More

  Toyota เริ่มรีไซเคิลแบตเตอรี่จากรถไฮบริดเก่า มาใช้ในรถยนต์รุ่นใหม่

  Toyota เริ่มเคลื่อนไหวครั้งใหม่ ในการหมุนเวียนในระบบนิเวศของแบตเตอรี่ โดยโตโยต้าได้ร่วมมือกับ Redwood Materials เพื่อสนับสนุนข้อตกลงการรีไซเคิลแบตเตอรี่ ความร่วมมือนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างแนวทางที่ยั่งยืนในการกำจัดแบตเตอรี่รถยนต์จากรถยนต์ไฟฟ้าของโตโยต้าที่หมดอายุการใช้งานแล้ว

  พูดง่ายๆ ก็คือ แบตเตอรี่ของรถยนต์ไฮบริดอย่าง Prius รุ่นเก่า สามารถนำมาใช้กับ Toyota Crown Signia รุ่นใหม่ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า หรืออย่างน้อยก็นำมาใช้ได้บางส่วน เพื่อขยายความร่วมมือที่มีอยู่ โตโยต้าจะจัดหาฟอยล์ทองแดงแคโทดและแอโนดจากกิจกรรมรีไซเคิลของ Redwood ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ของบริษัทที่กำลังจะเกิดขึ้น ความร่วมมือดังกล่าวได้รับการประกาศครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว

  ผู้ผลิตในญี่ปุ่นรายนี้คาดการณ์ว่าความต้องการรีไซเคิลแบตเตอรี่รถยนต์จะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจำนวนมากขึ้น ซึ่งรวมถึงรุ่น Prius รุ่นแรกที่เปิดตัวเมื่อสองทศวรรษที่แล้ว ใกล้จะสิ้นสุดวงจรชีวิตแล้ว เนื่องจากรถยนต์ส่วนใหญ่ของ Toyota ที่เลิกใช้แล้วตั้งอยู่ในแคลิฟอร์เนีย รถยนต์เหล่านั้นหลายคันอาจไปอยู่ที่โรงงานรีไซเคิลของ Redwood ในเนวาดา ระบบนิเวศใหม่ที่ทั้งสองบริษัทกำลังสร้างขึ้นนั้นคาดว่าจะรีไซเคิล ผลิตซ้ำ และนำหน่วยปฏิบัติการกลับมาใช้ใหม่ประมาณ 5 ล้านหน่วยในปีต่อๆ ไป

  ความร่วมมือนี้เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายความยั่งยืนอันทะเยอทะยานของโตโยต้า ที่ตั้งเป้าจะบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนสำหรับการดำเนินงานทั่วโลกภายในปี 2035 และขยายไปในส่วนของยานยนต์ภายในปี 2050 ส่วนสำคัญของแผนนี้ อย่างน้อยในอเมริกาเหนือ คือการใช้วัสดุรีไซเคิลในการผลิตแบตเตอรี่ในอนาคตที่โตโยต้า(TBMNC) ที่มีกำหนดเปิดดำเนินการในปี 2025

  ในทางกลับกัน Redwood Materials กำลังขยายอาณาเขตทางตอนเหนือของเนวาดา เพื่อสร้างโรงงาน Battery Materials แห่งที่ 2 นอกเมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนา โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรีไซเคิล ปรับแต่ง และผลิตวัสดุแบตเตอรี่ โดยตั้งเป้าหมายขนาดการผลิตต่อปีที่ 100 GWh ตามที่ระบุไว้ในข้อตกลง Redwood จะจัดหาวัสดุที่มีนิกเกิลรีไซเคิลขั้นต่ำ 20% ลิเธียมรีไซเคิล 20% และโคบอลต์รีไซเคิล 50% สำหรับการผลิตแคโทด พร้อมกับมุ่งเน้นไปที่ทองแดงรีไซเคิลสำหรับฟอยล์ทองแดงแอโนด

  Source: Motor1

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts