More

  เปลี่ยนผ้าเบรก..จำเป็นต้องเจียรจานจริงหรือ ?

  เวลาเปลี่ยนผ้าเบรกเรามักได้ยินช่างบอกให้เจียรจานเบรกเสมอ เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีข้อสงสัยไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับ การเปลี่ยนผ้าเบรกแล้วทำไมต้องเจียรจานเบรกเสมอ ทั้งที่เราก็ไม่ได้ขับรถเร็วหรือใช้งานรถหนักจนเกินไป จะออกต่างจังหวัดทียังยากเลย ในเมื่อใช้งานเพียงแค่นี้ทำไมถึงต้องเจียรจานเบรก เพื่อคลายข้อสงสัยเรามาหาคำตอบกัน

  เปลี่ยนผ้าเบรก จานเป็นรอย เบรกแล้วสั่น ต้องเจียรจาน

  เจียรจานเบรก จำเป็นหรือไม่ ? จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจานเบรกรถทุกคันเมื่อผ่านการใช้งานย่อมมีการสึกหรอ ขึ้นอยู่กับว่าจะสึกหรอมากน้อยขนาดไหน เช่นรถบางคันใช้ผ้าเบรกไม่ได้คุณภาพ ทำให้จานเบรกเป็นรอย เบรกไม่ค่อยอยู่ หรือรถบางคันใช้จานเบรกที่ไม่ได้คุณภาพ เมื่อเจออุณหภูมิความร้อนที่ค่อนข้างสูงจากการใช้งาน ทำให้จานเบรกคด เมื่อเหยียบเบรกจึงทำให้พวงมาลัยสั่น ซึ่งอาการเหล่านี้ต้องเจียรจานเบรก เพื่อให้ผิวหน้าจานเรียบเนียนและปรับสมดุลของจานให้เข้ากับตัวรถ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ลืมคือ ทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าเบรก ต้องเจียรจานเบรก เพราะจานเบรกที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจานเดิมติดรถ หรือจานแต่ง จะมีร่องรอยของการใช้งาน และสมดุลที่อาจจะผิดเพี้ยนไปจากเดิม เมื่อทำการเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ผิวหน้าผ้าเบรกค่อนข้างเรียบ การเจียรจานจะทำให้ผิวหน้าของจานเบรกเรียบเนียนเหมือนกับผิวหน้าของผ้าเบรก ทำให้ผ้าเบรกจับกับจานเบรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  เจียรจานเบรกหลักๆมี 2 ประเภท

  การเจียรจานเบรกคือ การปรับสภาพผิวหน้าของจานเบรกให้เรียบเนียน โดยใช้ใบมีดของเครื่องเจียรปาดที่ผิวหน้าของจานเบรก เพื่อให้ผ้าเบรกแนบสนิทกับจานเบรกมากที่สุด ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ประสิทธิภาพเบรกของรถทำงานได้อย่างเต็มที่ วิธีการเจียรจานเบรกที่นิยมใช้ในบ้านเรามีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน 1.เจียรแบบไม่ต้องถอดจานเบรก หรือเจียรแบบประชิดล้อ ลักษณะการเจียรจานแบบประชิดล้อ คือ นำเครื่องเจียร เข้ามาวางประชิดจานเบรกของตัวรถโดยไม่ต้องถอดจานทำให้ สะดวก รวดเร็ว สามารถปรับสมดุลของจานเบรกได้ที่ตัวรถเลย  2.เจียรแบบถอดจานออกมาที่แท่นเจียร ซึ่งจะมีขั้นตอนและใช้เวลามากกว่าเจียรแบบประชิดล้อ เพราะต้องถอดจาน ลักษณะการเจียรแบบถอดจาน คือ ถอดจานออกมาเจียร สามารถปรับมุม องศา ของใบมีดเจียรได้มากกว่าเจียรแบบประชิดล้อ

  เลือกเจียรจาน ให้เหมาะสมกับเบรกของรถ

  อย่างที่แนะนำไปในช่วงต้นแล้วว่า การเจียรจานเบรกหลักๆแล้วมีอยู่ 2 ประเภท ซึ่งการที่จะเลือกว่าควรจะเจียรจานแบบไหนก็ต้องกลับมามองที่ระบบเบรกของตัวรถก่อนว่าเป็นลักษณะไหน ถ้ารถเป็นเบรกเดิมติดรถออกจากโรงงาน หรืออัพเกรดเป็นจานแต่งขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถเลือกเจียรได้ทั้ง 2 วิธี ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ใช้รถ ขณะที่รถบางรุ่น มีเทคโนโลยีค่อนข้างฉลาดการถอดจานอาจจะเซนเซอร์ต่างๆผิดเพี้ยนไป การเจียรแบบประชิดล้อก็เป็นทางเลือกที่ดูจะเหมาะสม หรือรถบางคัน ใส่เบรกแต่ง จานเบรกมีขนาดค่อนข้างใหญ่มาก การเจียรจานเบรกแบบถอดจานเจียรถือว่าตอบโจทย์มากกว่าแบบประชิดล้อ เพราะการเจียรลักษณะนี้สามารถปรับมุมองศาของใบมีดให้รับการเจียรจานขนาดใหญ่ได้ง่ายกว่า

  ส่วนค่าใช้จ่ายต่อการเจียรจานเบรก 1 ครั้ง เจียรแบบประชิดล้อจานเดิมติดรถ อยู่ที่คู่ละประมาณ 600 บาท ส่วนจานอัพเกรด จานแต่งอยู่ที่คู่ละประมาณ 1000 บาท ขณะที่เจียรแบบถอดจานเจียรค่าใช้จ่ายจะถูกกว่า จานเดิมติดรถ อยู่ที่คู่ละประมาณ 300-400 บาท ส่วนจานอัพเกรด จานแต่งอยู่ที่คู่ละประมาณ 800-900 บาท

  photo : google

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img

  Latest Posts