More

  Mazda 6e อาจจะเป็นชื่อของรถยนต์ไฟฟ้ากลุ่มซีดานขนาดกลางในอนาคต

  Mazda6 กำลังจะหยุดการผลิตในญี่ปุ่นเร็วๆ นี้ แต่การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า Mazda 6e ใหม่ในยุโรป ทำให้เกิดข่าวลือว่ารถรุ่นนี้อาจกลับมาอีกครั้ง ซึ่งอาจอยู่ในรูปแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้า

  Mazda ไม่เคยใช้ชื่อเล่น “e” ถัดจากรหัสรุ่น ซึ่งเป็นการจำกัดลักษณะที่ปรากฏในกลุ่มระบบส่งกำลังไฟฟ้า “e-Skyactive” อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์การตั้งชื่ออาจมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจาก Mazda ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ EV, Hybrid และ PHEV อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งคือการยื่นจดสิทธิบัตรชื่อ Mazda 6e มีช่องว่างระหว่างชื่อแบรนด์และชื่อรุ่น ซึ่งแตกต่างจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่ SUV ที่มีอยู่ อย่าง Mazda2, Mazda3 และ Mazda6

  นอกจากชื่อ Mazda 6e แล้ว ผู้ผลิตรถยนต์ยังระบุเรื่องเครื่องหมายการค้า 6e ที่มีการไล่ระดับสีแบบโลหะ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางสไตล์ เอกสารทั้งสองฉบับได้รับการเผยแพร่เมื่อวันที่ 18 มีนาคมบนเว็บไซต์สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหภาพยุโรป น่าเสียดายที่พวกเขาไม่ได้รวมข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ดังนั้นเราจึงสามารถคาดเดาได้เฉพาะเกี่ยวกับการใช้งานที่เป็นไปได้ในอนาคตเท่านั้น

  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีรายงานมากมายเกี่ยวกับอนาคตของ Mazda6 โดยข่าวลือล่าสุดจากญี่ปุ่นแนะนำว่าจะมี Mazda6 เจเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งเป็นผลมาจากความสำเร็จของกลุ่มผลิตภัณฑ์รถเอนกประสงค์ Mazda6 ใหม่สามารถแชร์รากฐานของระบบขับเคลื่อน RWD และ AWD กับ Mazda CX-60 ทำให้เข้ากันได้กับระบบส่งกำลังทั้ง ICE และ PHEV

  แม้ว่าการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าล่าสุดจะถูกยื่นในยุโรปก็ตาม แต่มีรายงานว่า Mazda6 ใหม่จะมุ่งเน้นไปที่ตลาดอเมริกาเหนือ ซึ่งสามารถแข่งขันกับรถซีดานระดับพรีเมี่ยมอย่าง BMW 3-Series และ Mercedes-Benz C-Class ได้

  Mazda6 เจเนอเรชันที่ 3 มีอายุอยู่ในตลาดรถยนต์ตั้งแต่ปี 2012 ตามมาด้วยการปรับโฉมใหม่ในปี 2015 และ 2018 โมเดลดังกล่าวถูกยกเลิกการผลิตจากอเมริกาเหนือในปี 2021 และถูกถอดออกจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ในสหราชอาณาจักรในปี 2023 และยังคงมีการจำหน่ายอยู่ในบางตลาด รวมถึงออสเตรเลียและญี่ปุ่น โดยจะยุติการผลิตเร็วๆ นี้ เนื่องจากมีกำหนดสิ้นสุดการผลิตในเดือนเมษายน 2024

  Source: Carscoops

   

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts