More

  [Review] รีวิว 5 จุดเด่น-จุดด้อย Honda Accord 1.5 Vtec Turbo

  วันนี้เรามีโอกาสได้นำ  มาลองขับ Honda Accord 1.5 Vtec Turbo ซึ่งเราเลือกตัว 1.5 ลิตร Vtec Turbo เพราะด้วยค่าตัวที่จับต้องง่ายจนเป็นที่สนใจของใครหลายๆที่กำลังจะขยับจากรถเล็กมาเป็นรถซาลูนที่มีความ luxury มากขึ้น ซึ่งเจ้า Acoord คันนี้จะมีจุดเด่น/จุดด้อยอะไรบ้างไปชมกัน

  รีวิว 5 จุดเด่น/จุดด้อย Honda Accord 1.5 Vtec Turbo

  หลังจากที่เราได้รีวิวเจ้า Civic FE เจนเนอเรชั่น 11 กันไปเมื่อเดือนก่อน วันนี้เรามีโอกาสได้นำ Honda Accord รุ่นปรับโฉม 2021 มาลองขับ โดยเราเลือกตัว 1.5 ลิตร Vtec Turbo ซึ่งไม่ใช่รุ่นท็อป e:HEV เพราะด้วยค่าตัวที่จับต้องง่ายจนเป็นที่สนใจของใครหลายๆที่กำลังจะขยับจากรถเล็กมาเป็นรถซาลูนที่มีความ luxury มากขึ้น ซึ่งเจ้า Acoord คันนี้จะมีจุดเด่น/จุดด้อยอะไรบ้าง

  5 จุดเด่นใน Honda Accord 1.5Vtec Turbo

  Exterior
  – ต้องยอมรับว่าอย่าแรกที่ทำให้ Accord 1.5 Turbo ดูน่าสนใจนั่นคือค่าตัวที่ไม่แพงมาก ในราคา 1.499 ล้าน คุณจะได้รถยนต์นั่งซาลูนขนาดใหญ่ซึ่งมีดีไซน์ที่ภูมิฐาน บนมิติตัวถังที่ยาวถึง 4,894 มม. กว้าง 1,862 มม. พร้อมระยะฐานล้อที่ 2,830 มม.

  – Accord ใหม่ รุ่นปรับโฉมตัด 1.5 turbo นั้นมีการเพิ่มไฟตัดหมอก LED และปลายท่อไอเสียโครเมี่ยม ช่วยอัพเกรดความหรูหราและดูหล่อเหลามากว่าโฉมก่อน เรียกว่าหล่อทัดเทียมกับรุ่นท็อปไฮบริดเลยทีเดียว

  Interior
  – ภายในห้องโดยสารกว้างมาก ที่นั่งแถวสองห่างจากแถวหนึ่งอย่างกับอยู่คนละคัน มีพื้นที่วางขาเยอะแม้เบาะคู่หน้าจะเลื่อนถอยหลังมาเกือบสุดก็ตาม พร้อมเพิ่มความหรูหราชัดเจนขึ้น ด้วยเบาะสีน้ำตาล ลายไม้ใหม่บริเวณคอนโซล รวมถึงม่านบังแดดตอนหลัง ส่วนออฟชั่นก็มีให้ใช้งานครบทั้งจอกลางแบบทัชสกรีนขนาด 8 นิ้ว รองรับ Apple Carplay และ Andoir Auto มี Wirelees Charging เบรกมือไฟฟฟ้า auto hold มีให้ครบ

  – และสิ่งที่ชอบเกือบทุกรุ่นของ Honda คือพวงมาลัยมัลติฟังชั่นที่ออกแบบได้สวยงาม ใช้งานง่าย ปุ่มกดที่ก้านพวงมาลัยไม่ซับซ้อน และที่สำคัญอีกอย่างคือความเงียบของห้องโดยสารซึ่งทำได้ดีกว่า civic ชัดเจน

  Engine
  – ขุมพลัง 1.5 ลิตร Vtec Turbo บล็อกเดียวกับ Civic แต่มีการปรับจูนให้มีพละกำลังมากกว่าเป็น 190 แรงม้า พร้อมแรงบิด 243 นิวตัน มากกว่าซีวิคที่แรงแค่ 178 ม้า 240 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์ cvt ที่มาพร้อมโหมดการขับขี่ 3 โหมด คือ econ , normal และสปอร์ต

  – จากการที่ได้ลองขับทดสอบเจ้า Accord คันนี่ทำอัตราเร่งได้ ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ด้วยเวลา 9 วิ..ปลายๆ ซึ่งอาจดูไม่ปราดเปรียวเท่า Civic แต่ก็กระฉับกระเฉงพอตัว ให้จังหวะเร่งแซงที่ดี เกียร์ทำงานได้ต่อเนื่อง และทำ Top Speed ได้เตะ 200 กม./ชม. เลยทีเดียว

  – ส่วนตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองนั้นทำได้ดีที่สุด 13.2 กม./ลิตร ถือว่าประหยัดพอจัวเลยทีเดียว ที่สำคัญเติม E85 ได้นะ ส่วนรุ่นไฮบริดจะเติมได้แค่ E20 เท่านั้น

  Handling
  – ต้องยอมรับเลยว่าช่วงล่างนุ่มนั่งสบายมากๆ บวกกับความกว้างขวางบนที่นั่งแถวสองยิ่งทำให้รู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งผู้ขับขี่เองยังสามารถคอนโทรลการจับได้อย่างคล่องแคล่วด้วยพวงมาลัยที่คมและให้น้ำหนักกำลังดี

  Safety
  – จัดเต็มระบบความปลอดภัยมาให้แล้วในรุ่นนี้ โดยมี Honda Sensing มาให้ครบตั้งแต่เตือนกันชนด้านหน้าพร้อมช่วยเบรก ซึ่งทำงานได้ค่อนข้างเสถียร ระบบล็อคความเร็วแบบแปรผันจนถึงจุดหยุดนิ่งเพิ่มความปลอดภัยและคงามสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงพวกตัวเตือนช่วยประคองให้อยู่ในเลย ที่หากคุณปล่อยมือเกิน 10 วินาทีระบบจะเตือนแต่ก็ยังทำหน้าที่ช่วยอยู่อันนี้ถือว่าดี รวมไปถึงระบบคงามปลอดภัยพื้นฐานอื่นๆก็มีมาให้ครบในรุ่นเริ่มต้นคันนี้ด้วย

  5 จุดด้อยใน Hobda Accord 1.5Vtec Turbo
  Exterior
  – ถือเป็นรุ่น facelift ที่มีการปรับโฉมน้อยมาก ดูแทบไม่แตกต่างจากรุ่นเดิมมากนัก ผมว่าถ้าเปลี่ยนล้อลายใหม่สักหน่อยจะดูดีขึ้นอีกเยอะ แต่ถ้าจะให้หล่อสุดๆต้องขยับเป็นไซส์ 18 นิ้ว แทนขนาด 17 นิ้วซึ่งดูเล็กไปหน่อยเมื่อเทียบกับขนาดตัว

  – อีกอย่างคือกระจกมองข้างฝั่งซ้ายจริงๆคือรูปทรงสวย ไม่มีกล้องห้อยอยู่ด้านล่างเหมือน civiv แต่ตัวกระจกกลับถูกเว้าเพื่อซ่อนตัวกล้อง lane watch แทนทำให้องศาและมุมมองแคบลงดูไม่ถนัดตาเท่าที่ควร

  Interior
  – ไฟในห้องโดยสารยังเป็นหลอดธรรมดาไม่ใช่ led เปิดทีเหลืองไปหมดดูไม่พรีเมี่ยมมากนักเมื่อกับภาพรวมที่ดูดีเกือบทุกจุด

  – จอแสดงผลการขับขี่ TFT ขนาด 7 นิ้ว ยังเป็นแบบเดิมคล้ายๆกับของ Honda City ซึ่งยังดูไม่เทพเท่า civic โดยเฉพาะแสดงผลระบบ Honda Sening ซึ่งไม่การแสดงรถด้านข้างอย่างละเอียดเท่ากับ civic fe

  – จุดด้อยอีกอย่างคือคันนี้มีแค่กล้องมองหลังมาให้ ไม่มีกล้องรอบคัน ที่สำคัญไม่เซนเซอร์กะระยะมาให้เหมือนเดิม

  Engine&Performance
  – ใต้ฝากระโปรง Honda Acoord แม้จะมีภาพลักษณ์เป็นรถหรู แต่พอเปิดออกมายังดูรกไม่แตกต่างจากรุ่นน้องซีวิคแต่อย่างใด

  – ส่วนสมรรถนะในการขับขี่ก็เป็นไปตามคาด อัตราเร่งมาแบบผู้ดีไม่เผ็ดร้อนเท่าซีวิค เน้นนั่งสบายสไตล์รถครอบครัว ให้ฟิลลิ่งในการขับขี่สไตล์รถหรู

  – อีกอย่างที่รู้สึกแปลกๆคือ auto hold มีการจับเบรกเร็วกว่าปกติ รถยังไม่ทันหยุดสนิทเบรกก็เริ่มทำงาน ทำให้มีการหัวทิ่มเบาๆรู้สึกไม่สมูท

  Safety&Feature
  – จุดด้อยสุดท้ายเดิมๆของ Honda คือไม่มี blind spot กับเซ็นเซอร์กะระยะมาให้ ซื้อรถราคาเกือบล้านห้าทั้งทีแค่นี้น่าจะติดตั้งมาให้สักหน่อย เพราะระบบอย่างอื่นถือว่ามีดีและครบแล้ว จัดมาอีกนิดรับรองไม่เสียหลาย

  สรุปแล้ว Honda Accord ใหม่ ถ้าพูดถึงเรื่องความคุ้มค่ากับราคาและออฟชั่นที่ให้มา โดยเฉพาะ Honda sensing ที่มีมาให้ตั้งแต่ตัวเริ่มต้น แพงกว่ารุ่นเดิมนิดหน่อย เพิ่มแค่ 2.4 หมื่น ถือว่าสมเหตุสมผลมากๆ แม้อัตราเร่งจะไม่ได้เร้าใจมากนักก็ตาม แต่ในเรื่องของความนุ่มนวลและกว้างขวางถือว่าสอบผ่านฉลุย ซึ่งจุดนี้น่าจะเป็นเหตุผบที่ทำให้ Accord ใหม่ น่าจะเป็นที่ถูกตาต้องใจวัยรุ่นตอนกลางไปถึงผู้ใหญ่ที่ต้องการรถที่จะเสริมบารมีในการราคาที่เอื้อมถึงได้ไม่ยาก และทำให้ Accord กลายเป็นซีดานหรูที่ขายดีในอันดับต้นๆได้อีกเช่นเดิม


   

  Latest Posts

  spot_imgspot_img