More

  รีแบรนด์ Karma ใหม่ ด้วยรถไฟฟ้า ultra-luxury กำลัง 1,180 แรงม้า

  เป็นที่ฮือฮากับการ Rebranding และ Relaunch แบรนด์ใหม่ของ Karma ที่ได้ก้าวเข้าสู่อนาคตด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าแบบ ultra-luxury 2 รุ่น คือ Kaveya Coupe กำลัง 1,180 แรงม้า และ Gyesera Sedan กำลัง 590 แรงม้า ในประเทศสหรัฐอเมริกา

  โดยรุ่น Kaveya Coupe คาดว่าจะกลายเป็นเรือธงของแบรนด์เมื่อวางจำหน่ายในไตรมาส 4 ของปี 2026 ในขณะที่รุ่น Gyesera Sedan คาดว่าจะเปิดตัวก่อนในไตรมาส 4 ของปี 2025 นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ BEV คันแรกของ Karma

  รถยนต์ไฟฟ้าทั้งสองคันเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัวใหม่ของ Karma และการเปลี่ยนโฉมแบรนด์ให้เป็นแบรนด์ EV ที่มีระดับราคาสูงยิ่งขึ้น ซึ่งจะมี ‘กลุ่มผลิตภัณฑ์รถยนต์หรูหราเป็นพิเศษ’

  Karma Kaveya ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘EV super coupe GT’ โดยมีตัวถังที่เลียดไปกับพื้น พร้อมประตูปีกผีเสื้อ กันชนสไตล์สปอร์ต เรือนกระจกทรงโค้งต่ำ ไฟหน้าและไฟท้ายเพรียวบาง รวมถึงสปอยเลอร์หลังแบบปรับได้ มาพร้อมโครงสร้างแบบอลูมิเนียมสเปซเฟรมพร้อมแผงตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์และระบบกันสะเทือนอะลูมิเนียม SLA (Short-Long Arm หรือ double wishbone ทำให้มีน้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 2,400 กิโลกรัม

   

  Kaveya จะมีให้เลือกสองเวอร์ชั่น ซึ่งจะสามารถวิ่งได้ในระยะทางมากกว่า 402 กิโลเมตร โดยรุ่นขับเคลื่อนล้อหลังพกขุมพลัง 536 แรงม้า ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในไตรมาส 4 ปี 2025 และรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ 1,180 แรงม้า คาดว่าจะมาถึงในหนึ่งปีหลังจากนั้น

  ด้วยแรงบิดรวม 1,721 นิวตันเมตร Karma Kaveya ทำให้สามารถทำอัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม. ได้ภายในเวลาไม่ถึง 3 วินาที และความเร็วสูงสุดมากกว่า 289 กม./ชม. Kaveya ทั้งสองรุ่นจะใช้พลังงานจากชุดแบตเตอรี่ขนาด 120 kWh ทำให้การชาร์จ 10 – 80% ใช้เวลา 45 นาที

  มาดูต่อกันที่รุ่น Gyesera ที่เป็น Touring-Sedan ที่ใช้ไฟฟ้าล้วนคันแรกของ Karma ที่มีภาพให้เห็นแค่ 2 ภาพเท่านั้น ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีภาษาการออกแบบที่คล้ายคลึงกับ Kaveya และโปรไฟล์ที่คล้ายกับรถคูเป้ อย่างไรก็ตามมันจะเป็นรุ่นที่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ใช้ Revero มาปรับใหม่ ซึ่งจะเปิดตัวในไตรมาสที่ 3 ปี 2024

  Karma Gyesera จะมีระบบส่งกำลังไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อหลังที่มีกำลัง 590 แรงม้า และแรงบิด 939 นิวตันเมตร ซึ่งจะช่วยให้ทำเวลา 0 – 100 กม./ชม. ได้ในเวลาต่ำกว่า 4.2 วินาที และความเร็วสูงสุดเกิน 217 กม./ชม. ขนาดแบตเตอรี่ที่ได้มีขนาด 120 kWh เช่นเดียวกับ Kaveya และมีระยะทางใกล้เคียงกันมากกว่า 402 กม.

  รถยนต์ทั้งสองคันได้รับการออกแบบโดยทีมงาน นำโดย Michelle Christensen ผู้คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมมาเป็นเวลา 20 ปี เธอเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีในการเป็นผู้นำการออกแบบซูเปอร์คาร์ Acura NSX เจนฯ 2

  บริษัทที่ Wanxiang Group ของจีนเป็นเจ้าของอ้างว่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์และแนวคิดใหม่ๆ ทุก ๆ หกเดือน เริ่มตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ปี 2024 เมื่อบริษัทวางแผนที่จะนำรถซีดานปลั๊กอินไฮบริด Revero กลับมา หรือที่รู้จักกันในชื่อ Fisker Karma ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่

  Source: InsideEVs

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts