More
  spot_img

  Honda Wave 110 i และ Yamaha Finn 115 i มวยถูกคู่ รุ่นบังลมหน้า พิกัดไม่เกิน 125 ซีซี.

  เป็นการปะทะกันแบบตรงตัว ของสอง “รถบังลม” ระดับแนวหน้าของวงการนักบิดไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาพลักษณ์ ดีไซน์ ที่ออกมาใกล้กันจนแทบจะพูดได้ว่ามาจากนักออกแบบคนเดียวกัน ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ไปทิศทางเดียวกัน หรือแม้แต่เรื่องขุมพลังในการขับเคลื่อนที่หนีกันไม่มาก และที่สำคัญ ตัวเลขความประหยัดที่ไล่กันแบบหายใจรดต้นคอ กับสองยอดรถอย่าง Honda Wave 110 i และ Yamaha Finn 115 i

  Yamaha Finn 115 i

   

  Honda Wave 110 i

   

  ภาพลักษณ์ ไม่ต้องเกริ่นนำให้มากความเพราะเชื่อว่าหลายคนเห็นตัวจริงแล้ว ทว่าเรา Car2day อยากให้เห็นภาพชัดขึ้น มาดูกันเลยว่ารูปลักษณ์หน้าตา รวมถึงฟังก์ชั่นของทั้งสองคันเป็นอย่างไร เริ่มจาก Yamaha Finn 115 i ที่มาพร้อมกับดีไซน์สุดโมเดิร์น ด้วยลวดลายการฟฟิกใหม่ ด้านหน้ากับไฟแบบ ฮาโลเจน ไฟเลี้ยวบิวน์อินในบังลม แผงหน้าปัดหลากสี บอกรายละเอียดครบถ้วน ทั้งความเร็ว ต่ำแหน่งเกียร์ รวมถึงมาตรวัดปริมาณเชื้อเพลิง ในรุ่นนี้มาพร้อมกับกุญแจแบบ Multifunction ที่สามารถล็อค สตาร์ท เปิดเบาะในจุดเดียว ขยับมาดูบริเวณด้านหลังบังลมไม่ลืมใส่ช่องเก็บของอเนกประสงค์มาให้ ช่องนี้ดูจะใหญ่พอใส่ขวดน้ำได้สบาย ที่ด้านท้าย ออกแบบให้มีไฟท้ายขนาดไม่ใหญ่แต่ลงตัว

  ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อม แผงหน้าปัดหลากสี บอกลายละเอียดครบถ้วน ทั้งความเร็ว ต่ำแหน่งเกียร์ รวมถึงมาตรวัดปริมาณเชื้อเพลิง

  หันมาดูทางด้านค่ายปีกนกซิ่ง อย่าง Honda Wave 110 i ที่ออกแบบได้ไม่น้อยหน้ากัน แต่ดูจะมีภาษีกว่าเล็กน้อย เพราะไฟหน้าเป็นแบบ LED แล้ว แถมยังรวมเอาไฟเลี้ยวไว้ส่วนบนหัวไม่ได้แยกออกแบบคู่แข่ง ส่วนหน้าปัดยังไม่หนีกันมาก มีการบอกรายละเอียดที่และใช้สีไม่ต่างกัน ในด้านหลังบังลมมี สวิทช์กุญแจรวมทั้งหมดได้ไว้ทั้ง ล๊อค สตาร์ท แต่ยังเปิดเบาะไม่ได้ ด้านท้ายออกแบบให้มีไฟท้ายรวมกันเป็นชุด ขนาดไม่ใหญ่และมีความโฉบเฉี่ยวตามแบบฉบับของ Honda และค่ายนี้เขายังโดดเด่นเรื่องใต้เบาะมาตั้งแต่เปิดตัว Wave รุ่นแรก คือ U Box โดยรุ่นนี้สามารถเก็บของได้ถึง 10 ลิตร เลยทีเดียว ในขณะที่คู่แข่งจุได้ 9.7 ลิตร เพิ่มอีกนิดหน่อยเรื่องของการนั่ง ทั้งสองรุ่นมาในแบบเบาะตอนเดียวยาวตลอดมีการเล่นระดับแยกส่วนของผู้ขี่ และผู้ซ้อนท้ายไม่ต่างกัน

  โครงสร้าง ขยับมาดูเรื่องของโครงสร้างกันต่อ มองเผินๆ แล้วดูเหมือนกับออกมาจากดีไซน์เซ็นเตอร์เดียวกันอย่างที่บอกไว้ตอนต้น ทว่าความเป็นจริงแล้ว การออกแบบรถประเภทนี้ต้องดูที่เรื่องโครงสร้าง ซึ่งของ Yamaha Finn 115 i เป็นแบบ “แบ็คโบน” แผงคอหน้าทำมุมคาสเตอร์ 26.2 องศา ระยะเทล 73 มม. ขนาดตัวรถ กว้าง 710 มม.  ยาว 1,940 มม. และสูง 1,095 มม. ความสูงจากพื้นถึงเบาะ 775 มม. ระยะห่างจากพื้นถึงเครื่อง 155 มม. ระยะฐานล้อ (ช่วงศูนย์กลางระหว่างล้อ) อยู่ที่ 1,235 มม. ให้รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 1,800 มม.

   

   

  ส่วนทางคู่แข่งอย่าง Honda Wave 110 i มาในแบบเดียวกันคือ เฟรม “แบ็คโบน” แผงคอหน้าทำมุมคาสเตอร์ 26.15 องศา ส่วนระยะเทล 73 มม. โดยจะมีขนาดตัวรถ กว้าง 706 มม. ยาว 1,919 มม. และสูง 1,083 มม. ระยะห่างช่วงล้ออยู่ที่ 1,227 มม. ความสูงของเบาะ 755 มม. ส่วน ระยะห่างจากพื้น 132 มม. ส่วนของระยะห่างช่วงล้ออยู่ที่ 1,227 มม. เมื่อดูจากตัวเลขแล้ว Honda Wave 110 i เล็กกว่าในทุกมิติ แน่นอนว่าต้องส่งผลเรื่องความคล่องตัว แต่ทาง Yamaha Finn 115 i เองก็ให้ความสบายในการนั่งเพราะกว้างกว่านั่นเอง ซึ่งข้อแรกนี้ไม่ใช่ข้อสรุปว่าจะดีหรือด้อยกว่า เอาเป็นว่าทั้งสองรุ่น ยังเสมอกันในยกแรก

  เครื่องยนต์ มาดูยกที่สอง ในเรื่องของพละกำลังของการใช้งานต้องบอกว่า ทั้งสองรุ่น “ไม่เน้นความแรง” แต่จะว่ากันที่เรื่องของการใช้งานแบบยาวๆ เป็นหลัก ของทาง Honda Wave 110 i เองมีเครื่องยนต์ขนาด 109.5 ซีซี. แบบ 4 จังหวะ สูบเดี่ยว SOHC ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด PGM-FI ระบายความร้อนด้วยอากาศ ความกว้างกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 47.0 x 63.1 มม. ขนาดถังน้ำมัน 5 ลิตร รองรับเชื้อเพลิง เบนซินไร้สารตะกั่ว หรือน้ำมันแก๊สโซฮอล์ออกเทน 95 หรือออกเทน 91 ที่มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ไม่เกิน 20% หรือ E20 งานนี้ผ่านมาตรฐาน EM 7 ที่เป็นค่ามาตราฐานการระบายมลพิษใน “รถจักรยานยนต์” ซึ่งเทียบเท่ามาตรฐานในรถยนต์อย่าง “Euro 4” และผ่านการรับรองจาก มอก.2915-2561

   

