More

  Mercedes-Benz Vision One-Eleven Concept อวดโฉมซูเปอร์คาร์ประตูปีกนกที่งานมอเตอร์โชว์ 2024

  Mercedes-Benz Vision One-Eleven เตรียมอวดโฉม ยนตกรรมล้ำสมัยที่เผยโฉมครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมา ส่งตรงมาโชว์ให้คนไทยได้สัมผัสตัวจริง ในงาน Motor Show 2024

  Vision One-Eleven ถูกออกแบบและสร้างขึ้นที่ International Design Center ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ถือเป็นการแสดงความเคารพต่อรถยนต์ต้นแบบที่เผยโฉมในช่วงปี 1970 แต่ในขณะที่ Mercedes-Benz C111 รุ่นดั้งเดิมจำนวน 15 คัน ใช้เครื่องยนต์โรตารีสี่โรเตอร์ ดีเซลห้าสูบ และเทอร์โบชาร์จ V8 แต่แนวคิดล่าสุดคือการออกแบบที่เน้นสไตล์และฟังก์ชั่นอื่นๆ นั่นเป็นสิ่งเดียวที่น่าเสียดายสำหรับ Vision One-Eleven ที่ได้รับการออกแบบอย่างกล้าหาญและสอดคล้องกัน

  รากฐานของรถโชว์คันนี้เห็นได้ชัดเจนอยู่ที่ประตูปีกนก ซึ่งชวนให้นึกถึงรุ่น 1954 300SL ในตำนาน แต่ก็มีรายละเอียดอื่นๆ อีกหลายประการที่เชื่อมโยง Vision One-Eleven เข้ากับรุ่นก่อนๆ ส่วนหน้าทรงวงรีพร้อมช่องระบายอากาศสามช่องที่มุมนั้นเชื่อมโยงอย่างชัดเจนกับ C111 เช่นเดียวกับไฟท้ายทรงกลมคู่บนกราฟฟิกด้านหลังแบบพิกเซล ช่องระบายอากาศฝากระโปรงคู่ที่ทาสีดำทำให้นึกถึงรถต้นแบบในปี 1970 แม้ว่าตอนนี้จะนำไปสู่หลังคาแบบหลังคาโดยตรงก็ตาม

  นั่นเป็นเพราะว่า Vision One-Eleven ต่างจาก C111 ตรงที่ใช้ภาษาการออกแบบแบบ “one-bow” ของ Mercedes-EQ โดยมีรูปลักษณ์โค้งมนไปข้างหน้า ตัวถังเหมือนวางไว้บนพื้นฐานของแอโร่ไดนามิก ซึ่งประกอบด้วยสปลิตเตอร์ด้านหน้าและด้านข้าง ดิฟฟิวเซอร์ด้านหลังที่ดูดุดัน ทำให้ C111 รุ่นดั้งเดิมมีสีส้มและสีดำในลักษณะที่ใช้งานได้มากขึ้น และด้วยความสูงเพียง 46 นิ้ว แนวคิด Vision จึงสูงกว่ารุ่นก่อนเพียง 2 นิ้ว ซึ่งถือว่าต่ำกว่าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีเพียงชิ้นเดียว

  มอเตอร์ไฟฟ้าแบบฟลักซ์ออกแบบโดย YASA ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ เป็นมอเตอร์ที่ตรงกันข้ามกับ Mercedes EV รุ่นอื่นๆ ทำให้วิศวกรมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการจัดวาง ใน Vision One-Eleven ซุ้มล้อที่นูนออกมาอย่างชัดเจนแนะนำให้วางมอเตอร์ฟลักซ์ตามไว้ใกล้ล้อ โดยอาจเป็นมอเตอร์สี่ตัวที่ให้กำลังรวม 1,000 กิโลวัตต์ หรือ 1,300 แรงม้า หากคุณต้องการ แน่นอนว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงทฤษฎี เนื่องจาก Vision One-Eleven เป็นเพียงต้นแบบด้านสไตล์ ยังไม่ใช่การทดสอบระบบส่งกำลัง

  มอเตอร์ไฟฟ้าขนาดบางที่ติดตั้งอยู่ส่วนที่ต่ำที่สุด ช่วยจ่ายพลังงานให้กับห้องโดยสาร โดยใช้โทนสีเงิน สีส้ม และสีขาวของ Vision One-Eleven ถือเป็น Dreamsicle ในยุค 1970 อย่างแท้จริง ที่นั่งตอนหน้า อยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าที่วางเท้าของผู้โดยสารด้านหลัง เช่นเดียวกับในรถแข่ง Formula 1 แต่ห้องโดยสารให้ความรู้สึกโปร่งสบายด้วยกระจกกันสาดที่มีความยาวเต็มทั้งบาน มีแผงหน้าปัดเล็กๆ อยู่ใกล้กับฐานของกระจกหน้ารถ และ กระจกมองข้างแบบหกเหลี่ยม ตามทฤษฎีแล้ว Vision One-Eleven จะมีการตกแต่งภายในแบบความเป็นจริงเสริม โดยมีปุ่มเสมือนจริงสำหรับระบบสาระบันเทิงและการนำทางที่ลอยอยู่เหนือพื้นผิวเรียบ

  Mercedes-Benz ยังไม่ได้ประกาศว่ารถต้นแบบล่าสุดเป็นการบอกล่วงหน้าถึงสิ่งที่มาจากแบรนด์หรือไม่ แต่ดูเหมือนไม่น่าจะเป็นไปได้ที่ผู้ผลิตรถยนต์จะเปิดตัวซูเปอร์คาร์อบบปีกนกที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในเร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็ตาม องค์ประกอบของ Vision One-Eleven จะปรากฏในรถยนต์ Mercedes ในอนาคต โดยมีมอเตอร์ไฟฟ้าฟลักซ์ตามแนวแกนของ YASA ออกแบบมาสำหรับผลิตภัณฑ์ AMG เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและให้กำลังสูง ดังนั้นในขณะที่ Vision One-Eleven มีแนวโน้มที่จะเป็นเพียงรถต้นแบบเท่านั้น แต่ก็ยังเป็นเรื่องน่าสนุกที่ได้เห็น Mercedes-Benz รวบรวมอดีตของตนไว้ในการออกแบบที่มองไปข้างหน้าเช่นนี้

  Source: Motor1

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts