More

  Oliveira ไม่ยอมรับ หากต้องกลับลงไปขี่ทีมแซทเทลไลท์

  นักบิด MotoGP สังกัด KTM, Miguel Oliveira ได้ย้ำชัดว่า เขาไม่คิดที่จะกลับลงไปขี่ทีมแซทเทลไลท์ KTM อย่าง Tech3 อีก เพิ่มความยุ่งวุ่นวายให้กับสถานการณ์ตลาดนักบิด MotoGP ในปี 2023

  Brad Binder ทีมเมทของ Oliveira นั้นมีสัญญากับต้นสังกัด KTM ถึงปี 2024 แต่นอกจากนักบิดแอฟริกันใต้แล้ว ไม่มีนักบิด KTM คนใดอีกที่มีสัญญากับต้นสังกัดผ่านปี 2022 ซึ่งบอสฝ่ายมอเตอร์สปอร์ตของ KTM, Pit Beirer ได้มีการพูดคุยกับนักบิดในสังกัดไปก่อนหน้านี้ว่า ทางค่ายอาจจะให้ Oliveira ถอยกลับลงไปขี่ให้กับ Tech3 ทีมที่เขาเคยบิดลงแข่งขันในปี 2019 – 2020 อีกครั้ง

  นักบิดโปรตุกีสได้ออกมายืนยันว่า ทางต้นสังกัดนั้นมีการเสนอที่นั่งใน Tech3 ให้จริง และเขาก็ไม่ปลื้มสักเท่าไหร่นักเพราะ ”ไม่ใช่ที่ ๆ เขาใฝ่ฝัน” ในขณะที่ “ที่ ๆ เขาใฝ่ฝัน” นั้นในตอนนี้ไม่สามารถที่จะไปได้แล้ว ซึ่งเชื่อว่า Oliveira นั้นหมายถึง Suzuki ที่พวกเขามีข่าวเตรียมทำงานร่วมกันไปก่อนหน้านี้ ก่อนที่ค่ายจากฮามามัตสึจะประกาศถอนตัวจากวงการหลังจบปี 2022

  เมื่อถามนักบิดโปรตุกีสว่าเขากำลังมองหาออพชั่นนอกทีม KTM อยู่หรือไม่ เขาก็ไม่ปฏิเสธคำถามดังกล่าว

  “ผมกล่าวกับทีมผู้จัดการว่าผมไม่ยอมรับการกลับไปขี่ Tech3 และผมต้องการเก้าอี้โรงงานเท่านั้น และถ้ามันเป็นไปไม่ได้ ผมก็ต้องมองหาออพชั่นอื่นในการพิจารณา ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดที่เกี่ยวข้องจะเพิ่มเติมให้” Oliveira กล่าว

  Oliveira ทีมแซทเทลไลท์

  จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรที่ Oliveira นั้นไม่ยอมรับการกลับลงไปขี่ให้ Tech3 อีกครั้ง เมื่อคำนึงถึงว่าเขาเป็นนักบิดที่คว้าชัยชนะให้กับ KTM มากที่สุดในขณะนี้ และเขายังรู้สึกไม่ค่อยดีกับการที่ Binder ได้รับเลือกให้มาบิดในทีม KTM โรงงานปาดหน้าเขาไปในปี 2019

  อย่างไรก็ตามเก้าอี้นอกรั้ว KTM นั้นก็เป็นอะไรที่มีความเสี่ยงสูง และแน่นอนว่ามันมีแต่เก้าอี้ทีมแซทเทลไลท์เสียมากกว่าทีมโรงงาน อย่างที่ Yamaha ซึ่งในตอนนี้เหลือเพียง 2 ที่นั่ง ค่ายอิวาตะนั้นจะต้องรั้ง Fabio Quartararo แชมป์โลกคนปัจจุบัน ไว้สุดตัวอย่างแน่นอน ในขณะที่ Franco Morbidelli นั้นมีสัญญากับต้นสังกัดถึงปี 2023 ทางด้าน Honda เชื่อว่าพวกเขาจะดึงตัว Joan Mir จาก Suzuki ไปแทน Pol Espargaro และ Ducati นั้นมีนักบิดในสังกัดเป็นตัวเลือกในการพาร์ทเนอร์ Francesco Bagnaia ซึ่งมีสัญญากับต้นสังกัดถึงปี 2024 ถึง 3 คน

