More

  Akio Toyoda รับตำแหน่ง Chairman ของโตโยต้าอีกครั้ง ท่ามกลางการวิพากย์วิจารณ์ของนักลงทุน

  Akio Toyoda หลานชายของ Kiichiro Toyoda ผู้ก่อตั้ง Toyota ได้รับเลือกให้เป็นคณะกรรมการของบริษัทอีกครั้ง หลังจากเคยลงจากตำแหน่ง chief executive เมื่อต้นปี 2023 ที่ผ่านมา Toyoda ได้รับเลือกตั้งจากสมาชิกคณะกรรมการอีก 9 คน แม้ว่าจะมีความกังวลเรื่องความเป็นผู้นำในช่วงไม่กี่ปีมานี้ก็ตาม

  Akio ToyodaAkio Toyoda เป็นที่รู้จักของผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์ในฐานะอดีต CEO ที่ไม่กลัวที่จะเข้าร่วมการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต นอกจากนี้ เขายังมีบทบาทสำคัญในโครงการที่เน้นความทะเยอทะยานจากผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นในช่วงหลัง ซึ่งรวมถึง GR Yaris และ GR Corolla ในความพยายามที่จะทำให้บริษัท “น่าเบื่อ” น้อยลง

  Akio Toyoda

  อย่างไรก็ตาม Toyoda ก็ตกอยู่ภายใต้การวิจารณ์จากจุดยืนของเขาเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า เขาเป็นแกนนำที่แสดงถึงความสามารถในการเผาไหม้และเทคโนโลยีไฮบริดอย่างต่อเนื่อง นักวิจารณ์กล่าวหาว่า Toyota มีความล่าช้าที่จะยอมรับรถยนต์ไฟฟ้า ในขณะที่เขายังคงเดินหน้าต่อไปด้วยทางเลือกไฮบริดและไฮโดรเจนของโตโยต้า

  Akio Toyoda

  อย่างไรก็ตาม ในปีที่แล้ว การมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริดของ Toyota ช่วยให้บริษัทบรรลุผลกำไรประจำปีสูงสุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

  แม้ว่ายอดขายจะประสบความสำเร็จ แต่การเลือกตั้งครั้งล่าสุดก็ยังไม่ตายตัว ในช่วงต้นปี 2023 โตโยดะก้าวลงจากตำแหน่งประธานบริษัทที่มีวาระดำรงตำแหน่ง 14 ปี มาเป็นประธานบริษัท นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ผู้ผลิตรถยนต์ก็ต้องตกตะลึงกับการเปิดเผยการโกงการทดสอบการชนภายใต้บริษัทในเครืออย่างไดฮัทสุ ในขณะที่ฮีโน่ ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถบรรทุกของโตโยต้า ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานปลอมแปลงข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

  Akio Toyoda

  ตามรายงานของ Reuters คาดการณ์ว่าการสนับสนุน Toyoda จะลดลงจากปีที่แล้ว โดยฝ่ายค้านส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากนักลงทุนในต่างประเทศของบริษัท นักลงทุนรายหนึ่งคือกองทุนบำเหน็จบำนาญพนักงานของรัฐนิวยอร์ก ซึ่งลงคะแนนไม่เห็นด้วยกับโทโยดะ

  นอกจากนี้ยังมีข้อกังวลอื่น ๆ ที่นักลงทุนอ้างถึง ได้แก่ ความกังวลเกี่ยวกับคณะกรรมการที่คาดว่าจะขาดความเป็นอิสระและผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้น แม้ว่าหุ้นจะเพิ่มขึ้น 18% ในปีนี้ แต่เรื่องอื้อฉาวดังกล่าวส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทลดลง 10% อย่างไรก็ตาม Toyoda ยังคงได้รับความนิยมจากนักลงทุนรายย่อยในประเทศ

  Source: carscoops

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts