เป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่น่าสนใจไม่น้อยจากค่ายผู้ผลิตจีนอย่าง Benda ที่กำลังเตรียมสร้างสกู๊ตเตอร์พิกัดขนาด 300 ซีซี. 2 สูบ!
เมื่อต้นปีนี้ รูปถ่ายของรถสกู๊ตเตอร์ที่กำลังเตรียมโดยบริษัท Benda ของจีนเริ่มแพร่หลายทางออนไลน์ อาจกล่าวได้ว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษ คือ มันจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 2 สูบ ซึ่งแตกต่างจาก Kymco AK 550 , Yamaha TMAX และ Honda Forza 750 ที่เป็นแม็กซี่สกู๊ตเตอร์ ที่มีความจุกระบอกสูบเกิน 500 ซีซี.
การจดสิทธิบัตรรุ่นนี้ของ Benda จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมากแม้จะไม่ได้ดูใหญ่ล้ำยุค แต่เป็นเวอร์ชั่นย้อนยุคขนาด 300 ซีซี. และมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง ระบายความร้อนด้วยของเหลว และคาดว่าจะมีกำลังมากกว่า 30 แรงม้า โดยมีความเร็วสูงสุดเกิน 140 กม./ชม. ส่วนระบบเบรกมีข้อมูลว่าใช้เป็น ดิสก์เบรกหน้า/หลัง โดยด้านหน้ามีคาลิปเปอร์แบบเรเดียล 4 ลูกสูบ พร้อมด้วยระบบ ABS แบบ Dual Channel และฟังก์ชั่นที่ขาดไม่ได้คือ ระบบไฟ LED รอบคัน และระบบกุญแจรีโมท
อย่างไรก็ตามเห็นได้ชัดว่าเครื่องยนต์สองสูบนั้นใช้พื้นที่ค่อนข้างมาก ดังนั้นการวางไว้ใต้เบาะจึงเท่ากับทำลายข้อได้เปรียบในการแข่งขันของรถสกู๊ตเตอร์ไป ซึ่งนั่นก็คือพื้นที่จัดเก็บของที่มีอยู่นั่นเอง และที่น่ากังวลอีกเรื่อง คือ คอท่อไอเสียที่ด้านหน้าระหว่างขาของผู้ขับขี่จะปล่อยความร้อนออกมาซึ่งมีผลกระทบโดยตรงอย่างแน่นอน
สุดท้ายนี้แนวคิดสกู๊ตเตอร์สองสูบของ Benda จัดว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย แต่หากนำมาใช้จริงแล้วก็ยังติดปัญหามากมายพอสมควร โดยเฉพาะในส่วนของความร้อนจากคอท่อที่ยื่นออกมา ซึ่งในจุดนี้เราคงต้องติดตามรอกันต่อไปว่าทางแบรนด์จะแก้ไขข้อบกพร่องเหล่านี้อย่างไร
ติดตามข่าวสารยานยนต์ : car2day.com
Page Facebook : Car2Day
Youtube : youtube.com/@Car2day