More

  Maserati ปิดฉากเครื่องยนต์ V8 ไว้ที่ 2 รุ่นสุดท้าย Ghibli 334 Ultima และ Levante V8 Ultima

  Maserati เปิดตัว Ghibli 334 Ultima และ Levante V8 Ultima เฉลิมฉลองปิดฉากการผลิตเครื่องยนต์ วี8 ทวินเทอร์โบ 572 แรงม้าครั้งแรกให้คนทั่วโลกได้ยลโฉมที่งาน Goodwood Festival of Speed

  Maserati Maserati

  งานเทศกาลรถยนต์ดังกล่าวจะเป็นเวทีเปิดตัวรถยนต์สุดพิเศษทั้งสองรุ่น ซึ่งจะทำให้รถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์รุ่นนี้กลายเป็นแรร์ไอเทมของนักสะสมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซูเปอร์คาร์พิเศษทั้ง 2 รุ่น ได้แก่ Ghibli 334 Ultima (ตัวเลขที่ปรากฏในชื่อรุ่นคือความเร็วสูงสุดของรถรุ่นนี้ และทำให้เป็นรถซีดานเครื่องยนต์แบบสันดาปภายในที่เร็วที่สุดในโลก) และ Levante V8 Ultima นอกจากนี้ Ghibli 334 Ultima ยังจะโชว์สมรรถนะความเร็วในการแข่งขึ้นเขาในงานนี้อีกด้วย

  นอกจากนี้ อีกรุ่นหนึ่งที่เข้าร่วมการแข่งขึ้นเขาด้วย คือ Maserati GranTurismo Trofeo ที่มาพร้อมขุมพลัง 542 แรงม้าจากเครื่องยนต์เน็ททูโน วี 6 (Nettuno V6) ซึ่งมีจุดเด่นที่นวัตกรรมระบบจุดระเบิดที่มีหัวเทียนแบบคู่ (twin spark plugs) ที่พัฒนามาจากระบบของรถแข่งฟอร์มูลาวัน (F1)

  ภายในโซนจัดแสดง มาเซราติเตรียมจัดแสดงความสำเร็จที่ผ่านมาและศักยภาพของ Maserati GranTurismo One Off Prisma และ Maserati GranTurismo Folgore ให้ผู้เข้าชมงานได้ร่วมชื่นชมและสัมผัสยนตรกรรมสุดหรูที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันแรกนี้ได้อย่างใกล้ชิด

  Maserati

  รถยนต์ไฟฟ้าโมเดลใหม่นี้ใช้แบตเตอรี่ 800 โวลต์ ซึ่งรังสรรค์ขึ้นด้วยสุดยอดเทคโนโลยีที่พัฒนามาจากรถแข่งฟอร์มูลา อี (Formula E) ที่ทำให้รถแข่งแบบคูเป้ 4 ที่นั่งรุ่นนี้ สามารถวิ่งไกลได้ถึง 450 กิโลเมตรในการชาร์จเพียงครั้งเดียว และเพิ่มระยะทางวิ่งได้ถึง 100 กิโลเมตรเมื่อชาร์จเร็วในเวลาเพียง 5 นาที นอกจากนี้ยังคงมีสมรรถนะเหนือระดับด้วยมอเตอร์สนามแม่เหล็กไฟฟ้าขนาด 300 กิโลวัตต์ 3 ชุด ซึ่งอยู่ด้านหน้ารถ 1 ชุด และท้ายรถ 2 ชุด ทำให้มีพลังสูงถึง 750 แรงม้าและแรงบิดที่ 1,350 นิวตันเมตร

  ซูเปอร์คาร์ในตระกูลกรันทูริสโมทั้งหมด ถูกพัฒนาขึ้นจากมาเซราติ เอ6 1500 จีที (Maserati A6 1500 GT) ซึ่งเป็นรถยนต์แกรนด์ทัวริ่งคันแรกของโลก โดดเด่นด้วยการผสานอย่างลงตัวระหว่างสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ เทคโนโลยีสุดล้ำ และสมรรถนะสุดแรง จุดเด่นทั้งหมดนี้มารวมกันอยู่ในรถยนต์สุดเท่สัญชาติอิตาลีเหล่านี้

  ยนตรกรรมที่มาเซราตินำมาจัดแสดงในส่วนรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Avenue) ของเทศกาลนี้ ได้แก่ มาเซราติ เกรคาเล่ โฟลกอเร (Maserati Grecale Folgore) ซึ่งเป็นรถยนต์เอสยูวีหรูขนาดกลาง ติดตั้งแบตเตอรี่ 105 กิโลวัตต์ ที่ใช้เทคโนโลยี 400 โวลต์ และสามารถวิ่งได้ระยะทาง 310 ไมล์ (ประมาณ 500 กิโลเมตร*) และถูกออกแบบอยางประณีตเพื่อให้การขับขี่ทุกวันเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจเหนือระดับ เกรคาเล่ โฟลกอเร ถือเป็นซูเปอร์คาร์ที่ออกแบบและผลิตในประเทศอิตาลี ที่สะท้อนความเป็นหนึ่งของมาเซราติทั้งในด้านสมรรถนะและความหรูหรา ทรงพลังด้วยแรงบิด 820 นิวตันเมตรและขุมกำลังกว่า 500 แรงม้า

  Maserati

  อีกหนึ่งซูเปอร์คาร์ที่จะเป็นดาวตลอด 4 วันของการจัดงานได้แก่ มาเซราติ เอ็มซี20 แชโล (MC20 Cielo) ที่เพิ่งเปิดตัวครั้งแรกในอังกฤษเมื่อปีที่แล้วพร้อมกับเดวิด เบคแฮม ที่งานเทศกาลกู๊ดวูด เฟสติวัล ออฟ สปีด 2022 และในงานนี้ เอ็มซี 20 แชโล จะกลับมาแสดงพลังอีกครั้งในการเข้าร่วมการแข่งรถขึ้นเขา โดยมีรอสโซ วินเชนเต (Rosso Vincente) เป็นผู้ขับซูเปอร์คาร์ที่โดดเด่นสะดุดตาคันนี้ มีอัตราน้ำหนักต่อแรงม้า (weight-to-power ratio) มหาศาล แชสซีที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ หลังคาเปิดประทุนใส วางขุมพลังเน็ททูโน วี 6 ที่พัฒนามาจากรถแข่งฟอร์มูลาวัน ให้พลังสูงถึง 621 แรงม้า

  *ตัวเลขคาดการณ์และสเป็คของ EU

  Source: Maserati

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts