More
  spot_img

  กระทรวงคมนาคม “มอบของขวัญปีใหม่ 2566” เปิดทางด่วนฟรี พร้อมใช้รถเมล์ EV ให้บริการประชาชน

  กระทรวงคมนาคม เตรียมมอบขวัญปีใหม่ 2566 ให้ประชาชน เปิดวิ่งฟรีทางด่วน–มอเตอร์เวย์ นำร่องส่งรถเมล์ EV ให้นั่ง 1,250 คัน พร้อมเปิดใช้ 3 ท่าเรือเทคโนโลยีอัจฉริยะ พร้อมกำชัดให้จัดเตรียมระบบสาธารณะต้องไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เผยว่า “ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมรวบรวมโครงการของขวัญปีใหม่ 2566 เพื่อมอบให้แก่ประชาชน อาทิ การยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางพิเศษ  ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เส้นทางบูรพาวิถี และทางด่วนกาญจนาภิเษก (บางพลี–สุขสวัสดิ์) รวมถึงทางด่วนเฉลิมมหานคร ทางพิเศษศรีรัช และทางพิเศษอุดรรัถยา

  ขณะเดียวกันกรมทางหลวง เตรียมเปิดให้บริการวิ่งฟรีชั่วคราวบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข6 (M6) สายบางปะอิน–นครราชสีมา ช่วงปากช่อง–สีคิ้ว–ขามทะเลสอ ระยะทาง 64 กิโลเมตร รวมถึงยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางบนมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 กรุงเทพมหานคร–บ้านฉาง ตอนกรุงเทพมหานคร–เมืองพัทยา และมอเตอร์เวย์ หมายเลข 9 ถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก) ตอนบางปะอิน–บางพลี และตอนพระประแดง–บางแค ช่วงพระประแดง–ต่างระดับบางขุนเทียน

  นอกจากนี้ จะมีการนำร่องรถใหม่ หรือรถโดยสารพลังงานไฟฟ้า (EV BUS) มาให้วิ่งให้บริการประชาชนในเส้นทางต่าง ๆ จำนวน 1,250 คัน ภายในสิ้นปี 2565 โดยจะทำให้ประชาชนได้ใช้บริการรถโดยสารประจำทางที่เป็นรถปรับอากาศรูปแบบใหม่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่สามารถให้บริการผู้โดยสารที่ใช้ Wheel Chair ติดตั้งและใช้เครื่องบันทึกข้อมูลการเดินทางของรถ (GPS) และติดตั้งและใช้ระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (E-Ticket System) ติดตั้งระบบ CCTV เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร เส้นทางการเดินรถที่ครอบคลุม เชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนทุกระบบ ตอบโจทย์การเดินทาง และเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาการจราจร และปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 อย่างไรก็ตาม จะนำรถ EV BUS มาให้บริการรวมประมาณ 8,000 คันภายใน 3 ปี

  สำหรับในปลายปี 2565 นี้ กรมเจ้าท่า (จท.) จะปรับปรุงและพัฒนาแล้วเสร็จอีก จำนวน 3 ท่าเรือ พร้อมมอบเป็น ” ท่าเรือแห่งความสุข : HAPPY PIER ” เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนในปี 2566 นี้ ประกอบด้วย

  • 1.ท่าเรือราชินี
  • 2.ท่าเรือพายัพ
  • 3.ท่าเรือบางโพ

  ซึ่งเป็นท่าเรือที่ได้รับการยกระดับให้เป็นท่าเรืออัจฉริยะ (Smart Pier) เชื่อมต่อการเดินทาง อีกทั้งยังเป็นจุดเชื่อมต่อระบบการขนส่งเรือ–ราง–ล้อ ที่สมบูรณ์แบบ

  มาในส่วนของรถไฟฟ้าสายสีชมพู และสายสีเหลืองนั้น คาดว่าจะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการในช่วงต้นปี 2566 ทั้งนี้

  นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า หน่วยงานในสังกัดพร้อมอำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยในการเดินทางให้ประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 โดยได้กำชับบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จัดเตรียมรถรองรับผู้โดยสารให้เพียงพอ และต้องไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้างที่สถานีโดยเด็ดขาด

  คาดว่าช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ จะมีปริมาณการเดินทางสูง ขอให้ประชาชนวางแผนการเดินทางให้ดี พร้อมทั้งดำเนินการจองตั๋วโดยสารล่วงหน้า โดยเฉพาะตั๋วเครื่องบิน เพราะหากซื้อใกล้ช่วงเวลาการเดินทาง ราคาอาจจะสูง


   

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts