More

  ช่วงล่างมีเสียงแบบนี้!! อะไรเสีย..อะไรพังกันแน่!!

  เมื่อเราใช้รถมาได้สักอายุเวลาหนึ่ง สิ่งที่ตามมาก็คือการดูแลรักษา ซึ่งสิ่งสำคัญที่เรามักจะปล่อยปะละเลยหรือลืมที่จะตรวจเช็คส่วนใหญ่มักจะเป็นระบบช่วงล่าง เนื่องจากไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าถ้าไม่เกิดอาการหรือเสียงแปลกๆ เราก็จะไม่รู้ว่าระบบช่วงล่างมีปัญหา เรามาดูกันว่าปัญหาช่วงล่างส่วนใหญ่ที่มักพบเจอมีอะไรกันบ้าง จะได้แก้ไขได้อย่างถูกต้อง

  มีเสียงหวีดหอน ขณะขับรถ

  ขณะขับรถหรือเร่งความเร็วมีอาการเสียงหวีดหอนในบริเวณช่วงล้อ ให้สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการที่ลูกปืนล้อแตก กรณีนี้ มักเกิดกับรถที่ใช้การมานาน อย่างต่ำ 100,000 กม.ขึ้นไป หรือผู้ขับขี่ที่ไม่ค่อยระมัดระวังรถตอนตกหลุม

  มีเสียงดังเวลาตกหลุม

  ถ้าเราเลี้ยวในขณะที่ขับรถในความเร็วต่ำแล้วมีจังหวะหักเลี้ยวหรือล้อตกหลุมหากได้ยินเสียงกึกๆจากใต้ท้องด้านหน้าของรถต้องตรวจเช็คลูกหมากคันชักเพราะทำหน้าที่ช่วยควบคุมล้อแบบลูกหมากปีกนกและดูดซับแรงกระแทกจากการและอีกจุดที่เป็นไปได้ก็คือยางหุ้มเพลาขาดเป็นเวลานานจะมีเสียงกุกกักๆสามารถสังเกตได้เช่นเดียวกัน

  ผ่านถนนขรุขระแล้วมีเสียง

  ถ้ามีอาการดังหลวมๆ ในขณะที่เราขับผ่านถนนขรุขระหรือช่วงที่เราเบรกชะลอความเร็วขณะขับผ่านเนิน ให้สันนิษฐานว่าบูชปีกนกมีปัญหา ซึ่งอาจจะเกิดการฉีกหรือเสื่อมสภาพ เนื่องจากปีกนกเป็นระบบรองรับการสะเทือนสำหรับรถยนต์โดยปกติจะติดตั้งไว้ใกล้กับแกนล้อโดยใช้ลูกหมากเป็นตัวเชื่อมต่อและทำให้ปีกนกสามารถรับการเคลื่อนไหวของรถได้ ซึ่งถ้าเราใช้รถมาระยะเวลานานหรือขับผ่านการกระแทกบ่อยๆ จากพื้นถนน บูชปีกนกที่เป็นตัวซับแรงก็จะฉีกขาดหรือหลวมได้

  มีเสียงดังเวลาเลี้ยว

  ในการอการเลี้ยวแล้วมีเสียงหรือรู้สึกหลวมๆที่พวงมาลัยให้ลองเช็คที่ลูกหมากแร็คเนื่องจากทำหน้าที่ถ่ายถอดแรงจากพวงมาลัยเพื่อบังคับล้อ -ลูกหมากกันโคลงเป็นจุดหมุนในการรับแรงรับแรงกระแทกเพื่อยึดเหล็กกันโคลงให้นิ่งและคงที่เพื่อความนุ่มนวลในการขับขี่ซึ่งถ้าเกิดอาการเสื่อมรถระยะการเลี้ยวรถเพิ่มกว่าปกติและควบคุมรถได้ยากมากยิ่งขึ้น

  มีเสียงดังเวลาเบรก

  เสียงดังเวลาเบรก พบได้ 2 กรณีจากสาเหตุที่ต่างกัน คือ ผ้าเบรกและจานเบรกหมดสภาพเมื่อเบรกแล้วเกิดเสียงดัง อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าผ้าเบรกและจานเบรกหมดสภาพจนเกิดการเสียดสีกัน ส่วนถัดมาคือจานเบรกสกปรกเมื่อเบรกแล้วเกิดเสียงดังครืด ๆ นั่นเป็นเพราะจานเบรกสกปรก จนหินหรือฝุ่นเข้าไปเสียดสีกันภายใน 

  นอกจากนี้ช่วงล่างที่หลวมยังส่งผลให้เกิดปัญหากับสิ่งอื่นๆ ได้อีกเช่น ยางสึกหรอไม่เท่ากันเนื่องจากการรับภาระของช่วงล่างไม่เท่ากันทำให้ยางที่ใช้งานร่วมกับช่วงล่างจุดที่เสื่อมมีการสั่นสะเทือนมากกว่าปกติ เพื่อความปลอดภัยเราควรตรวจเช็คช่วงล่างทุกครั้งที่มีการสลับยาง ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ในขณะถอดล้อออก

  photo : google

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles