MG พร้อมแล้วกับการจำหน่าย MG 07 เก๋งอีวีรุ่นใหม่ที่ว่ากันว่าจะมาแทน MG7 เวอร์ชันสันดาปประเดิมที่เมืองจีนเป็นที่แรกของโลก

MG 07 มาในร่างเก๋งซีดานไซซ์ใหญ่ทรงสปอร์ตท้ายลาดหรือ Fastback เด่นด้วยประตูไร้กรอบ Frameless รูปแบบโอเปร่าคล้ายรถยุโรปจากแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดของค่ายโดยเฉพาะ
เริ่มที่ฝากระโปรงหน้าเล่นระดับทรงเปลือกหอย ไฟหน้า LED และไฟ DRL แบบ LED รูปทรงตัว C กันชนหน้ามีช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ทั้งชิ้นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบแอคทีฟ พร้อม LiDAR หลังคาพาโนรามิกแบบตายตัว Fixed Panoramic Glass Roof ส่วนบนของด้านหลังเรียวเข้าด้านใน
ด้านข้างรูปทรงยาวและเพรียวบาง โดดเด่นด้วย กระจกมองข้างทรงสปูน มือจับประตูยกก้านแบบซ่อน และดีไซน์ล้อที่เป็นเอกลักษณ์สีดำขอบสีขาว พร้อมคาลิเปอร์เบรกสีเหลือง ติดตั้งไฟท้าย LED แบบต่อเนื่อง พร้อมฝาท้ายที่มีสปอยเลอร์ในตัวฝาท้าย พร้อมกันชนหลังที่มีลิ้นสปอยเลอร์ในตัว ด้วยมิติตัวรถดังนี้
- ความยาว 4,886 มิลลิเมตร
- ความกว้าง 1,900 มิลลิเมตร
- ความสูง 1,478 มิลลิเมตร
- ระยะฐานล้อ 2,825 มิลลิเมตร

ภายในยังติดตั้งระบบ Cockpit อัจฉริยะที่รวมเอา Large Language Model (LLM) หรือ AI ขั้นสูงจากสั่งงานด้วยเสียงแบบเดิมกลายเป็น “ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะ” ที่สามารถพูดคุยโต้ตอบและเข้าใจความต้องการที่ซับซ้อนได้เหมือนคุยกับมนุษย์จริงๆจากการพัฒนาของ SAIC

พร้อมจอสัมผัสระบบความบันเทิงขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 2.5K ขับเคลื่อนด้วยชิปโพรเซสเซอร์ Qualcomm Snapdragon 8295P มาตรวัดความเร็วดิจิทัลขนาด 8.88 นิ้ว เบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้าแบบ zero-gravity ช่องเก็บสัมภาระด้านหลังขนาด 697 ลิตร และช่องเก็บของด้านหน้าขนาด 109 ลิตร
ขุมพลังอีวีล้วนด้วยสถาปัตยกรรมแรงดันไฟฟ้าทั้ง 400V และ 800V

- รุ่น STANDRAD RANGE 400V มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยวขับเคลื่อนล้อหลังให้กำลัง 239 แรงม้า พร้อมแบตเตอรี่แบบกึ่งโซลิดสเตท Semi-Solid State ขนาด 67 kWh ผลิตโดย Shanghai Automotive Gearbox Company วิ่งไกลสุดต่อการชาร์จ 610/650 กิโลเมตร (CLTC) หรือ 588/627 กิโลเมตร (NEDC)
- รุ่น LONG RANGE 800V มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยวขับเคลื่อนล้อหลังให้กำลัง 320 แรงม้า พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบ NMC ternaryที่ยังไม่ระบุขนาด ผลิตโดย CATL วิ่งไกลสุดต่อการชาร์จ 840 กิโลเมตร (CLTC) หรือ 810 กิโลเมตร (NEDC) ชาร์จเร็วแบบ 5C
รถคันนี้ติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติ Momenta R7 ด้วย LiDAR ใช้ร่วมกับชิปโมเดลขนาดใหญ่ที่พัฒนาขึ้นเอง ซึ่งเป็นการผสมผสานโมเดลโลกที่ใช้การเรียนรู้แบบเสริมแรง (Reinforcement Learning) เข้ากับชิป AI XHEART X7 ในสถาปัตยกรรมฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์แบบครบวงจร

โดยพุ่งเป้าท้าชนกับระบบช่วยขับขี่ระดับโลกอย่าง TESLA FSD (Full Self-Driving) V14 โดยมีข้อมูลการขับขี่สะสมกว่า 100 ล้านกิโลเมตร มีสถานการณ์จำลอง (Long-tail Scenarios) กว่า 1 ล้านรูปแบบ
รวมถึงประมวลผลข้อมูลหลังการทดลองใช้เสร็จสิ้นได้ภายใน 2-3 ชั่วโมง และใช้เวลาทดลองรอบใหญ่เพียงไม่กี่วัน ทำให้สามารถอัปเดตซอฟต์แวร์ให้ลูกค้าได้ทุกสัปดาห์ รองรับการนำทางในเมืองแบบอัตโนมัติ (NOA) และสามารถในการช่วยขับขี่แบบ “จากที่จอดรถที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง”
โดยตั้งเป้าขยายจำนวนรถที่ติดตั้งระบบนี้จาก 80,000 คัน เป็น 200,000 คันภายในสิ้นปีนี้ และตั้งเป้าระยะยาวให้มากกว่า 10 ล้านคัน ปกติระบบขับขี่อัตโนมัติ Momenta R7 จะติดตั้งในรถหรูราคา 300,000 YUAN หรือราว 1,425,000 บาท แต่เมื่อมาอยู่ในร่างคันนี้ค่าตัวจะถูกลงและจับต้องได้แน่นอน

ตอนนี้ MG 07 คันจริงมาถึงดีลเลอร์ทั่วเมืองจีนเพื่อให้สาวกได้จับจอง สัมผัสกัน เปิดราคาขายล่วงหน้า หรือ พรีเซลในวันที่ 29 กรกฎาคม ก่อนเปิดราคาจริงเร็วๆนี้ คาดมาในราคาต่ำกว่า 150,000-180,000 YUAN หรือราว 746,000-895,000 บาท
ที่มา CarNewChina
ติดตามข่าวสารยานยนต์ : car2day.com
Page Facebook : Car2Day
Youtube : youtube.com/@Car2day










