CATL เปิดตัวเครือข่าย “ชาร์จ+สลับ” พ่วงแบตเตอรี่ใหม่ ชาร์จเต็มใน 6 นาที

ในงาน CATL Tech Day ที่ผ่านมา CATL ได้ประกาศรุกคืบอุตสาหกรรมสถานีพลังงานด้วยการเปิดตัวเครือข่ายบูรณาการ “Supercharging & Battery Swapping” โดยสถานีสลับแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์นั่ง (Chocolate) และรถบรรทุกหนัก (Qiji) จะได้รับการติดตั้งตู้ชาร์จ Shenxing Supercharging มาให้เป็นมาตรฐานทุุกสถานี

CATL

จุดเด่นด้านเทคนิคและประสิทธิภาพ

ปัจจุบัน มีสถานีสลับแบตเตอรี่ Chocolate แล้วกว่า 1,470 แห่งใน 99 เมือง โดยชูจุดเด่นที่เหนือกว่าระบบชาร์จทั่วไป 2 ด้านหลัก:

  1. ประสิทธิภาพการแปลงพลังงาน: ระบบของ CATL ลดการสูญเสียพลังงานลงได้มากกว่า 13% เมื่อเทียบกับสถานีชาร์จที่มีระบบกักเก็บพลังงาน (Storage-based) ทั่วไป เพราะไม่ต้องผ่านขั้นตอนการแปลงไฟหลายทอด ทำให้ไฟฟ้าทุก 100 kWh จากโครงข่าย จะส่งถึงรถได้มากกว่าระบบอื่นถึง 13 kWh หรือคิดเป็นระยะทางวิ่งเพิ่มขึ้นประมาณ 65 – 120 กม.

  2. นวัตกรรม “สลับแบตแล้วได้เงิน”: ตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ผู้ใช้บริการสลับแบตเตอรี่ Chocolate จะสามารถนำแบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็มมาคืนที่สถานีในช่วงที่ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูง (Peak) โดยสถานีจะจ่ายส่วนต่างราคาค่าไฟคืนให้เจ้าของรถ ซึ่งอาจทำเงินได้สูงสุดถึง 40 หยวนต่อวัน (ประมาณ 200 บาท) ซึ่งเพียงพอสำหรับครอบคลุมค่าเช่าแบตเตอรี่เลยทีเดียว

เปิดตัวแบตเตอรี่ใหม่ “Chocolate 26#”

เพื่อรองรับระบบบูรณาการนี้ ได้เปิดตัวแบตเตอรี่สลับรุ่นใหม่ Chocolate 26# ที่มาพร้อมสถาปัตยกรรมแรงดันสูง 800V:

  • ความจุเริ่มต้น: 75 kWh (และจะมีรุ่นความจุสูงกว่านี้ตามมา)

  • ความยืดหยุ่น: รองรับรถยนต์ตั้งแต่ B-Segment ถึง C-Segment

  • แนวคิดการใช้งาน: ผู้ใช้สามารถเลือกใส่แบตเตอรี่ลูกเล็กสำหรับการขับขี่ในเมือง และสลับเป็นลูกใหญ่เมื่อต้องเดินทางไกล เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายและน้ำหนักรถโดยไม่จำเป็น

CATL

แผนการขยายเครือข่ายและพันธมิตร

CATL ตั้งเป้าหมายที่ดุดันในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน ดังนี้:

  • ปี 2026: ตั้งเป้ามีสถานีชาร์จ+สลับแบตเตอรี่สะสม 4,000 แห่ง ครอบคลุม 190 เมือง และโครงข่ายทางหลวงสายหลักทั่วจีน

  • ปี 2028: ตั้งเป้าขยายโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จร่วมกัน (Shared Charging) ให้มากกว่า 100,000 จุด

  • พันธมิตร: ปัจจุบันมีค่ายรถยักษ์ใหญ่เข้าร่วมแล้วมากมาย อาทิ Changan, Chery, GAC, Seres, SAIC-GM-Wuling และ BAIC โดยครอบคลุมแบรนด์รถยนต์นั่ง 18 แบรนด์ และรถยนต์กว่า 25 รุ่น

CATL

มุมมองเพิ่มเติม:

ในงานนี้ CATL ยังเปิดตัวแบตเตอรี่เจนเนอเรชั่นที่ 3 ทั้งตระกูล Shenxing และ Qilin รวมถึงแบตเตอรี่โซเดียม-ไอออน (Naxtra) ที่เตรียมผลิตจริงในไตรมาส 4 ซึ่งการที่สถานีสลับแบตเตอรี่ติดตั้งหัวชาร์จ Supercharging มาให้ในตัว ทำให้กลายเป็นผู้เล่นที่มีระบบนิเวศพลังงานครบวงจรที่สุดรายหนึ่งของโลก ท้าชนเทคโนโลยี Blade Battery ของ BYD โดยตรงด้วยจุดขายเรื่องความเร็วในการชาร์จและประสิทธิภาพการจัดการพลังงานที่เหนือกว่า

Source: Carnewschina

ABOUT THE AUTHOR

Latest Posts