More

  Hyundai Ioniq 5 N eN1 Cup รถแข่งพลังงานไฟฟ้าที่น้ำหนักเบากว่ารุ่นมาตรฐาน ลงแข่งช่วงปลายปี

  Hyundai Ioniq 5 N กำลังลงแข่งในซีรีส์เฉพาะ คลาสนี้เรียกว่าคลาส eN1 และจะประกอบด้วยการแข่งสปรินต์และการแข่งแบบน็อกเอาต์ตัวต่อตัว ซีรีส์การแข่งรถใหม่นี้สะท้อนถึงคลาส N1 ที่มี Elantra (Avante ในเกาหลีใต้) และไม่จำกัดเพียงผู้ผลิตรายเดียวหรือผู้จำหน่ายยางเพียงรายเดียว

  รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น N รุ่นแรกได้รับการเปลี่ยนแปลงมากมาย เพื่อให้เป็นมิตรกับสนามแข่งมากขึ้น ขั้นแรก Hyundai กำจัดชิ้นส่วนที่ไม่ได้ใช้ออก และถึงแม้ว่า Ioniq 5 N รุ่นมาตรฐานจะมีน้ำหนักมากถึง 2230 กก. แต่ eN1 Cup Car มีน้ำหนักลดลงเกือบ 272 กก. ทำให้น้ำหนักของรถอยู่ที่ 1969 กก. แม้ว่าจะได้รับชุดแต่งแอโรไดนามิกเต็มรูปแบบพร้อมบังโคลนโป่งและปีกหลังขนาดใหญ่ก็ตาม

  การลดนำหนักในครั้งนี้ ได้ทำการติดตั้งฝากระโปรงพลาสติกเสริมไฟเบอร์กลาส (FRP) และหน้าต่างโพลีคาร์บอเนต นอกจากนี้ยังใช้ล้อฟอร์จขนาด 18 นิ้วพร้อมยางแบบเรียบ ห้องโดยสารแบบแยกส่วนพร้อมเบาะนั่งเดี่ยว แม้ว่า Ioniq 5 N eN1 Cup Car จะถูกลดน้ำหนัก แต่ก็มีฮาร์ดแวร์มากมายที่ไม่พบในรุ่นมาตรฐาน ฮุนไดติดตั้งโรลเคจตามมาตรฐาน FIA ยางสลิคเนื้อหนา 18 นิ้ว และระบบปิดไฟฟ้าแรงสูง

  การเปลี่ยนแปลงอื่นๆ จะมีระบบกันสะเทือนแบบปรับได้พร้อมแดมเปอร์สองทาง ไฟเตือนไฟฟ้าแรงสูง และพอร์ตการชาร์จที่ย้ายไปด้านหลัง น่าแปลกที่รถแข่งยังคงใช้เสียงเครื่องยนต์ปลอม (N e-Shift) และทีมต่างๆ จะได้รับอนุญาตให้เลือกเสียงโปรดของพวกเขาได้ ฟังก์ชั่นที่ช่วยให้เปลี่ยนเกียร์เทียม (N e-Shift) ยังคงอยู่ การปรับสภาพแบตเตอรี่ล่วงหน้ายังคงเหมือนเดิม เช่นเดียวกับ N Grin Boost ที่ปลดล็อกพลังงานเต็มที่เป็นเวลา 10 วินาที

  มอเตอร์คู่ของ Hyundai Ioniq 5 N ยังคงผลิตกำลังรวม 641 แรงม้า เช่นเดียวกับรุ่นมาตรฐาน มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ขนาด 84 กิโลวัตต์-ชั่วโมง รายละเอียดด้านประสิทธิภาพไม่ได้รับการเปิดเผย แต่อัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม. ควรใช้เวลาประมาณ 3 วินาที โดยพิจารณาว่าครอสโอเวอร์ไฟฟ้ารุ่นมาตรฐานจะใช้เวลาประมาณ 3.25 วินาทีโดยที่ N Grin Boost ทำงานอยู่

   

  เราจะเห็น Ioniq 5 N eN1 Cup Car ใหม่ ใช้งานจริงเป็นครั้งแรกในวันที่ 27 เมษายนระหว่างรอบแรกของงาน Hyundai N Festival ปี 2024 ที่ Inje Speedium ซึ่งคลาส eN1 จะมีการฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการ มีกำหนดการแข่งขันทั้งหมด 10 รายการในปลายปีนี้

  Source: Motor1

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts