More

  Mercedes เปิดเผย ปัญหาเครื่องยนต์ F1 ที่พวกเขาเผชิญมา

  ปี 2022 ไม่เพียงแต่เป็นปีที่ท้าทายสำหรับทีมแข่งที่ต้องตีความกฎทางเทคนิคใหม่ มันยังเป็นปีที่ท้าทายสำหรับค่ายผู้ผลิตเครื่องยนต์ ซึ่งพวกเขาต้องเผชิญกับกฎการแช่แข็งเครื่องยนต์ และที่สำคัญคือ ส่วนผสมของเชื้อเพลิงใหม่

  F1 ได้ขยับมาใช้เชื้อเพลิง E10 เพื่อเดินเข้าสู่หนทางแห่งความยั่งยืนที่มากขึ้น ซึ่งการเพิ่มขึ้นของเอทานอลได้สร้างความปวดหัวให้กับทีมงานจากค่ายผู้ผลิตเครื่องยนต์ทั้งหลาย เนื่องจากมันจะมีการสูญเสียกำลังหายไปบางส่วน ไม่เพียงเท่านั้น หากพวกเขาหาทางชดเชยกำลังที่หายไปไม่ได้ กฎการแช่แข็งเครื่องยนต์ก็จะทำให้พวกเขาต้องถูกยึดติดอยู่กับเครื่องยนต์ที่ไม่สามารถที่จะเพิ่มประสิทธิภาพได้ไปจนถึงสิ้นปี 2025

  ค่ายที่ดูเหมือนว่าจะได้รับผลกระทบหนักที่สุดคือ Mercedes แต่หลายคนอาจไม่ทันได้สังเกต เนื่องจากพวกเขาเหล่านั้นมัวแต่ไปจับจ้องอยู่กับการกระดอนของตัวรถแทน

  “เราเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูกาลด้วยการพบการสั่นของเครื่องยนต์เล็กน้อย” Toto Wolff ทีมบอส Mercedes กล่าว “เราไม่ชอบในบางแง่มุมของการปลดปล่อยพลังงานและความสามารถในการขับ แต่ทีมงานก็สามารถที่จะเพิ่มสมรรถนะของเครื่องยนต์ได้ และรับมือกับสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากจากการกระเด้งกระดอนของตัวรถจนเครื่องยนต์เสียหาย”

  “ถึงจะเป็นอย่างนั้น เครื่องยนต์ของเราก็ยังทำงานได้ดีและเสถียรมากไปจนถึงกลางถึงท้ายฤดูกาล”

  “ในช่วงต้นฤดูกาล มี 2 เรื่องใหญ่ ๆ ที่เราต้องคิดคือ อย่างแรก เครื่องยนต์จะถูกแช่แข็ง (ห้ามพัฒนา) โดยจะเป็นในส่วนของฮาร์ดแวร์” Hywel Thomas กรรมการผู้จัดการของ Mercedes High-Performance Powertrains ที่ซึ่งเป็นฐานปฏิบัติการในการผลิตเครื่องยนต์ กล่าว

  “นั่นคือเครื่องยนต์ที่เราจะใช้ต่อไปอีก 3 ปี ดังนั้นเราจึงมีโปรแกรมการพัฒนาที่ใหญ่มากมาตลอดทั้งปีที่แล้วและตลอดฤดูหนาว และพยายามทำให้แน่ใจว่าเราจะได้มาซึ่งสิ่งที่เราต้องการ มันคือความทุ่มเทครั้งใหญ่ที่ยิ่งใหญ่จริง ๆ”

  “จากนั้น อย่างต่อมาคือ การเปลี่ยนแปลงกฎข้อบังคับเกี่ยวกับเชื้อเพลิง ซึ่งเรารู้ว่ามันจะต้องสร้างผลกระทบกับเราแน่ ๆ และเราคาดว่าจะเป็นเช่นนั้นสำหรับค่ายอื่นเช่นกัน แต่มันก็เหมือนกับโลกของแชสซีส์ มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เราไม่รู้ว่ามันจะไปลงเอยที่ตรงไหน”

  ปัญหาเครื่องยนต์ F1 Mercedes
  Hywel Thomas

  “เมื่อเราลงแทร็คครั้งแรก ผมคิดว่าเกิดความผิดหวังเล็กน้อย และมีบางสิ่งที่เราสามารถแก้ไขได้อย่างแน่นอน แต่เราทราบดีว่าเราไม่สามารถแก้ไขผ่านฮาร์ดแวร์ได้ ซึ่งนั่นเป็นวิธีการพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ของเรามาโดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา”

  “ดังนั้น เราจึงต้องกลับไปพิจารณาใหม่ว่าเราจะพัฒนาตัวเองอย่างไรจากจุดนั้น และหลังจากสนามแรกหรือประมาณนั้น เราได้ย้อนกลับไปและควานหาการเพิ่มสมรรถนะและความสามารถในการขับขี่ที่ดีขึ้น ในขณะเดียวกัน ตัวรถก็ถูกพัฒนาไปด้วย และนั่นคือวิธีการที่ทำให้เราหลุดออกมาจากจุดนั้น”

  Thomas ยังได้กล่าวอีกว่า มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะควานหาประสิทธิภาพ เพราะทุกสิ่งที่ทำนั้นจะทำได้เฉพาะจากการแก้ไขซอฟต์แวร์และความเสถียรของเครื่องยนต์เท่านั้น

  “เรามองไปทั่วและพยายามคิดให้ออกว่าจะทำอย่างไรในโลกใบใหม่นี้ มันได้กลายเป็นความตื่นเต้นของฤดูกาลในการพัฒนาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพ โดยที่ฮาร์ดแวร์นั้นยังถูกแช่แข็งและไม่ทำให้สูญเสียความเสถียรไป”

  “อีกสิ่งหนึ่งในช่วงเวลานั้นของฤดูกาล เห็นได้ชัดว่าเครื่องยนต์กำลังรับภาระอย่างหนัก ด้านล่างของเครื่องยนต์ มันค่อนข้างน่าประหลาดใจทีเดียวที่เห็นว่ามันกระแทกกับพื้นหนักหน่วงเพียงใด”

  “ถ้าคุณเห็นสภาพของ Lewis กับ George ตอนออกจากรถ เครื่องยนต์นั้นก็แทบไม่ต่างกัน” Thomas กล่าว

  อ้างอิง : planetf1.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts