More

  จุดจบ!! สายปีนฟุตปาธ กทม.เอาจริง!! ใช้กล้อง AI จับผิดจักรยานยนต์บนทางเท้า

  กทม.ทดลองใช้กล้อง AI ตรวจจับรถฝ่าไฟแดง 20 ทางแยก นำร่องก่อนที่แยกอรุณอมรินทร์-วงศ์สว่าง พร้อมขอโอนอำนาจจับปรับจราจรมาทำเอง “ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” พัฒนาระบบ AI เชื่อมกล้อง CCTV จับ-ปรับผู้ขับขี่บนทางเท้า นำร่อง 5 จุด พบผู้กระทำผิดแล้วกว่า 4,000 ราย เตรียมขยายทั่วกรุง สร้างจิตสำนึก “ตาวิเศษเห็นนะ”

  ชัชชาติ

  นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ขณะนี้ กทม.เริ่มมีการทดลองโครงการนำระบบกล้อง AI มาตรวจจับผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร และเก็บข้อมูลด้านการจราจร จำนวน 20 ทางแยก ได้แก่

  1. แยกวงศ์สว่าง
  2. แยกห้วยขวาง (ถนนรัชดาภิเษก-ถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ)
  3. แยกสวนรื่นฤดี (ถนนสุโขทัย-ถนนราชสีมา)
  4. แยกนิด้า
  5. สี่แยกการเคหะ (แยกที่ดิน)
  6. แยกศรีอยุธยา (ถนนพระราม 6-ถนนศรีอยุธยา)
  7. แยกราชวัตร (ถนนพระราม 5-ถนนนครไชยศรี)
  8. แยกรามคำแหง
  9. แยกเจ้าคุณทหาร
  10. แยกราชประสงค์ (ถนนราชดำริ-ถนนพระราม 1)
  11. แยกศาลาแดง (ถนนพระราม 4-ถนนสีลม)
  12. แยกอังรีดูนังต์ (ถนนพระราม 4-ถนนอังรีดูนังต์)
  13. แยกรัชโยธิน
  14. แยกผังเมือง
  15. แยกอรุณอมรินทร์ (ถนนปิ่นเกล้า-ถนนอรุณอมรินทร์)
  16. แยกสะแกงาม
  17. แยกพระราม 9
  18. แยกวังเดิม (ถนนวังเดิม-ถนนอรุณอมรินทร์)
  19. แยกบุคคโล
  20. แยกท่าดินแดง (ถนนสมเด็จเจ้าพระยา-ถนนท่าดินแดง)

  ชัชชาติ

  โดยนำร่องก่อนที่ 2 ทางแยก ได้แก่ แยกอรุณอมรินทร์ กับแยกวงศ์สว่าง ส่วนที่เหลืออีก 18 ทางแยก จะเริ่มทดลองพร้อมกันในเดือน มิ.ย.นี้

  สำหรับข้อมูลผู้กระทำความผิดที่กล้อง AI ตรวจจับได้นั้น จะมีเสียงแจ้งเตือนให้ทราบ เช่น ขับรถทับทางม้าลาย ฝ่าไฟแดง โดยจะมีการบันทึกภาพรถที่กระทำผิด ประมวลผลเพื่อรวบรวมส่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ตรวจสอบ เพื่อดำเนินการออกใบสั่งแจ้งไปยังผู้ครอบครองรถที่ทำกระทำความผิด ในอนาคต กทม.จะมีการขยายการติดตั้งกล้อง AI ให้ครอบคลุมทุกทางแยก พร้อมกับขอโอนอำนาจงานด้านจราจรในส่วนของการออกใบสั่ง เพื่อจับปรับผู้กระทำผิดความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรโดยกล้อง AI มาดำเนินการเอง เพื่อแบ่งเบาภาระหน้าที่ของตำรวจจราจร อีกทั้งเป็นการติดตามรายได้จากส่วนแบ่งค่าปรับจราจร ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีผู้กระทำผิดมาชำระค่าปรับลดน้อยลง เมื่อเทียบกับจำนวนใบสั่งที่ออกไป

  ชัชชาติ

  ทั้งนี้การดำเนินการจะต้องมีการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องอาจต้องใช้เวลา ช่วงแรก กทม.อาจส่งเป็นจดหมายแจ้งเตือน ถ้าไม่มาชำระค่าปรับจึงให้ตำรวจออกใบสั่งเรียกให้มาชำระค่าปรับ พร้อมกับลิงก์ข้อมูลส่งให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ดำเนินการตามขั้นตอนไม่รับชำระภาษีรถยนต์ประจำปีให้ ขณะนี้ทราบว่า ตร. กับ ขบ. เริ่มดำเนินการแล้ว อย่างไรก็ตาม กทม.ก็จะประสานกับ ขบ.โดยตรงในการออกจดหมายติดตามเร่งรัดผู้ที่ค้างชำระภาษีรถยนต์ประจำปีอีกทบางหนึ่งด้วย ทั้งหมด กทม.เตรียมเสนอรัฐบาลชุดใหม่พิจารณาเห็นชอบให้ดำเนินการต่อไป


   

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts