หลังจากที่ NETA ปรับโครงสร้างองค์กรในไทยเน้นยกระดับบริการหลังการขายสอดรับกับความต้องการของลูกค้าล่าสุดเปิดศูนย์อะไหล่แห่งใหม่อย่างเป็นทางการ
สำหรับศูนย์กระจายอะไหล่ (Spare Parts Distribution Center) แห่งใหม่อย่างเป็นทางการ บนถนนเพชรเกษม ด้วยพื้นที่กว่า 4,000 ตารางเมตร เพื่อรองรับการจัดเก็บ และกระจายอะไหล่รถยนต์ไฟฟ้า NETA ไปยังผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว
โดยได้แต่งตั้ง บริษัท นครชัยศรี ออโตโมบิล จำกัด เป็นผู้ดูแลการบริหารจัดการศูนย์แห่งนี้อย่างเป็นทางการ ”โดยศูนย์ดังกล่าวสามารถรองรับการจัดเก็บอะไหล่มากกว่า 120,000 ชิ้น และสามารถกระจายการจัดส่งไปยังผู้จำหน่ายทั่วประเทศได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ เพื่อรองรับจำนวนลูกค้าปัจจุบัน และในอนาคตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง”
เป็นการสานต่อจากความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ Hong Kong Solar Technology Co., Ltd. โดยมีมูลค่าการลงทุนกว่า 500 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งของแบรนด์ NETA ในประเทศไทย และภูมิภาค ASEAN ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้ NETA สามารถจัดหาอะไหล่คุณภาพสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ” โดยศูนย์กระจายอะไหล่แห่งนี้จะเริ่มเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในกลางเดือนพฤษภาคม 2025
นอกจากนี้ยังมีแผนจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรม (Training Center) และ ศูนย์บริการทางเทคนิค (Technical Service Center) เพื่อเป็นศูนย์พัฒนาบุคลากรอบรมกระบวนการเรียนรู้ให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการหลังการขายของผู้จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าเนต้า ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของ NETA ในการสร้างมาตรฐานใหม่ของบริการหลังการขายในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อสร้างระบบบริการหลังการขายแบบครบวงจร
ก่อนหน้านั้นทาง NETA ได้มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา นอกจากเรื่องศูนย์อะไหล่กับทางพันธมิตรหลักแห่งหนึ่งแล้วยังมีพันธมิตรหลักอีก 3 แห่งร่วมกันทั้งในเรื่องการผลิต การบริการด้านการเงิน และศูนย์บริการบำรุงรักษาแบตเตอรี่
เริ่มที่การผลิตกับทางบางชันเยนเนอเรลเอเซมบลี (BGAC) ทางบางชันฯจะร่วมมือและสนับสนุนการผลิตในระยะเวลา 5 ปี พร้อมตั้งประเทศไทยเป็นฐานการส่งออกหลักสู่ตลาด ASEAN ตั้งเป้าหมายแผนการส่งออกประมาณการที่ 50% ในอนาคต และจะมีการผลิต NETA X ในไทยโดยเริ่มการผลิตและขายตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป
บริการด้านการเงินร่วมมือกับทาง นิสสัน ลีสซิ่ง (NLTH) สนับเงินทุนวงเงินสินเชื่อให้กับแบรนด์ NETA จำนวน 10,000,000,000 บาท ครอบคลุมการสนับสนุนเงินทุนด้านสินเชื่อทั้งในส่วนของการเงินสำหรับธุรกิจการค้าส่ง (Wholesale) สนับสนุนวงเงินสินเชื่อให้กับดีลเลอร์ และสำหรับกลุ่มลูกค้าทั่วไป (Retail) เพื่ออำนวยความสะดวกทางการเงินให้กับกลุ่มลูกค้า NETA เสริมศักยภาพความมั่นคงและการเข้าถึงบริการทางการเงินที่สะดวกรวดเร็ว
ศูนย์บริการบำรุงรักษาแบตเตอรี่ร่วมมือกับ Kintai Automotive Industry Development ตั้งศูนย์ทั่วประเทศ 3 แห่งภายในปี 2025 พร้อมทั้งสนับสนุนในการจัดเตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ รวมถึงการฝึกอบรมบุคลากรในการให้บริการบำรุงรักษาระบบไฟฟ้า โดยมีเป้าหมายที่จะสามารถให้บริการบำรุงรักษาได้ถึง 1,000 ชุดต่อปี
และในปี 2026-2027 จะขยายประมาณ 6-7 แห่งในพื้นที่เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต พัทยา และพื้นที่อื่นๆและยังขยายไปยังกลุ่มประเทศอาเซียนเช่น มาเลเซีย และอินโดนีเซีย โดยตั้งไทยเป็นต้นแบบของศูนย์บริการบำรุงรักษาแบตเตอรี่และในปี 2030-2035 ขยายเครือข่ายการบริการในภูมิภาคเศรษฐกิจสำคัญทั่วโลก เช่น อเมริกาเหนือและใต้, ยุโรป, ออสเตรเลีย และตะวันออกกลาง
ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นความตั้งใจของ NETA ที่มีต่อประเทศไทยและการแนะนำ NETA X ประกอบไทยขายในเดือนกรกฎาคม รวมถึงตั้งศูนย์อะไหล่ การบริการด้านการเงินให้กับ ดีลเลอร์ ลูกค้าทั่วไปและศูนย์บำรุงรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า เป็นเป้าหมายที่จะพิชิตยอดขายตลอดปีนี้ของ NETA 10,000 คัน พร้อมก้าวขึ้นเป็น TOP 2 ในตลาด BEV ของประเทศไทยนั่นเอง