More

  Mazda เตรียมพัฒนาสปอร์ตคาร์ เครื่องยนต์ Rotary อย่างเป็นทางการ

  Mazda เตรียมพัฒนาสปอร์ตคาร์ เครื่องยนต์ Rotary อย่างเป็นทางการ จากการประชุมร่วมโตโยต้า ซูบารุ และมาสด้า โดยสัญญาว่าจะรักษาเครื่องยนต์สันดาปภายในด้วยการทำให้เครื่องยนต์ทำงานสะอาดขึ้น

  โตโยต้าเปิดตัวเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียงใหม่หลายรุ่น ในขณะที่ซูบารุแสดงตัวอย่างบ็อกเซอร์ไฮบริดเจเนอเรชั่นถัดไป ส่วน Mazda นำเสนอสิ่งที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่าอย่างรถต้นแบบสำหรับเครื่องยนต์สองโรเตอร์

  Mazda เตรียมพัฒนาสปอร์ตคาร์ แม้ว่าบริษัทจะไม่ประกาศอย่างชัดเจนเกี่ยวกับเครื่องยนต์ใหม่นี้ แต่ก็ได้ประกาศว่าสักวันหนึ่งจะสามารถติดตั้งในรถยนต์สมรรถนะสูงได้ ดังที่เห็นในแนวคิด Iconic SP เครื่องยนต์โรตารีจะทำงานเป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าโดยการดึงแบตเตอรี่ออกมาแทนที่จะเชื่อมต่อกับล้อด้วยกลไก Mazda มีเครื่องยนต์โรเตอร์เดี่ยวใน MX-30 ที่ติดตั้งแนวขวางอยู่แล้ว ในการฟื้นฟู RX ที่อาจเกิดขึ้น การตั้งค่าโรเตอร์สองตัวจะถูกติดตั้งตามแนวยาว

  Mazda เตรียมพัฒนาสปอร์ตคาร์

  “รถต้นแบบนี้ติดตั้งเครื่องยนต์โรตารีที่ติดตั้งตามยาวสองตัวสำหรับการผลิตไฟฟ้า ทำให้สามารถจ่ายพลังงานได้มากขึ้นและตระหนักถึงจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ รถต้นแบบคันนี้ยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงการสั่นสะเทือนและการปล่อยมลพิษ นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาใช้งานในรถสปอร์ต”

  อย่างที่เห็น RX ใหม่ ได้รับพิจารณาในการพัฒนาอย่างเป็นทางการแล้ว ข่าวใหญ่เกิดขึ้นเมื่อเราได้เรียนรู้ว่า RX-7 ที่ได้รับการพิจารณาในช่วงกลางทศวรรษ 2000 มาสด้าได้ยกเลิกเพราะวิกฤติการเงิน มันจะเป็นรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง ซึ่งอยู่เหนือ MX-5 Miata (NC)

  Mazda เตรียมพัฒนาสปอร์ตคาร์

  อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า RX จะกลับมาได้ในสักวันหนึ่ง หลังจากหลายปีของข่าวลือ การคาดเดา และแนวคิดอันงดงาม ตอนนี้เราได้เขียนเป็นขาวดำว่าเครื่องยนต์ 2 โรเตอร์ใหม่นี้สามารถกลายเป็นรถที่สนุกสนานได้

  Mazda เตรียมพัฒนาสปอร์ตคาร์

  เพื่อไม่ให้เราลืมไปว่าผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นมีทีมงานเครื่องยนต์โรตารีโดยเฉพาะ ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ และประกอบด้วยวิศวกร 36 คนที่ทำงานร่วมกันเพื่อ “รถยนต์ที่น่าดึงดูดใจที่ดึงดูดลูกค้า” ครั้งสุดท้ายที่ Mazda มีรถสปอร์ตโรตารีอยู่ในพอร์ตโฟลิโอคือในปี 2012 เมื่อ RX-8 Spirit R สเปค JDM ทำหน้าที่เป็นเรือธงในตอนนั้น

  Mazda เตรียมพัฒนาสปอร์ตคาร์

  ในเดือนตุลาคม ปี 2023 มาซาชิ นากายามะ หัวหน้านักออกแบบของมาสด้า กล่าวว่า Iconic SP ได้รับการตั้งใจทำให้ใหญ่เกินความจำเป็น ทำไม เพื่อสร้างกระแสให้ยิ่งใหญ่ยิ่งขึ้นในงาน Japan Mobility Show ซึ่งแนวคิดดังกล่าวเปิดตัว เขากล่าวต่อไปว่า Mazda สามารถย่อขนาดรถให้เหลือขนาด Miata ได้ แม้ว่าจะต้องยัดเครื่องยนต์แบบ 2 โรเตอร์ มอเตอร์ไฟฟ้า และชุดแบตเตอรี่ก็ตาม

  Iconic SP มีขนาดใหญ่กว่า Miata ND อย่างมาก แต่ยังมีเพียงสองที่นั่ง น้ำหนักของมันอยู่ที่ 1,450 กก. (กระจาย 50:50) ซึ่งมากกว่าอย่างมาก ด้วยกำลัง 365 แรงม้า ทำให้มีพละกำลังมากกว่ารถสปอร์ตคันจิ๋วซึ่งมีอายุครบ 35 ปีในปีนี้ประมาณสองเท่า

  Source: Motor1

   

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts