More

  จับตารถใหม่งาน Beijing motor show 2024 กองทัพรถโมเดลใหม่ เตรียมเผยโฉมในจีน

  งาน Beijing motor show 2024 กลับมาอีกครั้ง หลังจากที่ต้องหยุดไปตั้งแต่ปี 2019 ครั้งกลับมายิ่งใหญ่กว่าเดิม พร้อมด้วยการเปิดตัวรถต้นแบบ แนวคิดใหม่ เทคโนโลยีใหม่ และโมเดลระดับโลกใหม่ที่สำคัญ จากผู้ผลิตรถยนต์ทั้งในและต่างประเทศ เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย. – 4 พ.ค.

  Avatr 12

  รถยนต์ห้าประตูระดับหรู รุ่นการผลิตที่สองจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีนที่ร่วมมือกับบริษัทโทรศัพท์มือถือ Huawei และผู้ผลิตแบตเตอรี่ CATL โดยจะใช้แพลตฟอร์มไฟฟ้า EP1 ของบริษัท เช่นเดียวกับ 11 SUV ที่เปิดตัวในปี 2565 โดยจะเริ่มการผลิตรุ่นพวงมาลัยขวาในปีนี้

  12 (ออกเสียงว่า ‘วัน-ทู’) คาดว่าจะเปิดตัวในกรุงปักกิ่งก่อนที่จะเปิดตัวทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

  BMW Neue Klasse SUV

  แนวคิดที่แสดงตัวอย่างการออกแบบในอนาคตของ SUV ไฟฟ้าของ BMW และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง iX3 เจเนอเรชั่นถัดไป จะเปิดตัวสู่สาธารณะที่งานนี้ ที่นำสไตล์ย้อนยุคจาก BMW รุ่นเก่ากลับมา เช่น กระจังหน้าไตที่สร้างจากรถเก๋งสุดเท่ในยุค 1960 โดยจะใช้สถาปัตยกรรม EV เฉพาะใหม่ของ BMW พร้อมเทคโนโลยีแบตเตอรี่เจเนอเรชันใหม่ และชุดซอฟต์แวร์ขั้นสูงใหม่ที่ทำงานอยู่บนคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงสี่เครื่อง

  BYD Pick-up

  หลังจากที่ได้กลายเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกแล้ว BYD จะเข้าสู่ตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็กด้วยรถบรรทุกขนาดกลางรุ่นใหม่เพื่อแข่งขันกับ Toyota Hilux รถต้นแบบที่มีการพรางตัวอย่างหนักได้ถูกพบเห็นแล้วในจีน โดยมีการออกแบบแบบห้องโดยสารคู่และโปรไฟล์ด้านแผ่นพื้น คาดว่าจะนำเสนอในรูปแบบไฮบริดและปลั๊กอินไฮบริดในตลาดทั่วโลก โดยมีแผงหน้าปัดดิจิทัลและหน้าจออินโฟเทนเมนต์ส่วนกลางขนาดใหญ่ที่เน้นความพรีเมียมมากขึ้น

  BYD Pickup กระบะปลั๊กอินในร่างพรางตัวจ่อเผยออสซี่ปีนี้

  GWM Ora 07

  Ora สวมตัวถังโฉบเฉี่ยวที่ได้รับแรงบันดาลใจแบบย้อนยุค ซึ่งดูเหมือนว่าจะได้รับแรงบันดาลใจจากทั้ง Porsche Panamera และ 03 หรือที่เรียกว่า Good Cat ในบ้านเรา

  คาดว่าจะมีให้เลือกทั้งระบบขับเคลื่อนล้อหลังหรือสี่ล้อ โดยมีกำลังสูงสุด 395 แรงม้า และแรงบิด 677 นิวตันเมตร ที่อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ที่ 4.4 วินาที ยังไม่ทราบระยะทางที่วิ่งได้ แต่ในประเทศจีน ซึ่งจำหน่ายในชื่อ Lighting Cat นั้น ใช้แบตเตอรี่ขนาด 83kWh ซึ่งวิ่งได้ระยะทาง 600 กม.

  Mercedes-AMG GT 63 S E Performance

  เวอร์ชันปลั๊กอินไฮบริดของซุปเปอร์คูเป้สี่ที่นั่งใหม่ของ Mercedes-AMG จะเป็น PHEV คันที่ 6 ของ Affalterbach ซึ่งมาพร้อมพละกำลังมหาศาลและสมรรถนะที่มากยิ่งขึ้น โดยจะใช้เครื่องยนต์แบบเดียวกับรถเปิดประทุน SL ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งจับคู่เครื่องยนต์ V8 เทอร์โบคู่ 4.0 ลิตร กับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้งด้านหลัง ให้กำลังรวม 804 แรงม้า และแรงบิด 1,419 นัวตันเมตร และเร่งรถไปที่ 100 กม./ชม. ใน 2.9 วินาที คาดว่าราคาจะทะลุ 200,000 ปอนด์ขึ้นไป หรือประมาณ 9.1 ล้านบาท

  Mercedes-Benz G580 with EQ technology

  แนวคิด EQG 4 มอเตอร์ ที่เราเห็นในรูปแบบคอนเซ็ปต์คาร์ที่งาน Munich motor show ในปี 2021 จะกลายเป็นรถยนต์ที่ใช้งานจริงในปีนี้ในที่สุด G-Class ไฟฟ้ารุ่นใหม่มีรูปทรงสองกล่องที่คุ้นเคย แต่มีตราสัญลักษณ์ใหม่ที่ยาวขึ้น มีมอเตอร์ในแต่ละล้อ พร้อมความสามารถในการเลี้ยวล้อหลัง เช่นเดียวกับ Yangwang U8

  ตัวถังใช้โครงเหล็กแลดเดอร์เฟรมเวอร์ชันดัดแปลงซึ่งใช้ในรุ่นเครื่องยนต์สันดาป ควบคู่ไปกับการผลิตโดย Magna Steyr ซึ่งเป็นพันธมิตรเก่าแก่ในเมืองกราซ ประเทศออสเตรีย

  ชมคลิบวีดีโอ Mercedes-Benz EQG หรือ G-Class แบบไฟฟ้า ดริฟท์บนทะเลสาปน้ำแข็ง

  Mini Aceman

  ไม่น่าแปลกใจเลยที่การมาแทนที่ Mini Clubman จะเป็นรถ SUV ไฟฟ้า โดยภาพที่หลุดออกมาแสดงให้เห็นว่า Aceman ยังคงยึดมั่นในแนวคิดสุดเก๋ ที่เราเห็นครั้งแรกในปี 2022 และยังมีขนาดที่เล็กลง โดยมีความยาวเพิ่มขึ้น192 มม. กว้างขึ้น 23 มม. และสูงกว่า Cooper แฮทช์แบ็ก 130 มม.

  ระบบส่งกำลังจะมาจากมอเตอร์ตัวเดียวที่เพลาหน้า โดยมีกำลัง 181 แรงม้า หรือ 215 แรงม้า คาดว่ารถรุ่นท็อปของ John Cooper Works (JCW) จะได้รับการปรับปรุงโฉมและปรับแต่งแชสซีเพื่อให้ได้สมรรถนะสูงที่สุด

  Smart #5

  รุ่นที่ใหญ่ที่สุดของ Smart จะเป็นรถครอสโอเวอร์ขนาดเดียวกับ Volkswagen Tiguan ที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดใหญ่ และมีรากฐานมาจาก SEA เดียวกันกับรถรุ่นพี่ที่เล็กกว่า นั่นคือ #1 และ #3

  รายละเอียดยังอยู่ในขั้นตอนสรุป แต่คาดว่าจะใช้แบตเตอรี่ขนาด 66kWh แบบเดียวกับรุ่นพี่ โดยให้กำลังมอเตอร์ด้านหน้าที่มีกำลัง 268 แรงม้า และวิ่งได้ระยะทางประมาณ 482 กม. รุ่น Brabus อาจมีกำลังเพิ่มอีก 154 แรงม้า

  Zeekr Mix

  หรือนี่คือพี่น้องกับ Volkswagen ID Buzz? ภาพล่าสุดของ Zeekr Mix เปิดเผยในชุดเอกสารที่ยื่นต่อกฎระเบียบของจีน โดย Mix เป็นหนึ่งในกลุ่มรถยนต์รุ่นที่ Zeekr เตรียมเปิดตัวในสหราชอาณาจักร โดยเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันตลาดรถพวงมาลัยขวาให้กว้างขึ้นโดยบริษัทแม่ Geely ซึ่งเป็นเจ้าของวอลโว่และโลตัสด้วย

  โดยคาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในกรุงปักกิ่ง ซึ่งใช้แบตเตอรี่ที่พัฒนาขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง CATL และ Geely ซึ่งน่าจะเป็นชุดขนาด 86kWh ที่ Zeekr 001 ใช้ มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ขนาด 800V สำหรับการชาร์จ 360kW ในแง่วิศวกรรม ได้รับการพัฒนาควบคู่กับ Smart #5 ซึ่งจะเปิดตัวที่ปักกิ่งด้วย

  Source: Autocar

   

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts