More

  (ชมคลิป) รีวิว Kia Carnival 2021 กับ 5 จุดเด่น / จุดด้อย ทดลองยัดกันไป 8 ชีวิต..ดูสิจะวุ่นวายแค่ไหน กับการทดสอบแบบจัดเต็ม (ที่นั่ง) ในครั้งนี้!

  สำหรับคลิปทดสอบในสัปดาห์นี้ เรายังคงเกาะกระแสรถอเนกประสงค์จากแดนกิมจิ ซึ่งเราจะพาคุณไปลองสมรรถนะของ KIA Carnival รุ่น SXL โมเดล 2021 เอ็มพีวีไซส์ยักษ์ เจเนอเรชั่นที่ 4 ที่นำเข้ามาจำหน่ายโดย ยนตรกิจ เกีย มอเตอร์ซึ่งสมรรถนะจะเป็นอย่างไร กับการทดสอบแบบยัดผู้โดยสารเข้าไปเกือบเต็มลำ สไตล์ครอบครัวใหญ่ 8 ชีวิต ดูซิว่าจะไหวมั้ย!!

   

  5 จุดเด่นใน Kia Carnival 2021

  จุดเด่นเลยคือดีไซน์ภายนอกที่ออกแบบมาดูดี ดูแพง สไตล์รถยุโรป ด้วยกระจังหน้า Tiger Nose หรือจมูกเสือโครเมี่ยมทั้งชิ้นประกบกับไฟหน้า LED ที่แยกกันทั้งไฟต่ำไฟสูง พร้อมไฟ LED Daytime ดีไซน์เก๋ใต้ไฟหน้าพร้อมไฟตัดหมอกหน้า LED ด้านข้างเส้นสายเหลี่ยมพร้อมฐานล้อที่ยาวถึง 3,090 มม. โดดเด่นด้วยวัสดุโครเมี่ยมลาย diamon cut ที่เสา C เสริมความหรูหราสะท้อนความล้ำสมัยได้อย่างลงตัว เข้ากับล้ออัลลอยสีทูโทน เงินดำขนาด 18 นิ้วพร้อมยาง 235/60R18 ได้อย่างลงตัว

  ภายในห้องดูดีมีชาติตระกูลด้วยเบาะนั่งกึ่งหนังแท้สีน้ำตาล Saddle Brown ตัดขอบสีดำ 11 ที่นั่ง เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้า แถมมีเมมโมรี่เบาะ 2 ตำแหน่งมาให้ในฝั่งคนขับ และที่เป็นไฮไลท์อีกอย่างคือแผงคอนโซลหน้าวัสดุโครเมี่ยมสีเงินลาย diamon cut เช่นเดียวกับไฟ ambiant light เก๋ๆที่แผงประตูที่ซ่อนอยู่หลังวัสดุดำเงา ส่องแสงเป็นลายเส้นเพชรตัดเพชรได้อย่างสวยงามมากๆ ส่วนหน้าจอ infotainment ตรงกลางขนาด 12.3 นิ้ว ก็มีฟังชั่นให้เล่นเพียบ ที่สำคัญคันนี้มีจอหลังขนาด 10.1 นิ้ว ติดตั้งบริเวณหัวหมอนของเบาะโดยสารคู่หน้าจำนวน 2 จอ สำหรับผู้โดยสารในแถวที่สองไว้ให้เด็กๆได้ดู การ์ตูน ดูหนังสนุกสนาน พร้อมระบบเสียงกระหึ่มจาก BOSE® และลำโพง 12 ตำแหน่ง แถมเอาใจสาวกสมาร์ทโฟนด้วยจุดชาร์จ USB ทั้งหมด 6 จุด และช่องชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สายด้วย

  สมรรถนะในการขับขี่นั้นทำได้ดี โดยเฉพาะความแรงของเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ CRDI Smartsteam 2.2 ลิตร แรงสุด 202 แรงม้า แรงบิด 441 นิวตันเมตร
  จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

  จากการได้ลองขับถือเป็นรถ MPV ไซส์ใหญ่ที่ขับสนุกในทุกช่วงความเร็ว และไม่รอรอบ กดมาทันใจ ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ด้วยเวลา 11.2 วินาที เรียกได้ว่าเป็นรถครอบครัวที่จัดจ้านคันนึงเลยทีเดียว

  ฟิลลิ่งในการขับบอกได้เลยว่านุ่มนวลนั่งสบาย และนิ่งไม่สะเทือนทุกช่วงความเร็วทำให้การขับขี่ พร้อมน้ำหนักพวงมาลัยมาแบบไฟฟ้า ที่น้ำหนักกลางๆไม่เบามากไปไม่หนักไปคือแม่บ้านขับได้พ่อบ้านขับดี ยิ่งรัศมีวงเลี้ยวแคบถึง 5.8 ม. ถึงตัวรถจะกว้างยาวแต่การเลี้ยวกลับก็สะดวกขึ้นคล่องขึ้นกว่าเดิม

  ระบบความปลอดภัยจัดมาให้ครบสำหรับรถครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นระบบเตือนการชนด้านหน้า, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ได้จนถึงหยุดนิ่ง Stop&go , ระบบเตือนมุมอับที่กระจกมองข้าง, ระบบเตือนมุมอับสายตาขณะถอยรถ,ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ ระบบแจ้งเตือนมีผู้โดยสารอยู่ด้านหลัง พร้อมถุงลมนิรภัยอีก 7 จุด เรียกได้ว่าจัดเต็มเกินราคาจริงๆ

   

  5 จุดด้อยใน Kia Carnival 2021

  ในความสวยความของ Kia Carnival ก็ยังมีบางจุดที่ดูแล้วเป็นจุดด้อยให้เห็น อย่างเช่นไฟเลี้ยวที่ท้ายรถซึ่งถูกวางอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำเกินไป อีกนิดเดียวก็จะถึงพื้น ส่งผลในด้านการมองเห็นที่ไม่ชัดเจนเท่ากับไฟเลี้ยวที่วางไว้สูงๆ รวมถึงกระจกมองข้างที่บานใหญ่ทรงเหมือนกระจกรถเมล์ดูแปลกๆ และให้มุมมองที่ไม่กว้างออกไปทางด้านสูงมากกว่า

  ภายในห้องโดยสารดีไซน์ดูดีเกือบหมด ขาดอย่างเดียวคือมาตรวัดที่ดูโบราณไปหน่อย ถ้าเป็นรุ่นปรับโฉม 2022 ถึงจะเปลี่ยนมาเป็นแบบ Full ดิจิตอลเหมือนกับ Hyundai Staria รวมถึงช่องแอร์ทรงกลมสไตล์รถโดยสารก็ยังมีให้เห็น ถ้าปรับเป็นทรงเหลี่ยมหรือแอบอยู่ตามเสาน่าจะดูลงตัวมากกว่านี้

  ออฟชั่นบางอย่างที่ไม่ควรขาดไปในรถราคาสองล้านกลางกลับไม่มีให้เห็นใน Kia Carnival คันนี้ นั่นคือระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ที่ทำเอาเราแอบ งง อยู่เหมือนกันว่ามันหายไปได้ยังไง

  ในด้านสมรรถนะถึงแม้จะจะขับสนุกตอบสนองดีในทุกจังหวะการขับขี่ก็ตาม แต่ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองก็ไม่ได้เป็นไปดั่งหวัง จากการทดสอบเจ้า Kia Carnival คันนี้บริโภคน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 9-10 กม./ลิตร ซึ่งถือว่าไม่ประหยัดมากนัก แต่ก็ไม่ได้ซดจนถึงขั้นรับไม่ได้

  สุดท้ายคือพื้นที่ห้องโดยสาร 11 ที่นั่ง จากที่ได้ลองนั่งจริง คู่หน้า 2 แถว 2 อีกหนึ่งครอบครัวพ่อแม่ลูก และสมาชิกทีมงานอีก 3 คน รวมทั้ง 8 คน ยัดเข้าไปใน Kia Carnival คันนี้ บอกเลยว่าถ้าจะนั่งครบ 11 ที่นั่ง รับรองปลากระป๋องแน่นอน นั่งจริงประมาณ 7-8 คน สไตล์รถ 7 ที่นั่งดูจะกำลังดีมากกว่า

  บทสรุป Kia Carnival 2021

  ด้วยค่าตัว 2,500,000 ทอน 5,000 กับเทคโนโลยีของความเป็นรถยนต์ MPV สัญชาติเกาหลี ที่จัดแน่นจัดเต็มขนาดนี้ KIA Carnival SXL จึงกลายเป็นรถที่ครอบครัว เจ้าของธุรกิจ เลือกไว้เป็นอันดับต้นๆในการตัดสินใจซื้อ เลยทีเดียว ยิ่งตอนนี้ถ้าเป็นรุ่นปี 2022 ที่เพิ่มออพชั่นเข้าไปงานนี้ยิ่งทำให้ KIA Carnival แย่งซีนรถ MPV เจ้าตลาดมาได้ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน


  อ่านข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง

  Latest Posts

  spot_imgspot_img