More

  CFMoto เผยต้นแบบแนวคิดสปอร์ตไบค์ไฟฟ้า

  CFMoto เผยแนวคิดสปอร์ตไบค์ไฟฟ้าที่มีพื้นฐานมาจาก 450SR ที่มีอยู่ ซึ่งจะขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าแทนเครื่องยนต์สันดาป

  CFMoto

  รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะส่วนใหญ่ที่จำหน่ายในขณะนี้หรืออยู่ระหว่างการพัฒนา เป็นการออกแบบที่จัดทำขึ้นโดยนำแนวคิดในการใช้กล่องใส่แบตเตอรี่เป็นโครงสร้างหลักในการลดขนาดและน้ำหนัก ล่าสุด CFMoto เผยแนวคิดสปอร์ตไบค์ไฟฟ้าที่มีพื้นฐานมาจาก 450SR ที่มีอยู่ ซึ่งจะขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าแทนเครื่องยนต์สันดาป

  แม้ว่าแนวคิดนี้มีแนวโน้มที่จะเสียความได้เปรียบในแง่ของความจุของแบตเตอรี่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การออกแบบด้วยการนำพื้นฐานที่มีอยู่ของ CFMoto จะช่วยลดต้นทุนได้อย่างมาก จากการแบ่งปันส่วนประกอบสำคัญส่วนใหญ่กับ รุ่นที่เครื่องยนต์สันดาป ด้วยเหตุนี้ ทั้งจักรยานยนต์ไฟฟ้า และในเวอร์ชันเครื่องยนต์สันดาป จึงสามารถผลิตออกมาควบคู่กันได้ในสายการผลิตเดียวกัน

  CFMoto

  อย่างไรก็ตามสิทธิบัตรใหม่แสดงให้เห็นเฟรมโครงเหล็กถักที่ดูเหมือนกับรุ่น 450SR และ 450NK โดยมีเบาะนั่ง ซับเฟรม สวิงอาร์ม และระบบกันสะเทือนแบบเดียวกัน ส่วนชุดแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าจะอยู่ข้างใต้ ซึ่งใช้ขายึดแบบเดียวกับเครื่องยนต์สันดาป แม้ว่าจะมีท่อเฟรมด้านล่างแบบสลักเพิ่มเติมอีกคู่เพื่อความแข็งแรง และให้การปกป้องแบตเตอรี่ที่มากขึ้น

  CFMoto

  แนวคิดการนำพื้นฐานที่มีอยู่มาใช้ในการออกแบบ เป็นแนวคิดที่ผู้ผลิตหลายรายนำมาใช้ ซึ่งส่วนมากมักมาพร้อมกับการออกแบบที่สะอาดตา โดยมีแบตเตอรี่ติดตั้งอยู่ในโครงแชสซีแบบ “สเก็ตบอร์ด” แต่ก็มีจักรยานยนต์ไฟฟ้าบางรุ่นที่ราคาไม่แพงมากนัก ได้ยืมโครงสร้างมาจากโมเดลเครื่องยนต์สันดาปที่ผลิตจำนวนมาก ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอันมีค่าสำหรับผู้ผลิตที่จะมากำหนดโมเดลใหม่ในอนาคตอย่างเช่น Kawasaki Ninja e-1 และ Z e-1 ที่นำส่วนประกอบมาจากรุ่นเครื่องสันดาปที่มีอยู่

  การออกแบบของ CFMoto มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาบางประการในการใช้ระบบส่งกำลังทั้งแบบไฟฟ้าและเครื่องยนต์สันดาปในแชสซีรุ่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประกอบด้วยกล่องแบตเตอรี่โลหะและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ควบคุมที่อยู่ด้านล่างและด้านหลัง กล่องใส่แบตเตอรี่ไม่เพียงแต่เป็นเคสป้องกันที่แข็งแกร่งสำหรับแบตเตอรี่ที่อยู่ภายในเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นส่วนโครงสร้างของแชสซีของตัวรถอีกด้วย

  CFMoto

  แม้ว่าเฟรมจะยืมมาจาก 450SR แต่ขนาดของกล่องแบตเตอรี่และมอเตอร์บ่งบอกว่าสปอร์ตไบค์ไฟฟ้าคันนี้จะมีสมรรถนะจักรยานยนต์ขนาด 125cc มากกว่า และอาจมีช่วงที่ค่อนข้างจำกัด อย่างไรก็ตามจากภาพประกอบจะเห็นว่า ล้อเบรกและระบบกันสะเทือนทั้งหมดดูเหมือนจะยืมมาจาก 450SR โดยความแตกต่างที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือไม่มีคันเกียร์หรือคันคลัทช์ แต่มีสเตอร์หลังขนาดใหญ่มากเป็นอัตราส่วนลดเพิ่มเติมเพื่อแปลงกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้ารอบสูงให้เป็นความเร็วและเพิ่มแรงบิดที่เหมือนกับรถจักรยานยนต์ EV หลายรุ่นในท้องตลาด

  เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีถังน้ำมันเชื้อเพลิง จากภาพสิทธิบัตรได้แสดงให้เห็นว่าแบตเตอรี่และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ได้ขยายเข้าไปในบริเวณนั้น ซึ่งบ่งบอกว่าพื้นที่ดังกล่าวอาจะถูกใช้สำหรับจัดสัมภาระเก็บแทน และจุดเติมน้ำมันน่าจะเป็นช่องสำหรับชาร์จแทน

  Source : cycleworld.com

  ติดตามข่าวสารยานยนต์ : car2day.com
  Page Facebook : Car2Day
  Youtube : youtube.com/@Car2day

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts