More

    สุดจัด! Mazda พัฒนาซีรี่ส์ Vision Concept 2 รุ่น X-Compact และ X-Coupe คืนชีพเครื่องยนต์โรตารี PHEV

    Mazda ได้เปิดตัวรถคอนเซปต์ 2 รุ่นที่งาน Japan Mobility Show 2025 ซึ่งเผยให้เห็นทิศทางการออกแบบและเทคโนโลยีที่น่าสนใจในอนาคตของค่าย โดย Masahiro Moro ประธานและ CEO ของ Mazda กล่าวว่า “เราวาดภาพอนาคตที่ยิ่งคุณขับรถไปไกลเท่าไหร่ ก็ยิ่งช่วยลด CO2 ได้มากขึ้นเท่านั้น”

    รถทั้งสองคันมีชื่อว่า Vision X-Coupe และ Vision X-Compact โดยที่ตัว “X” อ่านว่า “ครอส” แต่สิ่งที่ซ่อนอยู่ภายใต้ดีไซน์นั้นล้ำหน้ากว่ารูปลักษณ์ภายนอกมาก

    Vision X-Coupe: โรตารีคืนชีพ พลังงานสีเขียว

    ถึงแม้จะเรียกชื่อว่า Coupe แต่จริงๆ แล้วเป็นซีดาน 4 ประตู ที่ยาวกว่า Mazda6 มาพร้อมระบบ Plug-in Hybrid โดยใช้ เครื่องยนต์โรตารีแบบ 2 โรเตอร์ เป็นหัวใจหลัก ซึ่งสามารถใช้เชื้อเพลิงคาร์บอนเป็นกลาง ที่ผลิตจากสาหร่ายขนาดเล็กได้!

    • พละกำลัง: 503 แรงม้า
    • ระยะทางวิ่งไฟฟ้าล้วน: 159 กม.
    • ระยะทางวิ่งรวม: เกือบ 800 กม. เมื่อใช้เครื่องยนต์สันดาป

    เทคโนโลยีสาหร่าย: ลดคาร์บอนแบบครบวงจร

    Mazda อธิบายว่า ขณะที่สาหร่ายเล็กๆ เหล่านี้เติบโต มันจะจับ CO2 และเก็บน้ำมันไว้ในเซลล์ ซึ่ง Mazda สามารถสกัดน้ำมันนั้นมากลั่นเป็นเชื้อเพลิงที่เป็นกลางทางคาร์บอนได้ โดยเคลมว่าสามารถผลิตเชื้อเพลิงได้มากกว่า 1 ลิตรจากถังเพาะเลี้ยงขนาด 11,000 ลิตร ภายในเวลาประมาณสองสัปดาห์ ส่วนกากที่เหลือก็สามารถนำไปทำอาหารหรือปุ๋ยอินทรีย์ได้

    นอกจากนี้ Mazda ยังพัฒนาระบบ “Mazda Mobile Carbon Capture” ซึ่งจะ ดักจับ CO2 โดยตรงจากท่อไอเสีย โดยเทคโนโลยีนี้จะถูกนำไปเปิดตัวในสนามแข่ง Super Endurance ในเดือนหน้ากับรถแข่ง Mazda 55

    Vision X-Compact: แฮทช์แบ็กอารมณ์ดี

    คอนเซปต์อีกคันคือ Mazda Vision X-Compact ซึ่งดูเหมือนเป็น Mazda2 ที่ดูสปอร์ตขึ้นโดย X-Compact ถูกออกแบบมาเพื่อ “กระชับความผูกพันระหว่างคนกับรถ ผ่านการผสมผสานของ Human Sensory Digital Model และ Empathic AI” ซึ่งรวมถึงระบบ “Human Body Sensing Model” ของแบรนด์

    รถคันนี้สามารถ ตอบสนองต่ออารมณ์ของคุณได้ ซึ่งเหนือกว่าการเลือกเพลงที่เหมาะกับอารมณ์ แต่มันสามารถ แนะนำให้คนขับเลี้ยวไปใช้ถนนสวยๆ แทนทางด่วน หรือเตือนคุณถึงรถที่ซ่อนอยู่ในจุดบอดได้

    ดีไซน์ที่พัฒนาจาก Kodo

    Vision X-Coupe: สวยสะกดในสีเงิน เป็นการพัฒนาภาษาการออกแบบ Kodo Design ไปอีกขั้น ด้านหน้าเว้าเข้าดูคุ้นตาแต่ดุดัน ไฟ LED ลากยาวจากกระจังหน้าด้านล่างขึ้นไปยังไฟหน้า ด้านท้ายมีกระจกหลังที่มีสไตล์ และไฟท้ายที่ดูเหมือนฝังเข้าไปในตัวถัง ภายในหรูหราด้วยเบาะสีขาว ห้องโดยสารสีเขียว พร้อมการตกแต่งสีน้ำตาล มีมาตรวัดทรงกลม 3 วง และจอขนาดใหญ่ที่ซ่อนอยู่ในแดชบอร์ด

    Vision X-Compact: แฮทช์แบ็ก 5 ประตูตัวเล็กที่มาพร้อม ระยะยื่นสั้นมาก (Super-Short Overhangs) และ Stance ที่กว้าง ด้านหน้าใช้สไตล์คล้ายกัน มี LED แนวตั้งลากจากกระจังหน้าไปสู่ไฟหน้าบางๆ

    สิ่งที่น่าทึ่งคือภายในของ X-Compact นั้น สะอาดและเรียบง่ายสุดๆ มีพวงมาลัยท้ายตัดแบบ 3 ก้านพร้อมปุ่มเพียงคู่เดียว ตรงหน้ามีแค่ มาตรวัดความเร็วทรงกลมขนาดใหญ่ เท่านั้น ไม่มีแผงมาตรวัดดิจิทัลขนาดใหญ่ และไม่มีแม้แต่หน้าจออินโฟเทนเมนต์ขนาดใหญ่บนแดชบอร์ด

    Mazda เลือกติดตั้ง แท่นยึดโทรศัพท์ ไว้ข้างมาตรวัดแทนการใส่จอขนาดใหญ่ ทำให้ดีไซน์ดูคลีนและไม่วุ่นวาย หากไม่มีปุ่มกดเยอะแยะ การใช้โทรศัพท์มือถือแทนก็เป็นทางออกที่น่าสนใจ

    แม้ตอนนี้ทั้งสองคันจะเป็นเพียงคอนเซปต์ แต่พวกเราก็หวังว่าจะได้เห็นงานดีไซน์เหล่านี้ถูกนำไปใช้ในรุ่นโปรดักชั่นเร็วๆ นี้ หรือไม่ Mazda ก็สร้างทั้งสองคันออกมาขายเลย—เราก็คงยินดีมากครับ!

    Source: Motor1

    ABOUT THE AUTHOR

    Latest Posts