  แน่นอนว่ากำลังในการขับเคลื่อนของรถที่มีความจุมากกว่าย่อมได้เปรียบ แต่ไม่เสมอไปหากเน้นเรื่องการใช้งาน  โดยทางด้าน Yamaha Finn 115 i มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 4 จังหวะ สูบเดี่ยว SOHC 2 วาล์ว ขนาด 114 ซีซี. ระบายความร้อนด้วยอากาศเช่นกัน กระบอกสูบ x ระยะชักอยู่ที่ 50.0 x 57.9 มม. ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด ขนาดความจุถังน้ำมัน 4.0 ลิตร สามารถใช้น้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่ว หรือน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E10 ถึง E20  แต่งานนี้ให้เราสังเกตุที่เรื่องของขนาดกระบอกสูบ และช่วงชัก ของทั้งสองรุ่น รถที่ใช้ลูกสูบขนาดเล็ก แต่มีช่วงชักยาว มีข้อดีคือ “ให้แรงบิดในรอบต่ำที่ดีกว่า ติดมือกว่า แต่รอบปลายอาจไม่ต่อเนื่อง”

  *** จากข้อนี้ทำให้เห็นชัดว่า Yamaha Finn 115 i สามารถทำแรงบิดในรอบต้นดีกว่าเพราะช่วงชักสั้นกว่า ส่วนทางด้าน Honda Wave 110 i นั้นจะมาดีในรอบปลายเพราะช่วงชักยาวกว่า เรียกว่าแลกกันคนละหมัดจริงๆ สำหรับสองรุ่นนี้

   

  ส่วนระบบส่งกำลัง Honda Wave 110 i มาได้แบบคลัทช์คลัชเปียกแบบหลายแผ่นซ้อนกัน พร้อมเกียร์วน 4 ระดับ ไม่ต่างจากคู่แข่งอย่าง Yamaha Finn 115 i ในขณะที่ช่วงล่างทำออกมาใกล้เคียงกัน โดยทั้งสองฝ่ายมาในแบบเทเลสโคปิคที่ด้านหน้า ส่วนด้านหลังแบบ สวิงอาร์ม ช็อคอับคู่ ล้อและยางของ Honda Wave 110 i มีขนาด  70/90-17M/C 38P ที่ด้านหน้า ส่วนขนาดยางหลัง 80/90-17M/C 50P  ซึ่งมีขนาดที่เท่ากับคู่แข่งอย่าง Yamaha Finn 115 i ส่วนของระบบเบรกที่มาในแบบเดียวกัน คือ คาลิเปอร์พร้อมจานที่ด้านหน้า และดรัมเบรกที่ด้านหลัง

   

  จากการเปรียบเทียบนี้ เราใช้เรื่องของสเปคล้วนๆ ส่วนเรื่องของตัวเลขความประหยัดจากการขี่จริง ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้ขี่ซึ่งมีผลอยากมาก งานนี้ทีมงาน Car2day ยังไม่ฟันธงว่าใครประหยัดกว่ากัน แต่การจะเลือกรถคันไหนมาใช้งานนี่ก็ขึ้นอยู่กับ รูปแบบการใช้รถเป็นหลัก “จะวิ่งทางไกลยาวๆ สบายๆ ก็ไปทาง Honda Wave 110 i แต่หากอยากได้กำลังในรอบต้นวิ่งขึ้นทางชันเป็นส่วนใหญ่ งานนี้ต้องยกให้ Yamaha Finn 115 i เขาล่ะ”  จะบอกว่าทั้งสองรุ่นมีทั้งดีและด้อยต่างกันออกไป แต่หากให้เลือก เราทีมงานก็ขอมีไว้ใช้ทั้งสองคันเลยดีกว่าสบายกว่าไม่ต้องเลือก

  สำหรับการเปรียบเทียบรถทั้งสองรุ่นไม่ว่าจะเป็น Honda Wave 110 i และ Yamaha Finn 115 i เป็นการเปรียบเทียบจากสเปคโรงงาน และหลักการเท่านั้น ไม่ได้เอาความรู้สึกมาปะปน ส่วนเรื่องการใช้งานจริง ไว้มีโอกาส เราทีมงานจะเอามานำเสนอ แบบเจาะลึกอีกครั้ง สำหรับคร่าวหน้าจะเป็นรถอะไรแบบไหน ติดตามได้ที่  www.car2day.com แห่งนี้

  New Wave 110 i ราคา     เริ่มต้นที่ 37,100 บาท

  Yamaha Finn 115 i ราคา เริ่มต้นที่ 40,700 บาท

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts