ใครที่ใช้ถนนสายเอเชียผ่านจังหวัดชัยนาทเป็นประจำ คงรู้กันอยู่แล้วว่าบริเวณอำเภอมโนรมย์ เป็นหนึ่งในจุดที่รถติดสะสมบ่อยมาก โดยเฉพาะช่วงวันหยุดและเทศกาลสำคัญ แต่หลังจากนี้สถานการณ์อาจดีขึ้น เมื่อกรมทางหลวงชนบท (ทช.) อัปเดตความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางต่างระดับบนถนนสาย ชน.1014 ข้ามทางหลวงหมายเลข 32 (ถนนสายเอเชีย) ซึ่งล่าสุดก่อสร้างไปแล้วกว่า 20% โดยคาดว่าจะเปิดให้ประชาชนใช้งานได้ภายในปี 2571
ทางต่างระดับ ชน.1014 คืบหน้าเร็วกว่าแผน
กรมทางหลวงชนบท (ทช.) เดินหน้าก่อสร้างทางต่างระดับบนถนนสาย ชน.1014 ข้ามทางหลวงหมายเลข 32 หรือถนนสายเอเชีย ในพื้นที่อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ปัจจุบันโครงการมีความคืบหน้าไปแล้วมากกว่า 20% ซึ่งเร็วกว่าแผนที่กำหนดไว้
สำหรับโครงการนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณจุดตัดสำคัญของพื้นที่ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นประจำจากปริมาณรถที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
จุดตัดสำคัญที่สร้างปัญหามานาน
บริเวณจุดตัดระหว่างทางหลวงหมายเลข 32 ช่วงกิโลเมตรที่ 145 – 146 กับถนนทางหลวงชนบทสาย ชน.1014 และ ชน.4024 ในอำเภอมโนรมย์ เป็นหนึ่งในจุดที่รถติดสะสมบ่อยที่สุดของจังหวัดชัยนาท
ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้ใช้เส้นทางนี้ต้องเจอกับปัญหารถติดอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาวและเทศกาลที่มีรถวิ่งบนถนนสายเอเชียจำนวนมาก นอกจากนี้ยังเป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุค่อนข้างบ่อย จนกระทบต่อการเดินทางของคนในพื้นที่กว่า 5 ตำบล
เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น กรมทางหลวงชนบทจึงเริ่มเดินหน้าโครงการก่อสร้างทางต่างระดับข้ามถนนสายเอเชียตั้งแต่ช่วงปลายปี 2568 ที่ผ่านมา โดยคาดหวังว่าจะช่วยให้การเดินทางสะดวกขึ้น ลดปัญหาคอขวดการจราจร และเพิ่มความปลอดภัยในการสัญจร
งานก่อสร้างคืบหน้ากว่า 20% เตรียมเปิดใช้ปี 2571
นายพิชิต หุ่นศิริ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท ระบุว่า กรมทางหลวงชนบทได้เริ่มก่อสร้างทางต่างระดับบนถนนทางหลวงชนบทสาย ชน.1014 ข้ามทางหลวงหมายเลข 32 (ถนนสายเอเชีย) ในอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2568 ด้วยงบประมาณ 299.880 ล้านบาท ตามนโยบายการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของกระทรวงคมนาคม เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเดินทางและรองรับปริมาณรถที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคต
ปัจจุบันงานก่อสร้างคืบหน้าแล้วกว่า 20% ซึ่งเร็วกว่าแผนที่กำหนดไว้ โดยตอนนี้ผู้รับจ้างอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างเสาเข็มเจาะ เสาเข็มตอก ฐานราก ตอม่อ การขึ้นชั้นพื้นทางหินคลุก และผลิตพื้นสะพานรูปกล่องสำเร็จรูป
โดยคาดว่าหากการก่อสร้างเป็นไปตามแผน ทางต่างระดับแห่งนี้จะพร้อมเปิดให้ประชาชนใช้งานได้ภายในปี 2571
โครงการนี้ใช้งบเกือบ 300 ล้านบาท
โครงการนี้ใช้งบประมาณก่อสร้างรวม 299.880 ล้านบาท ประกอบด้วย
- สะพานคานอัดแรงรูปกล่องหล่อสำเร็จ ความยาวรวม 399 เมตร
- ช่องจราจร 2 ช่อง ความกว้างช่องละ 3.50 เมตร
- ไหล่ทางกว้างข้างละ 2.50 เมตร รองรับรถบรรทุกขนาดใหญ่
- ผิวจราจรบนสะพานใช้แอสฟัลต์คอนกรีตชนิด Polymer Modified Asphalt (PMA) เพื่อเพิ่มความทนทาน
- ถนนเชื่อมต่อทั้งสองด้าน ความยาวรวม 1.45 กิโลเมตร
- ถนนเชื่อมต่อเป็นผิวคอนกรีตหนา 0.25 เมตร
ทั้งนี้ คาดว่าทางต่างระดับแห่งนี้จะช่วยให้การเชื่อมต่อระหว่างถนนท้องถิ่นกับถนนสายเอเชียทำได้สะดวกขึ้น ลดจุดตัดการจราจร และช่วยให้การเดินทางมีความปลอดภัยมากขึ้น
อย่างไรก็ตาม นอกจากงานก่อสร้างแล้ว กรมทางหลวงชนบทยังเปิดรับฟังความคิดเห็นจากคนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยก่อนเริ่มงานได้มีการลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) ร่วมกันระหว่างกรมทางหลวงชนบท ผู้รับจ้าง และตัวแทนประชาชน โดยตลอดช่วงก่อสร้างจะมีการติดตามผลกระทบและรับฟังข้อเสนอแนะจากชุมชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้โครงการเดินหน้าไปพร้อมกับการใช้ชีวิตของคนในพื้นที่ และเกิดประโยชน์กับผู้ใช้เส้นทางมากที่สุด
ข้อมูลจาก : mgronline.com, thairath.co.th
ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้ที่ : car2day.com










