More

  วิธีเอาตัวรอดเมื่อรถดับกลางน้ำท่วม

  สถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้บนท้องถนน เพราะไม่อาจรู้ได้ล่วงหน้าว่าถนนข้างหน้าที่เรากำลังเดินทางไปเป็นอย่างไร  ทางศูนย์บริการควิกเลนมีวิธีเอาตัวรอดจากสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันเมื่อเรากำลังขับรถอยู่ จะได้นำไปใช้ได้อย่างทันท่วงที

  วิธีเอาตัวรอดเมื่อรถดับกลางน้ำท่วม

  • ห้ามสตาร์ทรถยนต์เด็ดขาด การสตาร์ทรถเมื่อรถดับขณะลุยน้ำอาจทำให้น้ำเข้าเครื่องยนต์ ทำให้รถเสียหายมากขึ้นกว่าเดิม หรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ เพราะยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์ดับ ยิ่งไปกว่านั้น การสตาร์ทรถอาจทำให้เกิดอาการ ‘ไฮโดรล็อก’ จนเครื่องยนต์ไม่ทำงาน หากยิ่งสตาร์ทรถซ้ำก็ยิ่งทำให้เครื่องยนต์เสียหายหรือพังมากกว่าเดิม
  • เปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน การเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินเมื่อรถเสียหรือดับกลางน้ำท่วมเป็นการเตือนให้รถคันอื่นทราบว่ารถของคุณมีปัญหา เพื่อให้ผู้ขับขี่ร่วมถนนเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น รวมถึงช่วยลดปัญหารถติด และช่วยป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน
  • นำรถออกจากพื้นที่น้ำท่วม ผู้ขับขี่ควรออกจากรถและโทรติดต่อบริษัทประกัน หรือศูนย์บริการรถยก-รถลาก ให้นำรถออกจากพื้นที่น้ำท่วมโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้กีดขวางการจราจร และป้องกันไม่ให้รถยนต์เกิดความเสียหายมากขึ้น
  • เปิดฝากระโปรงรถเพื่อตรวจสอบเบื้องต้น เมื่อเคลื่อนย้ายรถยนต์ออกจากพื้นที่น้ำท่วมได้แล้ว ควรเปิดฝากระโปรงรถ เปิดประตูรถทุกบาน และถอดขั้วแบตเตอรี่เพื่อตัดระบบจ่ายไฟไม่ให้น้ำเข้าไปในเครื่องยนต์ รวมถึงการเช็กไส้กรองอากาศ ถ้าไส้กรองอากาศแห้งแสดงว่ารถดับเพราะระบบไฟฟ้าช็อต แต่ถ้าไส้กรองอากาศเปียกแสดงว่าเกิดจากน้ำที่เข้าไปยังระบบกรองอากาศ
  • รีบนำรถเข้าศูนย์บริการ หากคุณไม่มั่นใจ หรือไม่รู้จักอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์ ควรรีบนำรถเข้าศูนย์บริการ ให้ช่างตรวจสอบหาสาเหตุและความเสียหายเพื่อให้รถกลับมาใช้งานได้ดังเดิม

  ในแต่ละปี มีรายงานข่าวเกี่ยวกับรถยนต์เสียหายจากน้ำท่วมเป็นจำนวนมาก ควิกเลน ศูนย์บริการยางและรถยนต์ที่พร้อมดูแล และแนะนำให้ลูกค้าอุ่นใจปลอดภัยตลอดการเดินทางในฤดูฝนตั้งแต่วันนี้ถึง 30 กันยายน 2566

  นอกจากนี้ ลูกค้าที่ต้องการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนต่างๆ ช่างเทคนิคที่มีประสบการณ์ของควิกเลน ยังพร้อมมอบบริการตรวจเช็กสภาพเบื้องต้นฟรี 30 รายการ และพิเศษสำหรับหน้าฝนนี้ ลูกค้าสามารถเปลี่ยนอะไหล่ทดแทนเปี่ยมคุณภาพแบรนด์ออมนิคราฟต์ (Omnicraft) ที่มาพร้อมการรับประกันยาวนานสูงสุดถึง 2 ปี ฟรีค่าแรง ได้แก่

  • โปรโมชันโช้คอัพ ราคาเริ่มต้นเพียง 2,080 บาทต่อคู่
  • โปรโมชันผ้าเบรก ราคาเริ่มต้นเพียง 1,145 บาทต่อคู่

  ยิ่งกว่านั้น ควิกเลนยังต่อยอดข้อเสนอพิเศษประจำเดือนกันยายน เพื่อดูแลลูกค้าให้ได้รับความพึงพอใจสูงสุดในทุกสาขาทั่วประเทศ ได้แก่

  • แพ็คเกจชุดน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 5W-30 Super Save ราคาเริ่มต้น 772 บาท ประหยัดสูงสุด 18% สำหรับแพ็คเกจ 2 ครั้ง และ 3 ครั้ง
  • โปรโมชันผ่อนยาง 0% สูงสุด 15 เดือน ทุกรุ่นทุกขนาด ยกเว้นยาง “Tyres of the Month”
  • โปรโมชันบำรุงรักษารถยนต์ ล้างตู้แอร์พร้อมอบโอโซน เหลือเพียง 1,199 บาท (ปกติ 1,890 บาท) เปลี่ยนถ่ายและฟลัชชิ่งน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ เหลือเพียง 1,999 บาท (ปกติ 2,675 บาท)

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts