More

  4 วิธีดูแลรถหลังเที่ยวสงกรานต์

  ใกล้จะถึงแล้วกับเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ของไทย วันหยุดยาว หลายคนคงเตรียมตัวที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา บางคนก็เตรียมรอเล่นน้ำ ปะแป้งกันตามประเพณี ซึ่งที่เราเห็นกันจนชินตาก็คือ รถกระบะ รถยนต์ต่างๆ ที่จะบรรทุกเด็กน้อย ไปท่องเที่ยวเล่นสาดน้ำกัน ปะแป้งกันสนุกสนาน แต่หลังจากสงกรานต์ได้ผ่านพ้นไป หลายก็ต้องมองหาวิธีการดูแลรถยนต์อันเป็นที่รักให้กลับมาในสภาพที่ดีเหมือนกัน วันนี้เรามาบอกต่อวิธีดูแลรถหลังสงกรานต์ให้กลับมาใหม่ ไร้คราบแป้ง ไร้รอยกันครับ

  สงกรานต์

  1. รีบล้างคราบที่รถยนต์โดยทันทีหลังจากไปผ่านศึกสงครามน้ำ

  หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยช่วงเทศกาลสงกรานต์ หากคุณแค่ขับรถผ่านไม่ได้จะเล่นน้ำหรือเล่นปะแป้ง อย่างไรก็ต้องโดนสาด โดนแปะมือกันทั้งนั้น หลังจากที่ไปโดนน้ำ และแป้งดินสอพองในช่วงเทศกาลสงกรานต์เรียบร้อยแล้ว เมื่อมาถึงที่บ้านต้องรีบล้างคราบน้ำ น้ำสี และคราบแป้งดินสอพอง ที่โดนรถออกโดยทันที เพราะว่าหากทิ้งไว้ข้ามวันจะทำให้เป็นคราบติดแน่นได้ นอกจากนี้ยังมีผลกระทบกับสีรถอีกด้วย

  สงกรานต์

  2. หากที่กระจกรถมีคราบแป้ง ห้ามใช้ที่ปัดน้ำฝนเด็ดขาด

  หากรถของคุณมีคราบแป้งดินสอพองติดอยู่ที่หน้ากระจกรถ ห้ามใช้ที่ปัดน้ำฝนโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้แป้งเลอะกระจกหน้ารถมากกว่าเดิม จนทำให้วิสัยทัศน์ในการมองเห็นไม่ดี และเราไม่รู้ว่าในแป้งนั้นอาจจะทำรอยขีดข่วนให้กับกระจกรถของคุณได้ ทางที่ดีควรใช้น้ำล้างให้สะอาดก่อน และจึงค่อยใช้ที่ปัดน้ำฝนช่วยรีดน้ำออก

  3. เปิดกระจกรถทิ้งไว้ ช่วยลดกลิ่นอับภายในรถ

  แน่นอนว่าหากคุณเป็นคนที่ใช้รถยนต์เดินทางไปเล่นสงกรานต์ และตัวเปียกต้องขับรถกลับบ้าน นั่นหมายถึงว่าภายในรถของคุณก็จะต้องเปียกไปด้วย ดังนั้น หากคุณทำความสะอาดรถเรียบร้อยแล้ว ก็ควรที่จะเปิดหน้าต่างกระจก หรือประตูรถทิ้งไว้ เพื่อระบายอากาศ ให้ภายในรถแห้ง จะได้ไม่เหม็นอับ หรือจอดตากแดดไว้สัก 1-2 ชั่วโมงเพื่อทำให้คราบน้ำในรถแห้งลง หรืออาจจะใช้ไดร์ช่วยเป่าให้แห้งไวยิ่งขึ้น

  สงกรานต์

  4. หากล้างคราบน้ำไม่ออกให้ช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำชุบผ้าเช็ดทีละจุด และล้างออกด้วยน้ำสะอาด

  กรณีที่ถ้าหากล้างรถยนต์แล้วยังรู้สึกไม่สะอาด ยังมีพบคราบแป้งดินสอพอง กับคราบน้ำติดอยู่ ให้ลองใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำ สัดส่วนประมาณ 1:1 ชุบผ้าไมโครไฟเบอร์ และค่อยๆ กำหนดพื้นที่เช็ดทีละส่วน หรือทีละจุด ถ้าเห็นว่าคราบได้จางหายไปแล้ว ให้เพื่อนๆ ใช้น้ำล้างออก ด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้ง โดยอย่าเช็ดแล้วทิ้งไว้นาน เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด

  สงกรานต์

  และทั้งหมดนี้ก็คือ 4 เทคนิคดูแลรถหลังจากเทศกาลวันสงกราต์ แบบไร้คราบ ไร้แป้ง นี้ก็น่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยดูแลรถของคุณให้กลับมาสภาพดีขึ้นอีกครั้ง หลังผ่านสงครามน้ำสงกรานต์กันมา อย่างไรก็ตามขับรถด้วยความระมัดระวังในช่วงเทศกาลนี้ เดินทางท่องเที่ยวกันอย่างปลอดภัย และมีความสุขในช่วงสงกรานต์กันทุกคนนะครับ


   

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts