More

  Toyota Yaris ATIV หยุดขายชั่วคราวในไทยเซ่นพิษดัดแปลงชิ้นส่วน

  หลังจากที่ Toyota และ Daihatsu ญี่ปุ่นแถลงขอโทษลูกค้าจากกรณีดัดแปลงชิ้นส่วนรถยนต์เพื่อหวังผลข้อมูลทดสอบการชนด้านข้างที่ดีกว่า

  Toyota

  แต่กลายเป็นว่าข้อมูลของการทดสอบการชนที่ไม่ถูกต้อง โดยรถยนต์ที่เข้าข่ายมีทั้งหมด 4 รุ่น จำนวน 88,123 คัน ซึ่งหนึ่งในนั้นมี Toyota Yaris ATIV ที่มีจำนวนทั้งหมด 76,289 คัน แบ่งเป็นประเทศไทย 36,890 คัน กลุ่มประเทศตะวันออกกลางและเม็กซิโก 38,860 คัน และมาเลเซีย 539 คัน โดยรถยนต์รุ่นนี้ผลิตที่เมืองไทยและส่งมอบให้กับลูกค้าชาวไทยรวมถึงผลิตที่มาเลเซีย

  ล่าสุดทาง Toyota ออกแถลงการณ์ในกรณีดังกล่าวโดยสรุปว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทาง Toyota ได้ตัดสินใจหยุดจำหน่ายและหยุดจัดส่งชั่วคราว Toyota Yaris ATIV ในไทยและลูกค้าชาวไทยที่ใช้รถรุ่นนี้ก่อนหน้าประกาศทาง Toyota ลงความเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการแก้ไขใดๆและขอยืนยันว่ายังสามารถใช้งานต่อไปได้ตามปกติ

  ถึงแม้ว่าจะมีการจัดทดสอบการชนด้านข้างเป็นการภายในเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 ซึ่งได้รับการอนุมัติว่าเป็นไปตามข้อกำหนด เกี่ยวกับการทดสอบการชนด้านข้าง UN-R95 แต่ทาง Toyota จะจัดการทดสอบการชนซ้ำอีกครั้งที่ประเทศญี่ปุ่นตามข้อกำหนดการทดสอบพยาน (witness testing) และจะเร่งการจัดส่งรถให้เร็วที่สุดหลังจากมีการทดสอบการชนซ้ำโดยรายละเอียดเต็มมีดังนี้

  บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (โตโยต้า) ได้รับแจ้งเกี่ยวกับข้อบ่งชี้ถึงความไม่สมบูรณ์ของการเตรียมการทดสอบการชนด้านข้าง (UN R95) โดยบริษัทไดฮัทสุ มอเตอร์ จำกัด (ไดฮัทสุ) ของรถยนต์รุ่นยาริส เอทีฟ [Yaris Ativ] ที่ผลิตที่โรงงานของโตโยต้า 2 แห่งในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งทั้งโตโยต้าและไดฮัทสุได้จัดการแถลงข่าวขึ้นเมื่อวันที่ 28 เมษายน

  Toyota

  แม้ว่าไดฮัทสุเป็นผู้รับผิดชอบพัฒนาตัวถังและดูแลขั้นตอนรับรองรถยนต์รุ่นยาริส เอทีฟ อย่างไรก็ตามทางสำนักงานใหญ่ของโตโยต้าในภูมิภาคเอเชียมีความจำเป็นต้องขออภัยเป็นอย่างสูง ที่ก่อให้เกิดความไม่สะดวกและความไม่สบายใจที่อาจเกิดขึ้นกับลูกค้า ผู้แทนจำหน่ายฯ และผู้เกี่ยวข้องทุกท่านซึ่งครอบครองรถรุ่นนี้ ทั้งนี้ เราขอเรียนชี้แจงให้ท่านทราบถึงความเข้าใจในสถานการณ์ ตลอดจนแผนการดำเนินงานในอนาคตของเรา

  – หลังจากพบข้อบ่งชี้ถึงความไม่สมบูรณ์ของการเตรียมการทดสอบ โตโยต้าปรึกษากับไดฮัทสุ และหยุดการส่งมอบรถชั่วคราวไปยังกลุ่มตลาดที่มีข้อบังคับเกี่ยวกับการทดสอบการชนด้านข้าง UN-R95

  – นอกจากนี้ ทางไดฮัทสุได้ทำการปรึกษาหน่วยงานที่ทำการตรวจสอบและออกใบรับรอง เพื่อดำเนินการทดสอบการชนด้านข้าง UN-R95 ด้วยชิ้นส่วนที่ผลิตเพื่อจำหน่ายในรถรุ่น Yaris Ativ เป็นการภายใน และขอยืนยันว่าเป็นไปตามข้อกำหนด UN-R95 ทั้งหมด

  – ภายหลังจากการรายงานผลการทดสอบ มีการลงความเห็นว่า สำหรับรถรุ่นปัจจุบัน ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการแก้ไขใดๆ ซึ่งทางบริษัทขอยืนยันว่าลูกค้าสามารถใช้งานรถของท่านต่อไปได้ตามปกติ

  – นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา ทางบริษัทมีการจัดทดสอบการชนด้านข้างต่อหน้าหน่วยงานที่ทำหน้าที่จัดการทดสอบอีกครั้ง ซึ่งได้รับการอนุมัติว่าเป็นไปตามข้อกำหนด UN-R95

  – ทั้งนี้ สำหรับประเทศไทย มีความจำเป็นที่ต้องตรวจสอบซ้ำในประเทศญี่ปุ่นตามข้อกำหนดการทดสอบพยาน (witness testing) จึงมีความจำเป็นต้องหยุดจัดส่งและจำหน่ายชั่วคราว หลังจากนี้ บริษัทจะทำการเร่งจัดส่งรถให้เร็วที่สุด ภายใต้คำแนะนำและการตรวจสอบอนุมัติโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  – ทางด้านสาเหตุของความไม่สมบูรณ์ในขั้นตอนการเตรียมการทดสอบ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทฯ ขออภัยเป็นอย่างสูงต่อลูกค้าและผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้ที่ให้ความไว้วางใจในแบรนด์โตโยต้า

  Toyota

  คุณอากิโอะ โตโยดะ  ประธานคณะกรรมการ บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า “เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย อันเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการผลิตรถยนต์… เราขออภัยจากใจจริงต่อลูกค้าทั่วโลกและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดสำหรับความไม่สะดวกและความไม่สบายใจ… ทั้งนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับรถโดยสารส่วนบุคคลของแบรนด์โตโยต้า ดังนั้น จึงมิได้เป็นเพียงปัญหาของไดฮัทสุอย่างเดียว ซึ่งเราจะเริ่มตรวจสอบอย่างละเอียด และรวบรวมข้อเท็จจริงเพื่อให้เข้าใจถึงสถานการณ์ และทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา รวมถึงทำงานอย่างจริงจังเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นอีก นอกจากนี้ เราจะชี้แจงข้อเท็จจริงที่พบระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบให้สาธารณชนทราบอย่างทันท่วงที”

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts