ยุคนี้เป็นยุคของความไว ไม่ว่าใครก็ต้องการความคล่อง และดูเหมือนว่ากองบัญชาการตำรวจไทยก็ไม่น้อยหน้า เพราะมีข่าวว่า อาจมีการนำ Honda X-ADV 750 บิ๊กสกู๊ตเตอร์สายลุย เข้ามาใช้เป็นหนึ่งในอาวุธใหม่ สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ด้านงานจราจร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจตรา ควบคุมสถานการณ์ และรับมือกับการไล่ติดตามผู้กระทำผิดได้สะดวกกว่าเดิม

รายงานจากแหล่งข่าวระบุว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำลังเตรียมแผนจัดซื้อรถจักรยานยนต์คันใหม่ เพื่อใช้ในภารกิจงานจราจร โดยจากภาพที่ปรากฏในสื่อโซเชียล ทำให้มีการเชื่อมโยงว่า อาวุธใหม่นี้อาจเป็น Honda X-ADV 750
ซึ่งรถรุ่นนี้ไม่ใช่มอเตอร์ไซค์ธรรมดา แต่เป็นรถสไตล์ Crossover SUV สองล้อ ที่ผสมผสานความคล่องตัวแบบสกู๊ตเตอร์เข้ากับความแข็งแกร่ง ดุดัน แบบรถแอดเวนเจออย่างลงตัว และหากถูกนำมาใช้งในการปฏิบัติหน้าที่จริง ก็อาจตัวช่วยที่พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์บนท้องถนนไทยได้เลย

อาวุธใหม่ดุเข้ม เต็มระบบ
X-ADV 750 อาจเป็นรถหลวงที่เหนือกว่ารถทั่วไป ด้วยพื้นฐานตัวรถที่แข็งแรง และสามารถควบคุมรถตอนขับขี่ด้วยท่าที่สบาย พร้อมลุยทุกสถานการณ์ ทำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานได้นานขึ้น ไม่ใช่แค่เร็วอย่างเดียว แต่ยังอึดและทนอีกด้วย
- เครื่องยนต์ 2 สูบ ขนาด 745 ซีซี
- ระบายความร้อนด้วยน้ำ
- SOHC 8 วาล์ว
- กำลังสูงสุด 57.79 แรงม้า ที่ 6,750 รอบ/นาที
- แรงบิดสูงสุด 69 นิวตันเมตร ที่ 4,750 รอบ/นาที
- ระบบเกียร์อัตโนมัติ DCT 6 สปีด
สำหรับระบบเบรกถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้งานจริง รองรับการหยุดรถแบบกะทันหันและควบคุมความเร็วได้ทุกสถานการณ์
- ดิสก์เบรกหน้าคู่ ขนาด 296 มม.
- ปั๊มเบรก 4 พอต พร้อมระบบ ABS
- ด้านหลังเป็นดิสก์เบรกเดี่ยว ขนาด 240 มม.
- ปั๊มเบรก 1 พอต พร้อมระบบป้องกันล้อล็อก
- ระบบ ABS ป้องกันล้อล็อกทั้งด้านหน้าและหลัง

ความแตกต่างที่ทำให้ X-ADV 750 คันนี้เหนือกว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไป คือช่วงล่างที่ออกแบบมาให้พร้อมรับมือกับหลุม บ่อ และลูกระนาบในไทยโดยเฉพาะ
- โช้คอัพหน้า Upside-Down ขนาด 41 มม. ซับแรงกระแทกดีเยี่ยม
- โช้คอัพหลัง ระบบ Pro-Link ปรับค่าพรีโหลดได้ถึง 10 ระดับ
- ล้อซี่ลวดที่รองรับยางแบบ Tubeless มีความยืดหยุ่น ดูแลง่าย
- ความสูงจากพื้น 165 มม. ทำให้การข้ามขอบฟุตบาทหรือเลี้ยวในที่แคบ ง่ายขึ้น

อุปกรณ์เสริมสำหรับภารกิจ
ถ้าหากรถรุ่นนี้ถูกมาใช้ในภารกิจด้านการจราจรจริง จะมีการติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อให้พร้อมสำหรับการปฏิบัติหน้าที่
- สัญญาณไฟไซเรน LED ความสว่างสูง ด้านหน้าและหลัง
- ลำโพงขยายเสียง สำหรับการประกาศสั่งการขณะเคลื่อนที่
- กล่องเก็บสัมภาระด้านข้าง สำหรับอุปกรณ์ตรวจวัดและเครื่องมือปฐมพยาบาล
- แคชบาร์ เพื่อป้องกันความเสียหายของตัวรถในกรณีเกิดอุบัติเหตุ
ที่มาของการเปลี่ยนแปลง
หลายคนอาจสงสัยว่ารถเดิมหายไปไหน?…จากข้อมูลมีการระบุว่า ในการสำรวจรถจักรยานยนต์สำหรับงานจราจรของหน่วยงานในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่าปัจจุบันรถจักรยานยนต์บางส่วนมีอายุการใช้งานมากกว่า 7 ปี กว่า 7,865 คัน ที่อยู่ในสภาพชำรุด ทรุดโทรม ซึ่งอาจไม่ปลอดภัยสำหรับการใช้งานที่ต้องออกตรวจตลอด 24 ชั่วโมง
ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้มีการจัดทำโครงการประกวดราคาจัดซื้อรถจักรยานยนต์งานจราจรพร้อมอุปกรณ์ทดแทน จำนวน 7,865 คัน ด้วยวิธี e-bidding โดยมีราคากลางรวมกว่า 886,909,833.33 บาท ซึ่งเป็นข้อมูลที่สำนักงานส่งกำลังบำรุง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เคยเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
ด้วยเหตุนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงจำเป็นต้องจัดซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่ สำหรับปฏิบัติภารกิจงานจราจร เพื่อทดแทนรถเก่าที่ไม่เหมาะกับการใช้งาน พร้อมยกระดับประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในหน่วยงานต่างๆ ให้สามารถออกปฏิบัติหน้าที่ ดูแลความปลอดภัยบนท้องถนน ควบคุมสถานการณ์จราจร และช่วยเหลือประชาชนได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึงขึ้น
ข้อมูลจาก: thairath.co.th, superbikemag.com
รูปภาพจาก : Highway knight,อีจัน ,nattamon_rtarf
ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้ที่ : car2day.com











