Taxi ดีพร้อม ยกระดับบริการแท็กซี่ไทย เดินทางอุ่นใจ ตรวจสอบได้ทุกเส้นทาง 

ต่อจากนี้การใช้บริการรถแท็กซี่อาจไม่ต้องลุ้นเหมือนสุ่มดวงอีกต่อไป เพราะกรมการขนส่งทางบกเปิดตัว “Taxi ดีพร้อม” ระบบใหม่ภายในแอป DLT GPS NOTICE ที่ช่วยให้ผู้โดยสารตรวจสอบข้อมูลคนขับได้ทันทีผ่าน QR Code พร้อมระบบประเมินความพึงพอใจและบันทึกข้อมูลการเดินทางแบบครบจบในแอปเดียว เตรียมใช้จริงในกรุงเทพฯ เร็วๆ นี้

Taxi ดีพร้อม

กรมการขนส่งทางบกเปิดตัวระบบ Taxi ดีพร้อม เพื่อยกระดับมาตรฐานแท็กซี่ไทยให้เข้ากับยุคดิจิทัล มากขึ้น ทั้งเรื่องความโปร่งใส ความปลอดภัย และการติดตามข้อมูลการเดินทางแบบเรียลไทม์

 

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ เปิดโครงการ Taxi ดีพร้อม

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นประธานในการเปิดตัวโครงการ ได้มีการระบุว่า ระบบใหม่นี้ถูกออกแบบมาให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลรถและคนขับได้ด้วยตัวเอง เพียงสแกน QR Code ที่ติดอยู่ภายในรถแท็กซี่ ผ่านแอปพลิเคชัน DLT GPS NOTICE ก็จะแสดงข้อมูลสำคัญทันที เช่น ชื่อผู้ขับขี่ รูปถ่าย ใบอนุญาต สถานะภาษีรถ และยังสามารถให้คะแนนหรือร้องเรียนได้ผ่านแอปโดยตรง

เท่ากับว่าระบบนี้ ไม่ได้เป็นแค่แอป แต่เป็นการผสานเทคโนโลยีออนไลน์เข้ากับการให้บริการจริง โดยมีการติดตั้ง QR Code หลายแบบ เพื่อรองรับการใช้งานทั้งคนขับและผู้โดยสาร พร้อมฟีเจอร์ตรวจสอบข้อมูลสำคัญได้ทันทีจากหน้าจอมือถือจริงของผู้โดยสาร

 

 

“Taxi ดีพร้อม” พร้อมยังไง

ก่อนหน้านี้การเรียกแท็กซี่มักจะเผชิญปัญหาเช่นไม่รู้ข้อมูลคนขับ  หรือคุณภาพบริการแตกต่างกันในแต่ละคัน แต่ระบบใหม่นี้จะช่วยจัดระเบียบการให้บริการไปในมาตรฐานเดียวกันมากขึ้น

  • รู้ตัวตนคนขับทันที แสดงชื่อ ภาพถ่าย ใบอนุญาต และสถานะรถในระบบ
  • ตรวจสอบความปลอดภัยได้เอง ผู้โดยสารสแกน QR Code ก่อนออกเดินทาง
  • ประเมินและร้องเรียนได้ทันที ส่งข้อมูลถึงกรมการขนส่งทางบกโดยตรง
  • บันทึกข้อมูลการเดินทางไว้ในระบบ เพิ่มความโปร่งใสและตรวจสอบย้อนหลังได้

Taxi ดีพร้อม

เริ่มใช้ในเมืองหลวงไทย

ปัจจุบันมีผู้ให้บริการขับรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนในกรุงเทพมหานครกว่า 78,894 คัน ในระบบ โดยมีรถที่ติดตั้ง QR Code แล้วกว่า 8,132 คัน และมีผู้ขับที่สมัครใช้งานในแอปอีกประมาณ 3,620 คน โดยคาดว่า จะมีการติดตั้งให้ครบทั่วกรุงเทพฯ ภายใน มิถุนายน 2569

 

Taxi ดีพร้อม

สแกน QR รู้ได้ทันที

ในรถแท็กซี่จะมีการติดสติกเกอร์ QR Code ที่แบ่งเป็น 3 สี ที่เห็นปุ๊บก็รู้ปั๊บว่าใช้ทำอะไร

  • สีม่วง สำหรับผู้ขับรถแท็กซี่ ใช้ยืนยันตัวตนก่อนเริ่มให้บริการ ติดบริเวณมุมขวาบนของกระจกฝั่งผู้ขับ
  • สีน้ำเงิน สำหรับผู้โดยสาร ใช้ตรวจสอบข้อมูลรถและผู้ขับ คำนวณค่าโดยสารเบื้องต้น ให้คะแนน และร้องเรียน ติดบริเวณกระจกหน้าต่างรถฝั่งผู้โดยสารด้านหลัง
  • สีแดง สำหรับผู้โดยสาร ใช้ร้องเรียนพฤติกรรมการขับขี่หรือการให้บริการ เช่น ปฏิเสธผู้โดยสาร หรือเรียกเก็บค่าโดยสารเกิน  ซึ่งจะติดอยู่บริเวณกระจกหน้าต่างภายนอกรถแท็กซี่

โดยผู้ใช้บริการรถแท็กซี่ ที่มีแอปพลิเคชัน DLT GPS NOTICE เมื่อขึ้นรถแล้วเพียงสแกน QR Code ที่ติดอยู่บริเวณกระจกหน้าต่าง ทั้งด้านนอกและด้านใน เพื่อตรวจสอบข้อมูลรถและผู้ขับขี่ ซึ่งระบบจะแสดงภาพถ่ายคนขับ, ชื่อ-สกุล, ข้อมูลรถ, วันสิ้นอายุภาษี และสถานะใบอนุญาตขับรถ ทำให้ทราบทันทีว่าเป็นรถที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

นอกจากนี้ ในแอปยังสามารถคำนวณค่าโดยสารเบื้องต้น ให้คะแนนความพึงพอใจ และส่งเรื่องร้องเรียนได้แบบเรียลไทม์ หากพบปัญหา เช่น ขับรถประมาท วาจาไม่สุภาพ หรือปฏิเสธผู้โดยสาร ข้อมูลจะถูกส่งตรงเข้าสู่ระบบของกรมการขนส่งทางบกทันที

สำหรับผู้ขับแท็กซี่ ต้องยืนยันตัวตนก่อนเริ่มงานทุกครั้ง ผ่านระบบ Driver Identity โดยลงทะเบียนในแอป DLT GPS NOTICE และสแกน QR Code ประจำรถเพื่อยืนยันว่าเป็นผู้ขับในช่วงเวลานั้นจริง ระบบจะมีการแจ้งเตือนให้ยืนยันตัวตนทุก 4 ชั่วโมง เพื่อให้ข้อมูลการเดินทางตรงกับตัวผู้ขับแบบชัดเจนตลอดทั้งวัน

 

คู่มือการใช้งาน DLT GPS NOTICE

การใช้งานแอป DLT GPS NOTICE สำหรับทั้งผู้ขับแท็กซี่และผู้ใช้บริการ โดยมีขั้นตอนที่แตกต่างกันตามจุดประสงค์ เพื่อให้การยืนยันตัวตน การตรวจสอบข้อมูล และการร้องเรียน ทำได้อย่างถูกต้องและโปร่งใสในทุกเที่ยวเดินทาง

ผู้ขับรถแท็กซี่

การใช้งานของผู้ขับจะเน้นเรื่องการลงทะเบียน ยืนยันตัวตน และเริ่ม – เลิกงานให้ถูกต้องตามระบบ

1. ดาวน์โหลดแอป DLT GPS Notice

  • ดาวน์โหลดผ่าน Google Play Store หรือ App Store ค้นหาคำว่า DLT GPS Notice
  • กรณีไม่เคยใช้ ThaiD ต้องดาวน์โหลดแอป ThaiD และลงทะเบียนก่อน

2. ลงทะเบียนเข้าใช้งานผ่าน ThaiD

  • เปิดแอป DLT GPS Notice
  •  เลือกเมนู “ผู้ขับแท็กซี่
  • เข้าสู่ระบบด้วย ThaiD

3. ตั้งรหัสผ่าน PIN 6 หลัก

  • หลังเข้าสู่ระบบครั้งแรก ต้องตั้งรหัส PIN จำนวน 6 หลัก เพื่อใช้ยืนยันตัวตนในการเข้าใช้งานครั้งต่อไป

4. เริ่มการขับแท็กซี่

  • สแกน QR Code ประจำรถ (มุมขวาบนของกระจกฝั่งผู้ขับ) ก่อนเริ่มงาน
  • ตรวจสอบข้อมูลที่แสดงบนหน้าจอ
  • กด “ยืนยัน” เพื่อเริ่มบันทึกการเดินทาง

หมายเหตุ QR Code ที่ถูกต้อง ต้องออกโดยกรมการขนส่งทางบกเท่านั้น

5. เลิกขับรถ / เลิกงาน

  • เมื่อสิ้นสุดการทำงาน ให้กดปุ่ม “เลิกขับรถ
  • ระบบจะแสดงสรุปผลและสิ้นสุดการทำงานในรอบนั้น

ข้อควรระวัง

เมื่อเลิกขับรถจำเป็นต้องกดออกจากระบบทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบยังบันทึกการใช้งานต่อเนื่อง และป้องกันการถูกนำบัญชีไปใช้งานโดยบุคคลอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

คู่มือการใช้งาน DLT GPS NOTICE (ผู้ขับ)

ผู้ใช้บริการรถแท็กซี่

สำหรับฝั่งผู้โดยสารจะสามารถสแกนเพื่อตรวจสอบข้อมูล ประเมิน และร้องเรียน ในการใช้บริการได้

1. สแกน QR Code

สามารถสแกนได้ 2 ช่องทาง

  • ผ่านแอป DLT GPS Notice
  • ผ่านกล้องมือถือโดยตรง

โดยมีสติกเกอร์ 2 ประเภทสำหรับใช้บริการ

  • QR Code แจ้งร้องเรียน
  • QR Code สำหรับตรวจสอบข้อมูล

2. หน้าจอสำหรับผู้ใช้บริการ

หลังสแกน ระบบจะแสดงข้อมูล

  • ข้อมูลรถ (เลขทะเบียน, สี, รุ่นรถ)
  • ข้อมูลผู้ขับ
  • ฟังก์ชันให้ใช้งาน เช่น
    • ประเมินความพึงพอใจ
    • ร้องเรียน
    • ติดต่อ 1584
    • คำนวณค่าโดยสาร
    • ประวัติการร้องเรียน

3. การประเมินความพึงพอใจ

  • เมื่อจบการเดินทาง สแกน QR Code สิ้นสุดงาน
  • ให้คะแนนและแสดงความคิดเห็นผ่านหน้าจอแอปได้

4. การร้องเรียนรถหรือผู้ขับ

กรณีผู้ใช้บริการต้องการการร้องเรียนรถหรือคนขับ สามารถทำได้ดังนี้

  1. กดเมนู “ร้องเรียน
  2. กดอนุญาตให้เข้าถึงตำแหน่งปัจจุบัน
  3. เข้าสู่ระบบผ่าน ThaiD
  4. กรอกรายละเอียดเรื่องร้องเรียน
  5. ตรวจสอบข้อมูล
  6. กด “ส่งเรื่องร้องเรียน

5. การติดตามการร้องเรียน

หลังจากมีการร้องเรียน ผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบคำร้องได้

  • สามารถตรวจสอบสถานะได้ที่เมนู “ประวัติ
  • เข้าสู่ระบบด้วย ThaiD

6. การประมาณการค่าโดยสาร

  • เลือกเมนู “คำนวณค่าโดยสาร
  • กรอกระยะทาง หรือเวลาการเดินทาง
  • ระบบจะคำนวณค่าโดยสารเบื้องต้นให้ทันที

คู่มือการใช้งาน DLT GPS NOTICE (ผู้ใช้)

ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการและคนขับ

กรมการขนส่งทางบกขอให้ผู้ประกอบการ สหกรณ์แท็กซี่ และคนขับติดสติกเกอร์ QR Code ตามโครงการ และลงทะเบียนยืนยันตัวตนก่อนให้บริการ หากไม่ติดหรือแกะสติกเกอร์ออก ถือเป็นการไม่แสดงเครื่องหมายตามที่กำหนด ซึ่งมีโทษโทษตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท

ส่วนกรณีไม่ลงทะเบียนหรือไม่บันทึกข้อมูลการเดินทางในระบบ ก็จะมีความผิดตามกฎหมายกำหนดเช่นกัน ซึ่งมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท

Taxi ดีพร้อม

 

ทั้งนี้ ระบบ Taxi ดีพร้อม บนแอป DLT GPS NOTICE ถูกวางให้เป็นมาตรฐานใหม่ของแท็กซี่ประเทศไทย เพื่อให้ผู้โดยสารเดินทางได้อย่างมั่นใจมากขึ้น สามารถตรวจสอบตัวตนคนขับและข้อมูลรถได้จริงก่อนออกเดินทาง พร้อมมีช่องทางให้ประเมินและแจ้งปัญหาได้ทันที 

นอกจากนี้ ระบบยังช่วยยกระดับมาตรฐานบริการ กระตุ้นให้ผู้ประกอบการและคนขับรักษาคุณภาพการให้บริการ เพื่อรับคะแนนประเมินที่ดีจากผู้โดยสาร 

โดยประชาชนสามารถดาวน์โหลดแอป DLT GPS NOTICE ทั้งในระบบ iOS และ Android เพื่อร่วมกันผลัก ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อดันแท็กซี่ไทยให้มีความปลอดภัย โปร่งใส และน่าใช้มากกว่าเดิม

 

ข้อมูลและรูปภาพจาก : สวพ.FM91

ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้ที่ : car2day.com

ABOUT THE AUTHOR

Bangkok International Motor Show 2026 (บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 47)

Latest Posts