More

  Kia EV8 ทายาท Stinger ซีดานไฟฟ้าสมรรถนะสูง อาจวิ่งไกลถึง 800 กม.

  Kia EV8 รถยนต์ซีดานไฟฟ้าสมรรถนะสูงที่คาดว่าจะเปิดตัวภายใน 1 – 2 ปีนี้ โดยสไตล์ส่วนใหญ่คาดว่าจะดึงมาจากแนวคิด EV4 และได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Stinger คาดว่าจะวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. มาดูกันว่าข้อมมูลของซีดานคันนี้มีอะไรบ้าง

  เกียยึดติดกับภาษาการออกแบบเฉพาะสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า และเราเชื่อว่าซีดานสมรรถนะสูงก็จะเป็นไปตามนั้น การเรนเดอร์พิเศษเฉพาะของเรามีจมูกที่ยาวแม้จะไม่มีเครื่องยนต์สันดาปก็ตาม โดยมีประตูสูงและกระจกบังลมแบบลาดเอียงที่หลอมรวมเป็นรูปทรงแบบฟาสต์แบ็ค บางคนอาจเรียกมันว่าซีดาน บางคนอาจบอกว่าเป็นแฮทช์แบ็กห้าประตู

  Kia EV8

  อย่างไรก็ตาม ภาพเรนเดอร์แสดงให้เห็นว่ามีความคล้ายคลึงกับรุ่น Stinger ด้วยรูปร่างโดยรวมของมัน ซึ่งรวมถึงแผงด้านหน้าส่วนล่างที่ค่อนข้างดุดันและด้านหลังที่ดูเทอะทะ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้เห็นแล้วในแนวคิด EV4 นั่นหมายถึงว่าฐานของตัวรถต่ำกว่า EV6 ซึ่ง Kia ได้หมายมั่นไว้ว่าจะส่งต่อสมรรถนะของ Stinger ไปให้แม้ว่า EV6 จะเป็นครอสโอเวอร์มากกว่า แต่ EV8 จะดูเหมือนซีดานทั่วไปมากกว่า ล่าสุดข้อมูลที่หลุดออกมาระบุว่ารถคันนี้มีชื่อรหัสว่า GT1 ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นทายาทของแนวคิด GT ของปี 2011 ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเป็นเพียงการแสดงตัวอย่างให้กับ Stinger และทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นว่า EV8 จะเป็นผู้สืบทอดตำแหน่ง Stinger ที่เหมาะสม

  Kia EV8

  รายละเอียดที่หลุดออกมาเผยให้เห็นระบบส่งกำลังมอเตอร์คู่ที่สร้างกำลังถึง 603 แรงม้าในรุ่นท็อปสุด นั่นคือเกือบสองเท่าของกำลังของ Twin-turbo V6 ของ Stinger แต่คาดว่ารุ่นที่ต่ำกว่าน่าจะมีรุ่นมอเตอร์คู่ขนาดเล็กกว่า 435 แรงม้า เช่นเดียวกับรุ่นมอเตอร์เดี่ยวที่ให้กำลัง 218 แรงม้า ขับเคลื่อนล้อหลังเท่านั้น

  Kia EV8

  แน่นอนว่าประสิทธิภาพโดยรวมของ Stinger ไม่ได้มีแค่พละกำลังเท่านั้น แต่มันเป็นรถซีดานแบบสปอร์ตที่สมดุลที่สุด มาพร้อมการควบคุมที่ยอดเยี่ยม และ EV8 ก็จะเป็นด้วยเช่นกัน โดยจะใช้สถาปัตยกรรม Integrated Modular Architecture (IMA) ใหม่ของฮุนได เทียบกับแพลตฟอร์ม E-GMP ที่ฮุนไดและเกีย EV ใช้ร่วมกันอยู่ในปัจจุบัน ฮุนไดมองว่าสิ่งนี้ล้ำหน้าและยืดหยุ่นกว่ามากสำหรับการใช้งานหลายประเภท

  การใช้ประโยชน์สูงสุดจากแพลตฟอร์มใหม่นั้นจะเป็นแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ซึ่งมีกำลังสูงสุดที่ 113.2 กิโลวัตต์-ชั่วโมง จะเป็นแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน Kia ซึ่งสามารถเดินทางได้ไกลมากกว่า 800 กม. ตามมาตรฐาน WLTP

  คาดว่าจะมีการเปิดตัวและผลิตในช่วงปลายปี 2025 เป็นโมเดลปี 2026 จากสิ่งที่เราเห็นจาก Kia ในอดีต นั่นหมายความว่าการเปิดตัวอย่างเป็นทางการอาจเกิดขึ้นในไตรมาสที่สี่ของปี 2024 นอกจากนี้ยังมีคำถามว่าจะขายที่ไหน Kia อาจเปิดตัวในตลาดอเมริกาเหนือ แต่บ่อยครั้งรุ่นต่างๆ วางจำหน่ายก่อนในเกาหลีใต้ และตลาดอื่นๆ ในเดือนถัดมา นั่นหมายความว่าอาจไม่ส่งไปยังตัวแทนจำหน่ายในสหรัฐฯ จนกว่าจะถึงปลายปี 2026

  Source: Motor1

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts