More

  Aleix Espargaro ‘ผมชอบรถคันนี้ แต่จุดอ่อนยังคงเป็นเครื่องยนต์’

  เสร็จสิ้นการทดสอบก่อนเปิดฤดูกาลที่ Sepang กันไปแล้ว นักบิด MotoGP ทั้งหลายต่างก็ออกมาแสดงทัศนะความเห็นต่อตัวแข่งใหม่ของพวกเขา หนึ่งในนั้นคือ Aleix Espargaro นักบิดสแปนิช สังกัด Aprilia

  นักบิดวัย 34 ปี รู้สึกจะ ‘คลิก’ กันได้ทันทีกับตัวแข่ง RS-GP ใหม่ของเขา มันได้รับการปรับปรุงอากาศพลศาสตร์ขึ้นมาเป็นอย่างมาก ส่งผลให้นักบิดสามารถทำความเร็วในโค้งได้เพิ่มขึ้นไปอีก และทำให้นักบิดผู้มีประสบการณ์มากที่สุดบนแทร็คปีนี้ทำเวลาจบการทดสอบในอันดับ 5 ซึ่งเป็นอันดับที่ดีที่สุดของนักบิดที่ไม่ได้ใช้ตัวแข่ง Ducati

  “ระดับของตัวแข่ง (2024) นี้สูงขึ้นอย่างแน่นอน” Aleix Espargaro ให้สัมภาษณ์ “โดยพื้นฐานแล้วมันมีมิติตัวรถเหมือนกับตัวแข่ง ’23 เพราะเราไม่มีเวลาทำงานกับการออกแบบมิติตัวรถใหม่ แต่เรากดเวลาลงได้ในแง่ของเรซเพซและรอบที่เร็วประมาณครึ่งวินาที”

  “นั่นหมายความว่า ระดับของรถคันนี้สูงขึ้น ในตอนนี้ เราจึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจวิธีการขับขี่ อากาศพลศาสตร์นั้นทำให้ตัวรถค่อนข้างแตกต่าง (จากคันก่อน) แต่ผมชอบมัน”

  “มันช่วยผมทำความเร็วในโค้ง ผมสามารถขี่ด้วยความเร็วที่สูงขึ้นในกลางโค้งได้เพราะผมได้รับความมั่นคงยิ่งขึ้น ผมจำเป็นต้องทำความคุ้นเคยกับมัน แต่ดูเหมือนว่ามันจะมีศักยภาพที่สูงทีเดียว”

  Aleix Espargaro

  อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อดีใดที่ได้มาโดยไม่มีข้อเสีย ซึ่ง Espargaro พบว่า ตัวแข่งใหม่นี้เปลี่ยนทิศทางได้ยากขึ้น

  “มันโคตรหนักเลย นี่คือข้อเสีย ตัวรถนั้นหนักและต้องใช้แรงควบคุมมาก แต่สิ่งที่ผมต้องการคือไปให้เร็ว ดังนั้น ผมไม่แคร์หากจะต้องใช้แรงมากขึ้น ซึ่งมันมากขึ้นเยอะทีเดียว”

  “ผมรักรถคันนี้ คาแรคเตอร์มันนั้นเหลือเชื่อมาก ผมสามารถทำความเร็วกลางโค้งได้มากขึ้น ซึ่งนั่นคือสไตล์ของผม แต่ผมคิดว่ามันจะยากขึ้นเมื่อต้องเปลี่ยนทิศทาง”

  “ผมได้รับความมั่นคงมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีถ้าคุณต้องการที่จะเสี่ยงมากขึ้นหรือชิงจังหวะแซง แต่ตัวรถนั้นหนักมาก”

  RS-GP 24

  สำหรับ Aprilia ได้ขนชิ้นส่วนทางอากาศพลศาสตร์กว่า 20 ชิ้น มาที่ Sepang เพื่อทดสอบ และทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในรถที่มีชิ้นส่วน ‘แปลกตา’ มากที่สุด

  “ผมได้เลือกแพ็คเกจ (ทางอากาศพลศาสตร์) ไปแล้ว และผมก็ได้บอกวิศวกรอากาศพลศาสตร์ให้พัฒนาปีกหลังใหม่ของผมแล้ว ผมคิดว่ามันน่าจะพร้อมสำหรับการทดสอบที่กาตาร์ และถ้าผมชอบมัน มันจะเป็นแพ็คเกจสุดท้ายของผม”

  นอกจากนี้ Espargaro ยังแสดงความกังวลถึงประสิทธิภาพเครื่องยนต์ โดยเจ้าตัวทำความเร็วสูงสุดมาเป็นอันดับ 13 ในการทดสอบวันสุดท้ายที่ Sepang

  “ผมหวังว่านะ (ที่จะปรับปรุงได้) เราต้องการแรงบิดในช่วงกลางเพิ่ม” Espargaro กล่าว “ตัวแข่ง ’24 นั้นดีกว่าตัวแข่ง ’23 มาก แต่จุดอ่อนของเรายังคงเป็นเครื่องยนต์”

  “หากเราต้องการจะสู้กับแก๊ง Ducati เราจำเป็นต้องเพิ่มกำลังเครื่องยนต์”

  อ้างอิง : crash.net

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts