More

  Lotus Emeya 2024 เก๋งไฟฟ้าทรงสปอร์ตจากอังกฤษ

  เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดกับ Lotus Emeya จากอังกฤษพร้อมจะบุกตลาดไฮเปอร์คาร์ให้กลับมาลุกโชนอีกครั้ง

  Lotus

  Lotus Emeya มาในร่างเก๋งทรงสปอร์ตที่รู้จักกันในรหัส Type 133 ท้าชนกับ Tesla Model S และ Porsche Taycan Turbo และยังเป็นรถยนต์ลำดับที่สองของค่ายต่อจาก Lotus Carlton เก๋งใหญ่ชื่อดังยุค 90 พื้นฐาน OPEL/Vauxhall Omega หน้าตาคล้ายกับ Lotus Eletre ตั้งแต่ ไฟหน้า LED ทรงบูมเมอแรง กระจังหน้าแบบแอ็คทีฟทำงานสัมพันธ์ตามความเร็วของรถเพิ่มประสิทธิภาพในการะระบายอากาศในส่วนแบตเตอรี่และเบรกให้เย็นลงขึ้น ชุดกันขนหน้าและหลังออกแบบมีลิ้นสปอยเลอร์หรือดิฟฟิวเซอร์ติดตั้งต่ำกว่ากันชนหน้าเพิ่มความลู่ลมเสริมความสวยให้กับตัวรถ

  กระจกมองข้างขนาดเล็กสามารถดูได้จากกล้องมองภาพในรถ หลังคาพาโนรามิกซันรูฟบานใหญ่ และที่สำคัญรถคันนี้เป็นแบบกระจก Hardtop ไร้กรอบ พร้อมไฟท้าย LED ดีไซน์โค้งมนแนวยาว สปอยเลอร์หลังแบบแอคทีฟเปิดปิดสัมพันธ์ตามความเร็วของรถเช่นเดียวกับกระจังหน้าโดยมีความกว้าง 11 นิ้ว ความกว้าง 3.9 นิ้ว สามารถสร้างแรงกดมากกว่า 215 กิโลกรัม

  Lotus

  ภายในนั่งได้ 4 ที่นั่ง พร้อมออปชันแบบเดียวกับ Lotus Eletre จอสัมผัสขนาดใหญ่ 15.1 นิ้ว OLED พร้อมลำโพงคุณภาพจาก KEF มากสุด 23 จุด ให้ระบบเสียงสามิติ ที่ละเอียดมาก มาตรวัดดิจิทัลที่มีขนาดเล็ก 1.1 นิ้วทั้งสองฝั่งคนขับและคนนั่งพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันสองก้านทรงล้ำอนาคต ไฟตกแต่งภายในห้องโดยสาร Ambient Light ช่องเก็บของหลากจุดที่หยิบวางง่ายดาย จอแสดงข้อมูลบนคอนโซลหน้า Heads Up Display แบบ Augmented Reality ขนาด 55 นิ้ว เพื่อให้เข้าถึงข้อมูลสำคัญได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการตกแต่งภายในที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนกับการใช้เส้นด้ายที่มาจากเศษผ้าฝ้ายที่ใช้ในอุตสาหกรรมแฟชั่นและเสื้อผ้าร้อยลงในเบาะนั่งทรงสปอร์ตจากวัสดุหนังคุณภาพอย่างหนัง Alcantara, ผ้าจากวัสดุโพลียูรีเทน และหนัง Nappa  และการเคลือบด้วยไอทางกายภาพ Physical Vapor Deposition (PVD) ในการเคลือบสีเมทาลิกบนพื้นผิวห้องโดยสารพร้อมระบบ Lidar

  Lotus

  จากพื้นฐาน Sustainable Experience Architecture (SEA) จาก GEELY ทำให้มีความว่องไวเร้าใจในการขับขี่พร้อมขุมพลังไฟฟ้าอาจยกมาทั้งหมดด้วยความจุแบตเตอรี่ Lithium-ion 102 kWh ขับเคลื่อนสี่ล้อ มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ Permanent magnet ให้ความแรงสูงสุด 918 แรงม้า แรงบิด 985 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุด 256 กิโลเมตร/ชั่วโมง อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงทำได้ 2.78 วินาที ส่วนอัตราเร่งแซง 80-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำได้ต่ำกว่า 2 วินาที

  วิ่งไกลสุดอาจได้ถึง 600กม./ชาร์จหนึ่งครั้งตามมาตรฐาน WLTP พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ Single Speed ที่ล้อหน้าและ Two Speed ที่ล้อหลัง การชาร์จไฟด้วยกำลังไฟแบบกระแสตรง DC สูงสุด 350 KW ชาร์จ 10-80% ในเวลาสั้นๆเพียง 18 นาที สามารถเพิ่มระยะทางวิ่งไกลสุดได้ 150 กิโลเมตร ภายใน 5 นาที และชาร์จแบบกระแสสลับ AC พร้อมช่วงล่างถุงลม

  Lotus

  Lotus

  Lotus Emeya ยนตกรรมไฟฟ้ารุ่นล่าจาก LOTUS Technology นำเข้าจากจีนผลิตที่โรงงาน GEELY ในเมืองหวู่ฮั่น โรงเดียวกับ Lotus Eletre จะเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมช่วงปลายปี 2023 และเริ่มผลิตตั้งแต่ปี 2024 ตามแผนรถใหม่ของ​ Lotus​ ยังมีรุ่นใหม่อีกสองรุ่นตามมาทั้งแบบเอสยูวีขนาดเล็กในปี 2024 และสปอร์ตคาร์ในปี 2025

  ที่มา Motor 1

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts