More

  ไม่อยากถูกยึดต้องรู้!! จ่ายค่างวดรถช้าได้กี่วัน ??

  ในช่วงที่เศรษฐกิจในบ้านเราหลังผ่านมรสุมโรคระบาดทำให้การทำมาหากินในบางอาชีพนั้นลำบากพอสมควร ทำให้ภาระหน้าที่ในการผ่อนชำระของใช้ อุปโภค บริโภคต่าง ๆ ต้องสะดุด ชักหน้าไม่ถึงหลังในแต่ละเดือน วันนี้เราจะมาพูดถึงคนที่กำลังมีภาระในเรื่องของการ “ผ่อนค่ารถ” หากคุณเกิดปัญหาเรื่องการเงิน จนติดขัดเรื่องการผ่อนรถนั้น สามารถขอผ่อนผันได้กี่วัน และกี่วันถึงจะติดแบล็กลิสต์และโดนยึดรถ

  รถยนต์ถือเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่า การปล่อยรถให้ถูกยึดไปนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ในกรณีค้างค่างวดหรือจ่ายค่างวดช้าเกินกำหนด ซึ่งอาจจะทำให้เราติดแบล็กลิสต์และไม่สามารถทำธุรกรรมการเงินด้านอื่น ๆ ได้ ลองมาดูกันว่าเราจะสามารถยืดเวลาได้นานกี่วัน กี่เดือน ถึงจะไม่ถูกยึด

  สามารถจ่ายค่างวดรถช้าได้กี่วัน ค้างได้กี่งวด?

  ผู้ที่ซื้อรถไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ก็ตาม หากจ่ายตรงตามเวลาที่กำหนด ก็จะสามารถรักษาเครดิตในการชำระจนเสร็จสิ้นได้ และสามารถธุรกรรมอื่นได้ง่าย แต่หากสภาพคล่องทางการเงินเกิดติดขัดขึ้นมากระทันหัน สามารถจ่ายค่างวดรถช้าได้นานสุด 90 วันหรือประมาณ 3 เดือน โดยจะมีค่าใช้จ่ายในการติดตามทวงหนี้เพิ่มเติมแล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละบริษัท ซึ่งคุณจะมีระยะเวลาในการชำระหนี้ทั้งหมด ภายใน 4 เดือน

  ทำอย่างไรเมื่อการเงินติดขัด ขอผ่อนผันได้ไหม หรือขอลดค่าชำระรายเดือนได้หรือไม่?

  เมื่อคุณเช็กสภาพการเงินของตัวเองแล้ว พบว่าไม่สามารถชำระหนี้ค่ารถได้ สิ่งที่ต้องทำคือไปยื่นเรื่องแจ้งกับทางบริษัทที่คุณผ่อนชำระอยู่ ขอประนอมหนี้ในการจ่ายค่างวดรถ เช่น ขอจ่ายค่างวดแบบไม่เต็มจำนวน หรือขอเลื่อนการชำระออกไป โดยกำหนดวันที่สามารถจะชำระได้อย่างแน่นอน และห้ามผิดนัด ซึ่งเหตุนี้จะช่วยให้คุณรักษาโอกาสในการไม่เสียเครดิต เพราะถ้าหากเพิกเฉยละเลย อาจจะถูกยึดรถได้ในที่สุด

  หากถูกบริษัทยึดรถไปจะเกิดอะไรขึ้น?

  หากคุณถูกบริษัทยึดรถไป เนื่องจากไม่มีกำลังที่จะส่งค่างวดต่อ จึงปล่อยให้บริษัทมายึดคืนนั้น แต่ปัญหาที่ตามมาหลังจากนั้นคือ ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในการยึดรถของคุณตามหลักกฎหมายนั้นก็คือ

  • ก่อนโดนทางบริษัทยึดรถจะโดนติดตามทวงหนี้ทุกรูปแบบ (แต่ถูกกฎหมาย)คือหลังจากที่ค้างค่างวดรถมาแล้ว 3 งวด หรือค้างค่างวดรถมาแล้ว 90 วัน คุณจะโดนติดตามทวงถามหนี้อีก 30 วัน ซึ่งในระหว่างนี้คุณจะโดนทวงหนี้ในรูปแบบที่บริษัทสินเชื่อได้วางเงื่อนไขเอาไว้ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการทวงหนี้ที่ถูกกฎหมาย คือ
   • ติดตามทวงถามหนี้จากบริษัทสินเชื่อ
   • ติดตามทวงถามหนี้จากจดหมายที่ส่งมาที่บ้าน
   • ติดตามทวงถามหนี้จากสำนักกฎหมายที่ถูกส่งเรื่องไปแล้ว
   • การฟ้องร้องคดีจนถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาล

  ซึ่งแต่ละขั้นตอนมีค่าบริการที่คุณจะต้องจ่ายให้กับทางบริษัท เพราะการติดตามทวงถามหนี้ไม่ได้ทวงถามหนี้กันฟรี ๆเพราะต้องมีการแต่งตั้งทีมกฎหมาย ผู้ติดตามทวงหนี้ พนักงานติดตามต่าง ๆ ซึ่งตามหลักแล้วในความเป็นธรรมคือทางบริษัทได้ติดตามทวงหนี้และให้โอกาสคุณมาเป็นระยะเวลาที่เหมาะสมแล้ว

  สรุปก็คือ สามารถค้างชำระค่างวดได้นานสุดไม่เกิน 90 วัน หรือ 3 เดือน และหลังจากนั้นจะเป็นกรณีที่ติดตามให้มาชำระหนี้ทั้งหมดที่ค้างเอาไว้ หากเกินกว่านี้จะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งเสียค่าปรับ ค่าติดตาม และค่าทนาย รวมไปถึงการยึดรถในที่สุด ทางที่ดีหากขัดสนจริง ๆ ควรจะติดต่อขอประนอมหนี้ตั้งแต่เนิ่น ๆ อย่าเพิกเฉยหรือล่าช้าจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้คุณเสียเครดิตได้


  บทความอื่น ๆ 

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts