More

  7 อุปกรณ์รถยนต์ที่ควรหมั่นเช็คให้บ่อย!!

  เชื่อว่ายังมีผู้ใช้รถยนต์ส่วนบุคคลส่วนใหญ่ ที่ยังละเลยอุปกรณ์เหล่านี้กันอยู่ ซึ่งCar2Day อยากจะมาเตือนเอาไว้ว่า ถึงแม้รถคุณจะไม่ค่อยสร้างปัญหาให้กับคุณเท่าไร แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ควรละเลยสิ่งเหล่านี้ เพราะมันสามารถนำอุบัติเหตุมาสู่ตัวคุณได้ ยิ่งช่วง WFH ก็ตาม ก็ยิ่งจะต้องตรวจสอบหรือคอยเช็คเป็นระยะอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

  ทางด้านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยย้ำเรื่องตรวจสอบอาการผิดปกติของอุปกรณ์ประจำรถ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ แนะผู้ขับขี่หมั่นสังเกตและตรวจสอบอาการผิดปกติของอุปกรณ์ประจำรถ​อัน พร้อมนำรถไปตรวจสอบสภาพตามระยะทางที่กำหนดจากศูนย์บริการ ช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ประจำรถ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่มีสาเหตุจากความบกพร่องของอุปกรณ์

   

   

  1.ระบบไฟรถ ทั้งไฟเลี้ยว ไฟเบรค และไฟหน้า

  ควรเช็คให้ครบว่ามีหลอดไฟดวงไหนไฟขาด ไฟยังติดครบทุกดวงหรือไม่หรือระบบไฟขาด ฟิวส์ขาด จะได้ซ่อมหรือควรเปลี่ยนให้เรียบร้อย เพื่อจะได้ส่งสัญญาณให้แก่รถผู้อื่นให้ชัดเจน

   

  2.ยางรถยนต์

  เช็คว่ายางเสื่อมสภาพหรือยัง เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ควรหมั่นตรวจเช็คว่าเนื้อยางแข็งไป หรือดอกยางสึกมากไปหรือไม่ ถ้าเป็นแบบนั้นควรต้องเปลี่ยนยางใหม่ หากยังใช้งานไม่มากก็สลับยางหลังมาไว้ด้านหน้า และการเติมลมยางก็สำคัญ แข็งไปก็จะยึดเกาะถนนลำบาก อ่อนไปไม่ดี ส่วนจะเติมลมยางที่ระดับเลขอะไรนั้น ส่วนใหญ่จะมีอยู่ในคู่มือรถยนต์ และมีเขียนติดไว้ภายในรถ หากใครไปเปลี่ยนยางก็อย่าลืมเช็คน็อตล้อด้วยว่าขันแน่นดีแล้ว

   

  3.เครื่องยนต์

  อย่างน้อยๆ ทุก 1-2 เดือน ควรเข้าเช็คสภาพเครื่องยนต์ว่ายังคงสภาพในการใช้งานได้ปกติหรือไม่ เพราะในช่วงฤดูร้อน หรือฤดูฝน เครื่องยนต์ส่วนใหญ่มันเกิดปัญหากันมาก ทั้งความร้อนขึ้น หม้อน้ำรั่ว หรือระบบเครื่องยนต์ทำงานผิดปกติ ดังนั้นสิ่งที่ควรทำไม่ว่าคุณจะเดินทางบ่อยหรือไม่ ก็ควรเข้าศูนย์บริเวณใกล้เคียงเพื่อตรวจเช็คเครื่องยนต์ให้พร้อมใช้งานให้มีประสิทธิภาพ เพื่อความปลอดภัย

   

  4.พวงมาลัยรถ

  อาการทั่วไปที่มักพบได้บ่อยก็คือ พวงมาลัยเลี้ยวยาก บังคับยากหรือศูนย์ถ่วงไม่ตรง หากเกิดอาการเช่นนี้ควรเข้าศูนย์ไปตั้งค่าใหม่ หรือหากมีอาการสั่น หรือหลวม ควรไปตรวจเช็คว่าเฟืองขับเคลื่อนสึกหรอหรือป่าว ต้องคอยสังเกตนะคะ

  Man hand holding car steering wheel – Male hand close up shallow dof depth of field driving car – Two hands on steering wheel in traffic driving style background backdrop focus on steering wheel

   

  5.เกียร์ 

  มีเสียงดัง แม้จะอยู่ในเกียร์ว่างหรือเข้าเกียร์ใดเกียร์หนึ่ง ขณะเหยียบคลัตช์แล้วเปลี่ยนเกียร์ยาก ทำงานผิดปกติ มีอาการติดขัดขณะเข้าเกียร์ ใช้เวลาในการเปลี่ยนเกียร์นานกว่าปกติ มีน้ำมันหล่อลื่น​ ไหลออกมาจากห้องเกียร์ และหากเกียร์ทำงานผิดปกติ จะส่งผลให้รอบเครื่องยนต์ไม่สอดคล้องกับระดับความเร็วของรถ

   

  6.เบรก

  หากเกิดเสียงดีงขณะเหยียบเบรก หรือเบรกแล้วรู้สึกล้อปัด หรือเบรกไม่อยู่ แป้นเบรกเหยียบแล้วรู้สึกลึกเกินไป ควรรีบไปเช็คอย่างด่วนเลยนะคะ อันตรายมาก หากขับมาด้วยความเร็วสูงแล้วเกิดเบรกไม่อยู่ ดังนั้นควรเข้าอู่หรือศูนย์ตรวจสอบโดยด่วน เช็คน้ำมันเบรกด้วยค่ะ

   

  7.สัญลักษณ์ไฟ

  สัญลักษณ์ต่างๆที่แจ้งเตือนบนหน้าปัดทุกอย่าง ควรรีบตรวจเช็คไม่ว่าจะอยู่แค่ระดับให้ระวังหรือไม่ก็ตาม หากรถเกิดอาการผิดปกติแต่สัญลักษณ์บนหน้าปัดไม่แจ้งเตือน ก็ควรนำไปตรวจเช็คว่าระบบไฟฟ้าที่หน้าปัดขัดข้องหรือไม่ โดยสังเกตุง่ายๆ จากการสตาร์ทเครื่องยนต์ ปกติแล้วจะมีสัญลักษณ์ไฟสตาร์ทติดอยู่ แต่ถ้าเกิดไม่มีต้องรีบนำไปเช็คด่วน

   

  ทั้งนี้ หากสังเกตว่ารถมีอาการผิดปกติตรงจุดไหน ให้เรารีบตรวจสอบและนำเข้าศูนย์หรืออู่ใกล้เคียงโดยด่วน เพื่อหาสาเหตุ ไม่ควรฝืนขับหรือใช้งานเด็ดขาด เพราะอาจเป็นสาเหตุให้คุณเกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุได้


   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles