More

    จีนบังคับ รถใหม่ต้องมีปุ่มจริง เตรียมหมดยุคจิ้มจอเพียงอย่างเดียว

    ในยุคใหม่นี้ รถยนต์จีนแทบทุกคันจะถูกออกแบบมาพร้อมจอกลางขนาดใหญ่ ที่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ผ่านปลายนิ้ว เรียบง่ายสไตล์มินิมอล แต่ในแง่ความปลอดภัย เทรนด์ใหม่นี้อาจจะยังไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ ล่าสุดจีนกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม เตรียมออกกฎใหม่บังคับ รถใหม่ต้องมีปุ่มจริง ควบคุมแบบกายภาพสำหรับฟังก์ชันสำคัญ เพื่อลดการพึ่งหน้าจอเพียงอย่างเดียว

    หน้าจอชังก์ชันแบบจอสัมผัส

    ข้อกำหนดบังคับรถใหม่

    กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (MIIT) มีแผนปรับปรุงมาตรฐานด้านความปลอดภัยของรถยนต์ โดยกำหนดให้รถรุ่นใหม่ต้องติดตั้งกลไกควบคุมแบบกายภาพ สำหรับฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่และความปลอดภัยโดยตรง

    การปรับแก้ครั้งนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2566 โดยมีผู้ผลิตรถยนต์และสถาบันทดสอบรายใหญ่ของจีนเข้าร่วมพัฒนา เช่น

    • China Automotive Technology and Research Center
    • Geely
    • FAW-Volkswagen
    • BYD
    • Great Wall Motor

    ขณะนี้ร่างมาตรฐานได้จัดทำเสร็จและเตรียมเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ โดยมีรายละเอียดข้อกำหนดที่ชัดเจนเกี่ยวกับฟังก์ชันในรถ ว่าต้องมีปุ่มจริงเพื่อลดการควบคุมผ่านหน้าจอเพียงอย่างเดียว

     

    ปุ่มสำคัณในรถ

    รถใหม่ต้องมีปุ่มจริง ลดการพึ่งจอเพียงอย่างเดียว

    ตามร่างมาตรฐานใหม่ระบุชัดเจนว่า ฟังก์ชันต่อไปนี้ต้องมีสวิตช์หรือปุ่มที่จับต้องได้จริง และต้องอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน

    1. ระบบไฟส่องสว่าง

    • ไฟเลี้ยว
    • ไฟฉุกเฉิน
    • แตร

    2. ระบบเลือกเกียร์

    • ตำแหน่ง P / R / N / D

    ห้ามเปลี่ยนเกียร์ผ่านหน้าจอเพียงอย่างเดียว

    3. ระบบช่วยขับขี่

    • สวิตช์เปิด-ปิดระบบช่วยขับขี่ขั้นสูง หรือ ADAS

    4. ระบบความปลอดภัยและฉุกเฉิน

    • ที่ปัดน้ำฝน
    • ระบบไล่ฝ้าและละลายไอน้ำ
    • กระจกไฟฟ้า
    • ระบบโทรฉุกเฉินสำหรับเด็กหรืออุบัติเหตุ (AECS)
    • สวิตช์ตัดไฟของรถยนต์ไฟฟ้า

    นอกจากระบุรายการฟังก์ชันแล้ว ยังมีข้อกำหนดเชิงเทคนิคเพิ่มเติม

    • พื้นที่กดใช้งานของปุ่มต้องไม่น้อยกว่า 10 มม. x 10 มม.
    • ต้องใช้งานได้ทันทีแบบไม่ต้องมอง หรือ blind operation
    • ต้องมีการตอบสนองทางสัมผัสหรือเสียงตอบรับ
    • ฟังก์ชันพื้นฐานต้องยังใช้งานได้ แม้ระบบซอฟต์แวร์ล่มหรือไฟดับ

    ซึ่งข้อกำหนดเหล่านี้สอดคล้องกับหลัก Human Machine Interface หรือ HMI ที่ทั่วโลกให้ความสำคัญมากขึ้น โดยเน้นให้การควบคุมฟังก์ชันสำคัญสามารถทำได้อย่างเป็นธรรมชาติ และลดการละสายตาจากถนน

     

    ห้องโดยสาร Aito M9

    เทรนด์รถยนต์ใหม่จีนที่มาแรง

    ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รถยนต์พลังงานใหม่ของจีนจำนวนมากเลือกออกแบบห้องโดยสารแบบมินิมอล ตัดปุ่มออกให้เหลือน้อยที่สุด แล้วรวมทุกอย่างไว้ในจอกลางขนาดใหญ่

    ข้อดีคือ

      • ดีไซน์ล้ำ ดูทันสมัย
      • อัปเดตซอฟต์แวร์ได้ง่าย
      • ปรับเปลี่ยนอินเทอร์เฟซได้ตามต้องการ

    แต่ข้อเสียที่ชัดเจนสำหรับการใช้งาน

      • ผู้ขับต้องละสายตาจากถนนเพื่อค้นหาเมนู
      • เมนูซับซ้อน ต้องกดหลายขั้นตอน
      • การสั่งงานบางอย่างใช้เวลานานกว่าปุ่มจริง

    โดยก่อนหน้านี้ รองประธานของ Geely เคยกล่าวถึงเทรนด์การออกแบบรถใหม่ของจีนว่า  “อุตสาหกรรมยานยนต์ของจีนกำลังเผชิญกับกระแสการเลียนแบบอย่างไม่ลืมหูลืมตา”

    นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยของยุโรปและสหรัฐฯ หลายชิ้นที่สื่อว่า การควบคุมผ่านจอสัมผัสจะเพิ่มระยะเวลาการละสายตา และอาจกระทบความปลอดภัยโดยเฉพาะในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

    ด้วยเหตุนี้ จีนจึงเริ่มกลับมาทบทวนเกี่ยวกับปัญหานี้มากขึ้น

     

    อัปเดตจากมาตรฐานเดิม สู่ทิศทางใหม่ 

    มาตรฐานฉบับปรับปรุงครั้งนี้ เป็นการแก้ไขจากมาตรฐานแห่งชาติเดิมที่มีอยู่ของจีน รหัส GB4094-2016 ซึ่งเป็นข้อกำหนดด้านอุปกรณ์ควบคุม สัญญาณ และการจัดวางระบบภายในรถยนต์

    โดยมาตรฐานเดิม ค่อนข้างมีความกว้างเกินไปสำหรับเรื่องตำแหน่งและสัญลักษณ์ของอุปกรณ์ควบคุม แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีภายในห้องโดยสารมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะการมาของหน้าจอกลาง ที่ลดบทบาทของปุ่มสั่งการหลายๆ อย่าง จนแทบไม่เหลือไว้แบบเดิม ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างมาตรฐานเดิมกับการออกแบบยุคใหม่

    การปรับปรุงครั้งนี้จึงเป็นเหมือนการอุดช่องว่าง ของมาตรฐานเดิม ให้สอดคล้องรับกับรถยุคดิจิทัล ที่พึ่งพาซอฟต์แวร์มากขึ้น พร้อมยกระดับข้อกำหนดให้ชัดเจนว่า ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมหลักและความปลอดภัย ต้องมีองค์ประกอบทางกายภาพที่สามารถจับต้องได้

    ซึ่งหากมีผลบังคับใช้จริง ผู้ผลิตจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มรถไฟฟ้าและรถพลังงานใหม่ ที่ใส่ฟังก์ชันทุกอย่างไว้ในจอกลางอย่างเต็มรูปแบบ จะต้องปรับโครงสร้างคอนโซลใหม่ ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดที่ระบุว่าต้องมีปุ่มควบคุมแบบกายภาพแทนการใช้หน้าจอเพียงอย่างเดียว

     

    อย่างไรก็ตาม ข้อกำหนดใหม่นี้คาดว่าจะมีผลบังคับใช้เฉพาะรถยนต์ที่ผลิตใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2569 เป็นต้นไป โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ ก่อนประกาศใช้อย่างเป็นทางการ

    เหมือนกับเป็นการรีเซ็ตสมดุลระหว่างเทคโนโลยีกับการใช้งานจริง ทำให้หลังจากนี้เราอาจเห็นรถยุคใหม่จากจีนที่ยังคงดีไซน์สไตล์มินิมอล แต่เพิ่มปุ่มควบคุมแบบกายภาพกลับเข้ามาอีกครั้ง

     

    ข้อมูลและรูปภาพจาก : carnewschina.com

    ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้ที่ : car2day.com

    ABOUT THE AUTHOR

    Latest Posts