงควรคิกดาวน์เท่าที่จำเป็นเท่านั้น ไม่ควรกดพร่ำเพรื่อ ซึ่งมีผลทำให้เปลืองน้ำมันด้วยเช่นกัน ทำแบบนี้บ่อยๆ ก็จะทำให้แรงบิดที่เพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็วนี้ ไปทำความเสียหายกับชุดเกียร์มากกว่าปกติ ส่งผลทำให้ชุดเกียร์พังไวขึ้น

  เกียร์ออโต้

  3.เข้าเกียร์ว่างก่อนที่รถจะหยุดสนิท

  การเข้าตำแหน่งเกียร์ “N” หรือเกียร์ว่าง นั้นควรปล่อยให้รถหยุดสนิทเสียก่อน  และถ้าเราปล่อยให้รถไหลจนหยุดนิ่งด้วยเกียร์ N บ่อยๆ จะส่งผลให้ระบบเกียร์หยุดฉีดจ่ายน้ำมัน ทำให้เกิดการเสียดสีมากกว่าปกติ เกิดความร้อนสะสม จนกระทั่งบั่นทอนอายุการใช้งานเกียร์ลงได้

  4.เข้าเกียร์พร้อมออกตัว โดยไม่เหยียบเบรค

  การเข้าเกียร์ตำแหน่งเดินหน้าหรือถอยหลังนั้น ตามหลักการใช้งานที่ถูกต้องควรจะเหยียบเบรคก่อนแล้วจึงดึงคันเกียร์ไปยังตำแหน่งต่างๆ เนื่องจากเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการ “กระตุก” เพราะจะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ในระบบเกียร์สึกหรอเร็วขึ้น อายุการใช้งานสั้นลง และเป็นการป้องกันรถไหลไปโดยไม่ตั้งใจอาจเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

  5.ไม่ควรจอดทางลาดด้วยเกียร์ P เพียงอย่างเดียว

  แม้ว่าการใส่เกียร์ P จะทำให้รถไม่ไหล แต่ก็ไม่ควรจอดรถบนทางลาดชันด้วยเกียร์ P เพียงอย่างเดียว เพราะจะทำให้สลักเกียร์เกิดความเสียหายจากการรับน้ำหนักตัวรถได้ ทางที่ดีเมื่อจอดรถเสร็จ ควรดึงเบรกมือขึ้นจนสุดเสียก่อน แล้วค่อยใส่เกียร์ P วิธีนี้จะทำให้ภาระการรับน้ำหนักรถไปอยู่ที่เบรกแทน

  เกียร์ออโต้

  ใครใช้รถเกียร์ออโต้อยู่ควรหลีกเลี่ยง 5 ข้อนี้ให้ดีนะครับ เพราะจะทำให้รถของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และที่สำคัญหมั่นตรวจเช็คระบบน้ำมันเกียร์ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์เสมอๆ จะได้ไม่ต้องควักเงิน “ค่ายกเกียร์ออโต้” จนกระเป๋าฉีกกันนะครับ


   

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts