More

  9 เหตุผล ที่ประกันอุบัติเหตุรถยนต์ไม่รับเคลม!!

  อุบัติเหตุทางรถยนต์สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ อุบัติเหตุร้ายแรงใหญ่ ๆ ยิ่งเป็นช่วงปลายปีรถเดินทางกันเยอะ ๆ อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น ลองมาดูกันว่า กรณีเกิดอุบัติเหตุแบบไหนบ้างที่ ประกันอุบัติเหตุ ไม่รับเคลม กับ 9 เหตุผล นี้

  เสียเงินทำประกันรถยนต์มาแล้ว ไม่ว่าจะชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 3 +++ ต่าง ๆ  ซึ่งระหว่างทำสัญญาประกันภัยด้วยกันนั้นควรตรวจสอบเอกสารให้ละเอียดว่าบริษัทประกันของคุณนั้นสามารถคุ้มครองคุณได้ในกรณีใดบ้าง เพราะในทุกบริษัทประกันจะมีเงื่อนไขในการคุ้มครองแตกต่างกันไป ในที่นี้เราจะยกตัวอย่างกรณีพิเศษที่เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ส่วนใหญ่แล้ว บริษัทประกันไม่คุ้มครองมีดังนี้

  1. เมาแล้วขับ หากขับขี่จนเกิดอุบัติเหตุแล้วตรวจเลือดแล้วมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 150 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ประกันจะไม่รับคุ้มครองความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

  2. ใช้รถทำผิดกฎหมาย

    • ไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ รวมไปถึงใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ที่หมดอายุไปแล้ว เมื่อเกิดอุบัติขึ้น ประกันจะไม่คุ้มครองหากเราไม่มีใบอนุญาตขับขี่ หรือใบอนุญาตขับขี่รถยนต์หมดอายุไปแล้ว ดังนั้นทางที่ดีคือควรมีใบอนุญาตขับขี่ที่ใช้งานได้ติดตัวเสมอในขณะที่เราขับรถยนต์ทุกครั้ง
    • ขนของผิดกฏหมาย เช่น ใช้รถยนต์ขนยาเสพติด ขนของผิดกฏหมายทุกประเภท จะรู้เห็น หรือไม่รู้ หากเป็นรถที่ไม่ก่อเหตุมา บริษัทประกันภัยจะไม่คุ้มครองรถยนต์ที่ใช้ทำสิ่งผิดกฏหมาย
    • เมาแล้วขับ กฏหมายกำหนดไว้ว่า ห้ามมิให้ขับขี่รถในขณะเมาสุรา นอกจากจะโดนตำรวจจับแล้ว หากเรานำรถยนต์ไปเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา บริษัทประกันภัยจะไม่รับผิดชอบ เพราะมองว่าเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุ
    • ดัดแปลงสภาพรถเพื่อเอาไปใช้ในการแข่งขันความเร็ว ไม่ใช่เพื่อเพิ่มสมรรถภาพของรถ เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาบริษัทประกันภัยจะไม่รับผิดชอบ แต่สำหรับเพื่อเพิ่มสมรรถภาพ เช่น ยางรถยนต์ ระบบเบรก โช๊คอัพ ก็สามารถแจ้งให้บริษัทประกันทราบได้ โดยบริษัทประกันอาจมีเงื่อนไขในการรับประกันภัยเพิ่มเติม

  ประกันภัยรถยนต์

  3.ใช้รถก่อการร้าย ในกรณีที่รถยนต์จะโดนระเบิดจากเหตุก่อการร้าย โดนยิงจากสงคราม หรือเกิดกัมมันตรังสีจากโรงงานนิวเคลียร์ เป็นต้น เรียกง่ายๆ ว่าเป็นเหตุการณ์ไม่สงบต่างๆ ประกันภัยจะไม่รับคุ้มครองทั้งนั้น

  4. อุบัติเหตุที่เกิดโดยตั้งใจ หากดูเป็นอุบัติเหตุที่เจตนาให้เกิด นอกจากประกันภัยจะไม่รับคุ้มครองแล้ว ยังเข้าข่ายกระทำการผิดกฎหมายมาตรา 358 บริษัทประกันมีสิทธิ์ฟ้องกลับได้ด้วยนะครับ และขอรวมไปในกรณีกระทำการฆ่าตัวตาย แบบนี้ประกันก็จะไม่รับเคลมด้วยเช่นกัน

  5. บรรทุกน้ำหนักเกิน ข้อนี้ต้องตีความกันสักหน่อยครับ เพราะรถยนต์ที่บรรทุกน้ำหนักเกินเกิดอุบัติเหตุ ประกันภัยจะรับคุ้มครอง แต่หากเป็นผลความเสียหายจากการบรรทุกน้ำหนักเกิน แบบนี้ประกันจะไม่รับคุ้มครอง

  6. ดัดแปลงตัวรถโดยไม่แจ้งประกัน นำรถไปแต่งเครื่องเสริมสมรรถภาพ และติดแก๊สโดยไม่แจ้งให้ทางประกันภัยทราบ บริษัทประกันจะพิจารณาคุ้มครองเฉพาะชิ้นส่วนมาตรฐานที่ติดตั้งมาจากโรงงานเท่านั้น ไม่รวมส่วนปรับปรุงเพิ่มเติม

  ประกันภัยรถยนต์

  7.ใช้รถยนต์นอกอาณาเขตความรับผิดชอบ ถ้าปีใหม่นี้วางแผนจะขับรถเล่นออกนอกประเทศ ไปประเทศเพื่อนบ้าน หรือเท่ากับใช้รถยนต์นอกเหนืออาณาเขตคุ้มครอง หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมานอกประเทศไทย แน่นอนเลยว่าประกันภัยไม่รับเคลมในทุกกรณี

  8.ใช้รถแข่งความเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้รถยนต์แข่งความเร็วตามสนามแข่งที่ถูกกฎหมาย หรือแข่งความเร็วกันตามถนนแบบผิดกฎหมาย ประกันชั้น 1 ล้วนไม่รับเคลมความเสียหายทั้งสิ้น

  9.สลับตัวผู้ขับขี่เมื่อเกิดเหตุชน การสลับตัวผู้ขับขี่หลังจากที่เกิดเหตุชนเกิดขึ้นนอกจากจะเคลมประกันชั้น 1 ไม่ได้แล้ว ยังถือว่าผู้ขับขี่มีเจตนาทุจริต ถ้าบริษัทประกันสืบเจอระวังถูกฟ้อง

  ประกันภัยรถยนต์

  หลายคนอาจจะเข้าใจผิดที่ผ่านมาว่าประกันชั้น 1 สามารถเคลมได้ทุกกรณี  อันนี้ไม่จริง อย่างไรก็ตามหากมีการทำประกันภัยกับทางบริษัทให้สอบถามหรือตรวจสอบรายละเอียดเอกสารให้ถี่ถ้วน เพื่อที่จะได้รับทราบเงื่อนไขให้ตรงกันกับทางบริษัทประกัน และที่สำคัญต้องขับรถด้วยความไม่ประมาทและรักษากฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัดกันด้วยนะครับ


   

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts