More
  spot_img

  เลือกรถแบบไหน ให้ตอบโจทย์ชีวิต

  ไม่ว่าจะซื้อรถใหม่หรือรถมือสอง มีหลายสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่ไม่มีความรู้ความชำนาญเรื่องรถ ไหนจะต้องทำความเข้าใจสภาพเครื่องยนต์ หรือมองหารถที่สามารถดูแลได้ง่ายที่สุด ซึ่งมีหลากหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงในการตัดสินใจซื้อรถแต่ละคัน

  แต่บางครั้งวิธีที่ง่ายที่สุดในการตัดสินใจเลือกซื้อรถซักคันก็คือ ลองคิดดูว่าคุณจะใช้งานรถอย่างไรบ้าง อาจจะเป็นการเดินทางไปกลับที่ทำงาน รับส่งลูกๆไปโรงเรียน หรือใช้ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เท่านั้น หรือบางทีคุณอาจจะต้องการรถที่มีฟีเจอร์บางอย่างที่เหมาะกับงานของคุณ

  สิ่งเหล่านี้สามารถใช้เป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น โดยขั้นแรกควรตัดตัวเลือกทั้งหมดให้แคบลงก่อนที่จะลงรายละเอียดถึงรุ่นหรือยี่ห้อรถ ลองมาดูลักษณะการใช้งานรถในรูปแบบต่างๆ กัน เผื่อว่าจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่ารถแบบไหนเหมาะกับคุณที่สุด

  ใช้รถเป็นประจำทุกวัน
  หากชีวิตประจำวันของคุณกลับไปเป็นปกติที่ไม่ต้อง Work From Home อีกต่อไป ในช่วงวันจันทร์ถึงศุกร์ตารางชีวิตของคุณจะเป็นอย่างไร คุณจะเดินทางไปกลับออฟฟิศทุกวันไหม หรือแวะไปส่งลูกๆ ไปโรงเรียนทุกวันระหว่างทางก่อนไปทำงานหรือเปล่า ถ้าใช่การเดินทางของคุณในแต่ละวันใช้เวลานานแค่ไหน เป็นทริปสั้นๆ หรือค่อนข้างใช้เวลานาน เมื่อต้องใช้รถทุกวัน รถประหยัดน้ำมันก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

  ลองคำนวณคร่าวๆว่าน้ำมัน 1 ลิตรจะวิ่งได้ประมาณกี่กิโลเมตร หรืออาจจะลองประมาณค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหากต้องการอุปกรณ์เสริมที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายขณะขับขี่ บางทีรถขนาดเล็กหรือขนาดกลางอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ แถมอาจมีงบเหลือพอที่จะเพิ่มเบาะหนังที่นุ่มสบายหรือเครื่องเสียงคุณภาพดี ที่ทำให้การเดินทางของคุณสะดวกสบายมากขึ้น

  ใช้เดินทางส่วนใหญ่แค่วันหยุดสุดสัปดาห์
  คุณอาจจะชอบเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะในช่วงวันธรรมดา หรือไม่ได้เดินทางเพราะ Work From Home แต่วันเสาร์อาทิตย์ความสุขของคุณคือการที่ได้ออกไปสำรวจโลกภายนอก ไม่ว่าจะไปทะเลหรือภูเขาเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ในกรณีนี้ ประเภทของรถที่เหมาะอาจขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้ชีวิตของคุณ หากคุณยังอายุน้อยหรือโสด บางทีรถสปอร์ตคันเล็กๆ อาจจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ หรือหากคุณต้องการเดินทางร่วมกับเพื่อนๆ รถคันที่ใหญ่ขึ้นก็อาจตอบโจทย์ได้มากกว่า แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกแบบไหน คุณอาจต้องการเพิ่มความสบายเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างการเดินทาง เช่น เบาะหนังที่นุ่มสบาย หรือระบบเครื่องเสียงที่ยอดเยี่ยม

  ใช้ร่วมกันกับครอบครัวเป็นส่วนมาก
  กรณีรถครอบครัว รถคันใหญ่ขึ้นที่สามารถปรับรูปแบบการใช้งานได้หลากหลายก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการพาลูกๆ ไปทำกิจกรรมช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือพาครอบครัวและญาติๆ ไปทานอาหารร่วมกัน ซึ่งรถคันใหญ่ที่มีพื้นที่มากขึ้นก็น่าจะตอบโจทย์และรองรับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้อย่างสบาย
  ข้อดีของการมีรถครอบครัวขนาดใหญ่ คือความยืดหยุ่นในการทำกิจกรรมได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการขนสัมภาระจากการช้อปปิ้ง หรือการจัดทริปท่องเที่ยวของครอบครัว และที่สำคัญ รถขนาดใหญ่มักจะมีระบบความปลอดภัยที่มากกว่า ซึ่งสามารถปกป้องสมาชิกในครอบครัวระหว่างเดินทางบนท้องถนนได้ดียิ่งขึ้น

  ใช้สำหรับทำงาน
  หลายๆคนใช้รถเป็นส่วนหนึ่งของการทำงาน และขณะเดียวกันก็อาจต้องการปรับมาใช้งานส่วนตัวในช่วงวันหยุดด้วย กรณีนี้ รถกระบะอาจเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์การใช้งาน คุณสามารถเลือกได้ระหว่างรุ่น 2 ประตู หรือ 4 ประตู หากคุณเลือกรถกระบะก็เหมือนได้รถอเนกประสงค์ที่ใช้ได้ในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการการขนส่งเครื่องจักรกลหนักและเครื่องมือสำหรับทำงาน รวมถึงการใช้ในกิจกรรมของครอบครัว

  สมัยนี้มีรถให้เลือกหลากหลายรูปแบบ อยู่ที่ว่าไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นอย่างไร หรือไม่แน่รถเอนกประสงค์บางคันก็สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ครบจบในคันเดียวก็เป็นได้


   

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts