More

  เทคนิค “ขับรถป้ายแดง” ให้ไม่โดนจับ!!

  เคยได้ยินกันมาบ้างใช่ไหมว่า ขับรถป้ายแดงบนทางด่วนระวังถูกตำรวจจับ ขับรถป้ายแดงออกต่างจังหวัดระเจอด่านตำรวจเรียก แต่มีใครรู้บ้างว่าเพราะอะไร ทำไมป้ายแดงถึงล่อตำรวจเสียเหลือเกิน เรามาทำความรู้จักกับความหมายของรถป้ายแดงกันก่อนดีกว่า

  ความหมายของป้ายทะเบียนแดง
  ป้ายแดง เป็นป้ายทะเบียนที่ทางโชว์รูมออกให้เพื่อใช้ทดแทนการติดรถยนต์ที่ยังไม่ได้รับการรับรองด้วยการจดขึ้นทะเบียนเรียบร้อยตามกฏหมายให้ใช้ไปก่อนชั่วคราวจนกว่ารถยนต์คันนั้นๆ จะได้ทำการจดทะเบียน เป็นป้ายทะเบียนรถจริงสีขาว เพื่อกำกับเบื้องต้นให้รถคันดังกล่าวใช้งานบนถนนได้ชั่วคราว แต่รถที่ใช้ป้ายทะเบียนแดงยังคงต้องอยู่ในวงจำกัด และข้อกำหนดของกรมการขนส่งทางบกอย่างเคร่งครัด

   

  ซึ่งในความจริงแล้ว สำหรับบุคคลที่ออกรถใหม่ป้ายแดง ยังมีบางส่วนที่ชอบในการใช้รถป้ายแดงให้นานที่สุด เพราะรู้สึกเหมือนได้ใช้รถใหม่ตลอดเวลา หรือบางคนยังคงใช้ เพราะกำลังรอเลขทะเบียนสวยที่ใช้เวลาในการจองนานมาก จนโดนทวงป้ายทะเบียนแดงคืนแล้วไม่รู้กี่ครั้ง

  สังเกตว่าป้ายทะเบียน เป็นป้ายทะเบียนแดงปลอมหรือเปล่า
  นอกจากนี้ยังมีกรณีป้ายแดงปลอม ที่นับเป็นปัญหาหลัก และรู้ไหมว่ารถป้ายแดงปลอมนี่แหละ ที่จะเป็นตัวเรียกตำรวจเข้ามาหาได้ง่าย และเชื่อว่าหลายคนคงเคยประสบกับปัญหานี้ ซึ่งปัญหาคือเมื่อคุณซื้อรถแล้ว ทางโชว์รูม หรือดีลเลอร์ที่ปล่อยรถให้คุณไม่มีป้ายแดงแท้ให้ เนื่องจากค่าใช้จ่าย และข้อจำกัดในการขอ หรือเกิดความล่าช้าต่างๆ ทำให้จำเป็นต้องจัดหาป้ายทะเบียนแดงปลอมมาให้คุณแทน ซึ่งการใช้ป้ายทะเบียนแดงปลอมนั้น ถือเป็นความผิดทางอาญา เนื่องจากถือว่าเป็นการใช้เอกสารปลอม กรณีนี้หากโดนจับ ถูกปรับแน่ๆ

  วิธีสังเกตป้ายทะเบียนปลอมง่ายๆ คือ ป้ายทะเบียนแดงปลอมจะสีไม่แดงสดเท่ากับป้ายจริง อีกทั้งยังไม่มีตัวอักษร “ขส” ปั๊มนูนขึ้นมาให้เห็นอีกด้วย โดยที่มุมขวาล่างของทะเบียน จะมาพร้อมสมุดคู่มือประจำรถที่มีหมวดอักษรเลขตรงกันทั้งหมด ซึ่งคุณจะสามารถนำป้ายมาให้กรมขนส่งฯ ตรวจสอบได้ว่าเป็นป้ายทะเบียนจริง หรือป้ายทะเบียนปลอม

  ไปไหนอย่าลืมพกคู่มือทะเบียน
  ด้วยความที่ป้ายแดง เสมือนเป็นเพียงป้ายทะเบียนชั่วคราว ที่ยังไม่ได้จดทะเบียนรับรองตามกฎหมาย ทำให้ตำรวจสามารถเรียกคุณตรวจสอบคู่มือทะเบียนรถได้ทุกเมื่อ ซึ่งถ้าหากคุณไม่ได้ใส่รายละเอียดไว้ก็สามารถโดนจับปรับได้ตามกฏหมาย ดังนั้นคุณควรพกคู่มือทะเบียนไว้ตลอดเวลา ทุกครั้งที่เดินทาง ต้องกรอกรายละเอียดไว้ให้ครบถ้วน และเก็บติดรถไว้เสมอ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักเลือกใช้ดินสอเขียนลงรายละเอียดไว้ เพราะสามารถลบทิ้งได้ภายหลัง แต่ก็มีอีกหลายคนที่อาจไม่ได้เขียนลงรายละเอียดไว้ ทำให้เมื่อตำรวจเรียกตรวจสอบ ก็จะโดนจับปรับได้ด้วยข้อหาที่ไม่ลงรายละเอียด

  ป้ายแดงมีกำหนดเวลาในการใช้
  ตามกฎหมายแล้ว รถป้ายแดงห้ามนำมาขับตั้งแต่หลังพระอาทิตย์ตกไปจนพระอาทิตย์ขึ้น หรือเวลา 6.00 – 18.00 น. นั่นเอง หากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้รถป้ายแดงในช่วงเวลาดังกล่าวจริงๆ ก็อย่าลืมกรอกรายละเอียดลงในคู่มือทะเบียนให้ครบ พร้อมแจ้งขออนุญาตจากนายทะเบียนพร้อมมีลายเซ็นต์กำกับในคู่มือให้เสร็จสรรพ ซึ่งในความเป็นจริงคงไม่มีใครเข้าไปขออนุญาตกับนายทะเบียนทุกครั้งหรอก ฉะนั้นเมื่อถูกคุณตำรวจเรียก ก็เจรจากับตำรวจดีๆ ก็แล้วกัน

  อย่าหวงป้าย และใช้ป้ายแดงนานเกินไป
  ตามกฏหมายแล้ว รถแต่ละคันจะสามารถใช้ป้ายทะเบียนแดงได้เพียง 1 เดือนเท่านั้นนับแต่วันที่ซื้อรถ หรือใช้งานได้ไม่เกิน 3,000 กิโลเมตร เพราะถ้าดื้อดึงที่จะใช้ป้ายแดงนานเกินไป คุณอาจตกอยู่ในภาวะหลีกเลี่ยงการจดทะเบียน หรือเป็นรถยนต์ผิดกฎหมายที่ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียน ซึ่งจะมีโทษสูงสุดถึง 10,000 บาท

  พยายามอย่าขับข้ามจังหวัด
  อย่างที่ทราบกันดีว่ารถป้ายแดงห้ามขับข้ามจังหวัด เด็ดขาด! แต่เรามักเห็นเป็นประจำ เนื่องจากแต่ละคนก็มีความจำเป็นแตกต่างกันไป ทำให้กรณีนี้ คุณต้องอาศัยการเจรจากับตำรวจดีๆ เมื่อโดนเรียก อย่างน้อยๆ ก็ขอให้มีเอกสารคู่มือทะเบียนที่ถูกต้องติดรถไว้ เพื่อเป็นหลักประกันว่าคุณไม่ได้ไปขโมยรถใครเขามา


   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles