More

  5 เทคนิค ขับขี่รถยนต์เพื่อถนอมเครื่องยนต์

  รถยนต์เป็นยานพาหนะที่มีการเสื่อมสภาพและเกิดการสึกหรออยู่ตลอดเวลา เจ้าของรถก็จำเป็นที่จะต้องตรวจเช็กสภาพและคอยดูแลรถอย่างสม่ำเสมอแม้กระทั่งเวลาใช้งานก็เช่นกัน วิธีการใช้งานที่จะช่วยถนอมรถยนต์ให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น  ก็สามารถช่วยถนอมรถยนต์ให้อยู่ด้วยกันนานยิ่งขึ้นได้เช่นกัน มาดูวิธีกันเลยครับ

  ถนอมเครื่องยนต์

  1.ไม่ใช้ความเร็วมากเกินไป

  การขับรถเร็วนอกจากจะทำให้เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้ว มันยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ชิ้นส่วนภายในของตัวรถเกิดการสึกหรอและเสื่อมสภาพไวขึ้น เพราะเครื่องยนต์จะทำงานหนักและรับภาระมากขึ้นเกินความจำเป็น นอกจากนี้การเร่งความเร็วรถยังทำให้เครื่องยนต์ใช้เชื้อเพลิงมากกว่าปกติ ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานและปล่อยมลพิษมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นเพื่อเป็นการถนอมเครื่องยนต์และชิ้นส่วนต่างๆ คุณควรขับรถในความเร็วที่เหมาะสมหรือใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อให้รถของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานไม่สึกหรอและเสียหายก่อนเวลาอันควรครับ

  2.ไม่เหยียบเบรกกะทันหันบ่อย ๆ

  การเหยียบเบรกกะทันหันมีความเสี่ยงที่จะทำให้เราสูญเสียการควบคุมรถจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ในขณะเดียวกันมันก็อาจทำให้ผ้าเบรกเกิดความเสียหายและเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร ดังนั้นหากคุณต้องการถนอมผ้าเบรกให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน คุณก็จำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับรถเสียใหม่ พยายามผ่อนความเร็วทุกครั้งก่อนการเหยียบเบรก หลีกเลี่ยงการเหยียบเบรกกะทันหันหรือเหยียบเบรกจนมิดหากไม่ฉุกเฉินจริง ๆ เพราะนอกจากจะช่วยลดการสึกหรอของผ้าเบรกได้แล้ว เทคนิคนี้ยังช่วยให้คุณขับรถได้อย่างนุ่มนวลมากขึ้นอีกด้วย

  ถนอมเครื่องยนต์

  3.ใช้ความเร็วที่เหมาะสมเมื่อขับรถบนถนนขรุขระ

  หากเราจำเป็นต้องขับรถบนถนนลูกรังตามต่างจังหวัดหรือในสถานที่ที่ห่างไกล เราควรขับรถด้วยความเร็วที่เหมาะสม อย่าใช้ความเร็วหรือเร่งความเร็วมากจนเกินไป เพราะสภาพถนนที่ขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อและเต็มไปด้วยอุปสรรคนั้น อาจส่งผลให้รถของคุณเกิดอุบัติเหตุหรือเกิดความเสียหายได้ แรงกระแทกอาจทำให้ระบบช่วงล่วงสึกหรอเร็วขึ้น ล้อรถที่กระแทกขอบหลุมอาจคดได้และยางรถมีโอกาสยางแตกและรั่วได้

  ดังนั้นหากเราไม่ต้องการให้ยางรถเสื่อมสภาพหรือเกิดความเสียหายก่อนเวลาอันควร คุณก็ควรหลีกเลี่ยงการขับรถบนถนนลูกรังหรือบนถนนที่มีอุปสรรคตั้งแต่แรก หรือถ้าหากคุณเลี่ยงไม่ได้ก็ควรขับรถในความเร็วที่เหมาะสม ค่อย ๆ ขับ ค่อย ๆ ดูทาง พยายามขับเคลื่อนรถด้วยความระมัดระวังมากที่สุดครับ

  ถนอมเครื่องยนต์

  4. อุ่นเครื่อง 2-3 นาทีหลังสตาร์ท

  หลังสตาร์ทเครื่องยนต์ ไม่ควรเหยียบคันเร่งออกไปทันที เพราะจะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วขึ้น ควรอุ่นเครื่องให้เครื่องร้อนและระบบภายในเครื่องยนต์ทำงานจนเข้าที่ก่อน โดยสังเกตได้จากเกจ์วัดความร้อนบนหน้าปัด หากรีบหรือหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรขับเบาๆอย่าเพิ่งเหยียบคันเร่งมากเกินไปขับเบาๆจนเครื่องร้อนก่อน เพื่อให้เครื่องยนต์และระบบเกียร์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานไม่เสียหายก่อนเวลาอันควรครับ

  5.จอดรถแช่ 2-3 นาทีก่อนดับเครื่อง

  หากคุณกำลังเดินทางไกลแล้วต้องจอดแวะพักที่จุดพักรถ คุณควรจอดรถแช่ไว้สัก 2-3 นาทีเพื่อให้เครื่องยนต์ทำการปรับสภาพและมีอุณหภูมิลดลงเล็กน้อยก่อนดับเครื่อง เพราะมันจะทำให้ระบบการทำงานภายในมีการปรับตัวและค่อย ๆ ผ่อนคลายลงหลังจากทำงานมาอย่างหนัก วิธีนี้จะช่วยให้เครื่องยนต์และระบบการทำงานที่เกี่ยวข้องมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ไม่สึกหรอหรือเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร

  5 วิธีเหล่านี้คือเทคนิคการขับรถที่ควรนำไปใช้เพื่อช่วยถนอมเครื่องยนต์ พร้อมทั้งการดูแลรักษาและเตรียมรถให้พร้อมอยู่ตลอดเวลาก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม 


   

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts