More

  แบตเตอรี่น้ำกับแห้ง เลือกแบบไหนดี

  เป็นอีกเรื่องที่ต้องคิด ถ้าเราจะเลือกแบตเตอรี่ใช้ซักอัน หรือซื้อรถมาแล้วถึงเวลาต้องเปลี่ยน เราควรเลือกแบบไหน จะแบบน้ำ หรือ แบบแห้งดี แล้วจะมีอายุการใช้งานเท่าไหร่ ถ้าใครสงสัยเรามีคำตอบ

  แบตเตอรี่แห้ง

  แบตเตอรี่รถยนต์ ประเภทนี้ จะมีการเติมน้ำกรด และ ชาร์จไฟ มาเรียบร้อยแล้วจากโรงงาน การชาร์จแบตเตอรี่ จะเป็นไปตามมาตรฐานของโรงงานผู้ผลิต สามารถพร้อมจัดจำหน่าย ให้ ผู้ใช้ได้เลย แบตเตอรี่รถยนต์ แบบแห้ง จะไม่มีรูเติมน้ำกลั่นเลย ซึ่งตลอดอายุการใช้งานไม่ต้องเติม น้ำกลั่นแบตเตอรี่ เพิ่มเติม โดย แบตเตอรี่รถยนต์แบบแห้งนั้น จะมีการพัฒนาตัวแผ่นธาตุ ไม่ว่าจะเป็นการเดินโครงตะกั่ว ส่วนผสมเพิ่มเติม และ ระบบฝาสองชั้น ทำให้สามารถ ลดการสูญเสียของน้ำกรด สูง และยังมี ค่ากำลังสตาร์ท (ค่า CCA) สูงกว่า แบตเตอรี่ รถยนต์ ทุกประเภทอีกด้วย

  แบตเตอรี่น้ำ 

  คือแบตเตอรี่ชนิดตะกั่วกรด ส่วนผสมภายในแบตเตอรี่นั้นประกอบด้วยโลหะผสมระหว่างตะกั่วกับพลวง แบตเตอรี่ชนิดน้ำนั้นเหมาะสำหรับคนที่มีเวลาในการดูแลรถพอสมควร เพราะต้องหมั่นตรวจสอบระดับน้ำกลั่นและคอยเติมอยู่สม่ำเสมอ เพื่อให้แบตเตอรี่น้ำนั้นอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา ข้อดีคือมีความทนทานต่อการปะจุไฟเกินและคายประจุ มีอายุที่ใช้งานค่อนข้างนาน และที่สำคัญราคาถูก ส่วนข้อเสียต้องคอยตรวจสอบระดับน้ำกลั่นก่อนการใช้งานอยู่เสมอ อาจจะสัปดาห์ละครั้งขึ้นอยู่กับการใช้งาน และหากมีการเคลื่อนย้ายตัวแบตเตอรี่ต้องระมัดระวังสารละลายที่อาจรั่วไหลออกมาได้

  โดย ส่วนมากครั้งแรกที่มีการซื้อแบตเตอรี่ทางร้านมีการตอกหรือมีการเขียนวันที่ ติดตั้งหรือเติมกรดครั้งแรก เพราะจะเป็นตัวชี้ถึงอายุงานของแบตเตอรี่ว่าสมควรต่อการเปลี่ยนหรือยังซึ่งโดยทั่วไปแบตเตอรี่จะมีอายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปี หรือมากกว่า (บางทีก็น้อยกว่า 2 ปี) ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าเมื่อครบตามระยะเวลาแล้วจะพังทันที แค่เพียงอายุของเซลล์ภายในจะมีโอกาสเสื่อมสภาพลงไปได้เลยๆ แต่ถ้าสามารถใช้งานได้มากกว่านั้นก็ถือว่าเป็นกำไรแล้ว

  ส่วนการเลือกใช้งานให้ดูตามความเหมาะสมว่าเป็นคนยังไง ถ้าไม่ชอบบำรุงรักษาสักเท่าไหร่ก็เลือกซื้อแบตเตอรี่แบบแห้งเพราะจะได้ไม่ต้องยุ่งกับเรื่องน้ำกลั่น และยังเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยได้ดูแลรถบ่อยๆหรือไม่ ค่อยมีความรู้เรื่องรถมากนัก แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบแต่รถก็ควรใช้แบบมีน้ำกลั่นดีกว่าเพราะการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าจำนวน มากในรถทำให้เกิดการประจุและการนำกระแสไปใช้งานนั้นจะมากและรุนแรงถ้าใช้แบตเตอรี่แบบแห้งจะทำให้อายุงานของแบตฯ แห้งสั้นลงอย่างมาก แต่อย่างไรก็ดีก็ควรเลือกแบบที่มีตาแมวไว้ด้วยก็ดี เพราะจะได้รู้สถานะของแบตเตอรี่ว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ ส่วนเรื่องราคาก็แพงกว่าชนิดที่ไม่มีช่องดูไม่เท่าไหร่

  source : google

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles

  spot_imgspot_img