More

    Lamborghini ลดทุกรุ่น 15% รับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตใหม่ ปี 2569

    เรนาสโซ มอเตอร์ ผู้แทนจำหน่าย Lamborghini ในประเทศไทย ประกาศข่าวใหญ่! ปี 2569 เตรียมปรับลดราคาซูเปอร์คาร์ “กระทิงดุ” ทุกโมเดลลงเฉลี่ย 15% หลังโครงสร้างภาษีสรรพสามิตรถยนต์ใหม่มีผลบังคับใช้

    ปรับโครงสร้างภาษี เปลี่ยนสมการราคา

    นาย อภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการ บริษัท เรนาสโซ มอเตอร์ จำกัด เผยว่า โครงสร้างภาษีใหม่จะส่งผลให้รถยนต์ Plug-in Hybrid Electric Vehicle (PHEV) มีราคาลดลงชัดเจน โดยเฉพาะในกลุ่มเครื่องยนต์ความจุมากกว่า 3,000 ซีซี ที่ปัจจุบันรถ PHEV และ ICE (เครื่องยนต์สันดาปภายใน) เสียภาษีสรรพสามิตเท่ากันที่ 40%

    ปี 2569 เป็นต้นไป อัตราภาษีจะเปลี่ยนเป็น

    • ICE > 3,000 ซีซี: เพิ่มเป็น 50%

    • PHEV > 3,000 ซีซี: ลดเหลือ 30%

    รุ่นยอดฮิตราคาลดแรง

    • Lamborghini Urus SE: จาก 24.95 ล้านบาท → เหลือ 21.5 ล้านบาท

    • Lamborghini TEMERARIO: ราคาเริ่มต้น 23.76 ล้านบาท (เป็นราคาหลังปรับแล้ว)

    ยอดขายปีนี้ต่ำสุดในรอบ 8 ปี

    ปี 2568 คาดว่าบริษัทจะมียอดขายรวมเพียง 28 คัน ซึ่งถือว่าต่ำที่สุด (ไม่นับปีแรกที่ขายเพียง 6 คัน) สาเหตุหลักมาจาก

    • เศรษฐกิจชะลอตัว

    • รุ่นรถที่ทำตลาดมีจำนวนน้อย

    • ลูกค้าชะลอรับมอบรถเพื่อรอราคาปี 2569

    ปีหน้าคาดโตทะยาน

    เรนาสโซ มอเตอร์ คาดยอดขายปี 2569 จะพุ่งแตะ 50 คัน เนื่องจากบริษัททำตลาดเฉพาะ PHEV ซึ่งได้ประโยชน์เต็มที่จากภาษีใหม่ พร้อมยืนยันว่า ลูกค้าที่จองแล้วรอปีหน้าจะได้รับราคาที่ถูกลงเฉลี่ย 15%

    “ปัจจุบันลัมโบร์กินีทำตลาดเฉพาะรถ PHEV ไม่มี ICE ทำให้เราได้รับผลดีจากโครงสร้างใหม่นี้ และราคาคาดว่าจะปรับลดลงเฉลี่ยประมาณ 15% ซึ่งลูกค้าที่ต้องการรับรถในโครงสร้างภาษีใหม่เรามีการชี้แจงและพร้อมส่งมอบให้ในปีหน้าแทน”

    ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

    ABOUT THE AUTHOR

    Latest Posts