  ถ้าหากทางเลือกของ Oliveira คือทีมแซทเทลไลท์นอก KTM ที่แรกที่เขาควรจะไปดูคือ LCR ซึ่งมีข่าวว่านักบิดปัจจุบันทั้ง 2 คนนั้นน่าจะหลุดจากเก้าอี้หลังจบปีนี้ และถึงแม้ว่าที่นั่งหนึ่งของ Idemitsu นั้นคาดว่าจะตกเป็นของ Ai Ogura นักบิดโมโตทูที่กำลังมีลุ้นแชมป์โลกอยู่ในขณะนี้ อีกที่หนึ่งนั้นดูจะเป็นตัวเลือกที่เปิดกว้างมากกว่าสำหรับนักบิดโปรตุกีส

  LCR Team

  เมื่อสื่อถามประเด็นเรื่องนักบิดในทีม LCR จากเจ้าของอย่าง Lucio Cecchinello อดีตนักบิดสัญชาติอิตาเลียนนั้นก็กล่าวว่า เขายังไม่ได้มีการพูดคุยกับทั้ง Oliveira และ Jack Miller ที่มีข่าวในการเจรจากับทีมไปก่อนหน้านี้

  “เป็นข่าวที่แปลกนะ แต่ความจริงก็คือ ผมยังไม่ได้มีการพูดคุยกับทั้ง Jack หรือ Oliveira” เจ้าของทีมชาวอิตาเลียนกล่าว “ก็น่าขำในบางครั้งที่ข่าวลือในแพดด็อกนั้นถูกสร้างขึ้นมา”

  “เราเป็นทีมแข่งของ Honda เราเป็นทีมอิสระแต่เรามีการทำงานใกล้ชิดกับ Honda และทุก ๆ ตัวเลือกนักบิดนั้นจะต้องมีการปรึกษากับ Honda และเรายังไม่ได้มีการตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจน เราจะรอจนถึงกลางเดือนมิถุนายนก่อนที่จะมีการตัดสินใจใด ๆ เพราะเราต้องการที่จะมอบโอกาสให้มากที่สุดสำหรับนักบิดปัจจุบันของเราที่จะแสดงศักยภาพออกมา”

  นอกจากนั้นยังมีความเป็นไปได้ที่จะเข้าร่วมทีม RNF ซึ่งพึ่งย้ายไปสังกัดกับ Aprilia และยังไม่ได้มีการเลือกนักบิดใด ๆ หรือแม้กระทั่ง Gresini ที่มีโอกาสมากทีเดียวที่ Enea Bastianini จะได้รับการโปรโมตขึ้นไปได้รับการสนับสนุนจากทีมโรงงานโดยตรง

  remy gardner, raul fernandez
  ที่มาภาพ : visordown.com

  สถานการณ์ที่ไม่แน่นอนใน KTM นั้นอาจถึงขั้นทำให้มีการเปลี่ยนตัวนักบิดถึง 3 คน ด้วยกัน เพราะนอกจาก Oliveira แล้ว รูกี้ทั้ง 2 คน ใน Tech3 อย่าง Remy Gardner และ Raul Fernandez ต่างก็ไม่ได้ทำผลงานที่ดีและไม่มีความชัดเจนใด ๆ กับอนาคตของตัวเอง

  สำหรับ Fernandez นั้นดูเหมือนจะยังมีความต้องการจากทีมอื่นอยู่บ้าง โดย RNF เคยพยายามที่จะดึงตัวมาเข้าทีมก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะพ่ายแพ้ให้กับ KTM ต้นสังกัดโดยตรงของ Fernandez ในขณะที่ Gardner นั้นเปิดกว้างกับการโยกย้ายไปขี่ในศึก WSBK

  ในขณะเดียวกัน KTM นั้นก็มีการพูดคุยอย่างไม่ปิดบังกับ Alex Rins, Pol Espargaro, และ Jack Miller รวมถึงยังมีดาวรุ่งพุ่งแรงอย่าง Pedro Acosta ที่พึ่งชนะใน Moto2 ครั้งแรกมาหมาด ๆ ซึ่งหมายความว่า KTM นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องกังวลมากมายว่าจะไม่มีคนมาขี่ให้กับทีม แต่น่าจะเป็นทางนักบิดเสียมากกว่าที่ต้องกังวลกับการไม่มีเก้าอี้นั่ง

  อ้างอิง : the-race.com


  บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts