More
  spot_img

  Newey งง ทำไมคู่แข่ง Red Bull ไม่รู้ว่าจะเจอ ‘Porpoising’

  นักออกแบบรถมือทองประจำทีมแข่ง Red Bull, Arian Newey ออกโรงประหลาดใจ หลังเขาพบว่าทีมคู่แข่งมีปัญหากับ ‘Porpoising’ หรือที่เราเห็นตัวรถกระเด้งกระดอนบนทางตรง และกล่าวว่า ‘ทุก ๆ ทีมควรจะรู้ว่าจะต้องเจอ’

  ในปีนี้ Red Bull กวาดแชมป์โลกไปได้ทั้งประเภทนักแข่งและทีม โดยคู่แข่งสำคัญอย่าง Mercedes และ Ferrari นั้นมีปัญหากับการกระดอนมากกว่า โดยเฉพาะ Mercedes นั้นถึงขั้นทำให้ Lewis Hamilton ปวดหลังทุกครั้งที่ลงแข่งขันเลยทีเดียว และยังมีทีมแข่งอื่น ๆ อีกหลายทีมที่ประสบกับปัญหานี้

  เมื่อตัวรถเกิดการ Porpoising ทีมแข่งก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มระยะความสูงของพื้นรถขึ้น แต่นั่นก็ต้องแลกมากับ Downforce ที่ถูกลดทอนลงไป

  W13 ของ Mercedes ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ ‘ไร้ไซด์พอด’ ดูเหมือนว่าจะเป็นรถที่มีปัญหากับการกระดอนมากที่สุด มันกระเด้งกระดอนทั้งบนทางตรงและทางโค้ง ซึ่ง Mercedes นั้นแก้ปัญหาทั้งการเพิ่มความสูงพื้นรถ ปรับความแข็งอ่อนของช่วงล่าง หรือแก้ไขแม้กระทั่งเซตอัพทางอากาศพลศาสตร์ และกว่าที่พวกเขาจะแก้ไขจนปัญหา ‘ทุเลา’ ลง นั่นก็ปาเข้าไปถึงครึ่งหลังฤดูกาลเป็นที่เรียบร้อย

  Mercedes Zeropod

  สำหรับ Newey ผู้ซึ่งศึกษา Aerodynamics และ Ground Effect มาตั้งแต่ก่อนเข้าสู่วงการ Formula 1 ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของ Red Bull กล่าวกับสื่อ Auto Motor und Sport ว่า “ผมมีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับหลักการของ Ground Effect และผมเห็นปรากฏการณ์ Porpoising มาตั้งแต่ 40 ปีที่แล้ว ดังนั้นผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่เรามีเป็นทุนเดิม”

  “ผมก็รู้สึกประหลาดใจไม่น้อยเลยนะ จริง ๆ แล้วทุกทีมก็น่าจะรู้ มันเป็นปรากฏการณ์ที่อยู่ในยีนของรถแข่งเหล่านี้”

  ในขณะที่หลายทีมประสบปัญหาในการกำจัด Porpoising เนื่องจากมันไม่สามารถที่จะทดสอบให้เห็นภาพในอุโมงค์ลมได้ แต่กูรูด้านอากาศพลศาสตร์ของ Red Bull กล่าวว่า พวกเขาค้นพบหนทางในการแก้ไขตั้งแต่ 6 วันหลังจบการทดสอบก่อนเปิดฤดูกาล

  “มันเป็นการยากที่จะมองปัญหานี้ให้ออกในโมเดล โมเดลนั้นถูกยึดอยู่ในอุโมงค์ลม ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถที่จะจำลองได้” Newey กล่าว

  “แต่ถึงอย่างนั้น มันก็มีวิธีที่จะคาดการณ์ได้ และเราก็จัดการกับมันได้ค่อนข้างเร็วด้วยการอัปเกรดของเราในวันสุดท้าย เมื่อการทดสอบที่บาห์เรนสิ้นสุดลง เราก็ได้ควบคุมมันจนถึงจุดที่ไม่สร้างความรำคาญอีกต่อไป”

  “ปัญหาของรถที่ใช้ Ground Effect คือ มันบังคับให้คุณต้องขับรถอยู่ในขีดจำกัดของความเสถียรทางอากาศพลศาสตร์ และหากคุณขับขี่เกินขีดจำกัดนั้น คุณก็จะถูกดีดกลับ”

  Newey Red Bull Porpoising

  Newey ยังได้กล่าวเสริมอีกว่า การหาความพอดีระหว่าง Downforce กับการกระดอนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และนั่นหมายถึงรถคันนี้จะไม่เคยอยู่ในจุดที่ดีที่สุดเลย

  “รถคันนี้ต้องการจุดสมดุลที่พอดีเป็นอย่างมาก ทริคก็คือการหาความพอดีที่สุดระหว่างความสูงพื้นรถ Downforce และการกระดอน ซึ่ง 40 ปีที่แล้ว เราไม่มีเครื่องมือจำลองแบบที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน เราจึงต้องใช้ความเข้าใจที่มากกว่า”

  “ในทางกลับกัน ตัวกฎก็มีอิสระมากพอที่จะให้เราออกแบบใต้ท้องรถที่จะทำให้ตัวรถมีประสิทธิภาพมากขึ้นและแก้ไขปัญหาดังกล่าวไปในเวลาเดียวกัน”

  เรียกได้ว่า ความรู้และประสบการณ์ที่ Newey มีนั้นเป็นคุณูปการอันแสนประเมินค่าไม่ได้สำหรับ Red Bull ซึ่งทำให้ทางทีมคว้าแชมป์โลกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2013 และ Max Verstappen คว้าแชมป์โลกครั้งที่ 2 ของตัวเอง พร้อมกับทำสถิติชนะมากที่สุดถึง 15 สนาม/ฤดูกาล

  Newey Red Bull Porpoising

  อ้างอิง : planetf1.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts