BYD ออกมาปฏิเสธข่าวลือล่าสุดที่อ้างว่ารถยนต์ไฟฟ้า Seal รุ่นใหม่ จะติดตั้งแบตเตอรี่ Solid State ที่หลายคนรอคอย โดยสื่อท้องถิ่นในจีนรายงานว่า “ข้อมูลดังกล่าวเป็นเท็จ ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการรวมถึงคุณสมบัติทางเทคนิค”
ตามคำกล่าวของ Sun Huajun ซึ่งเป็น CTO ของ BYD เมื่อต้นปีนี้ โดยได้ระบุถึงกรอบเวลาของบริษัทในการนำแบตเตอรี่โซลิดสเตตออกสู่ตลาด โดย Sun ระบุว่า คาดว่าจะเริ่มออกใช้งานในช่วงทดสอบได้ราวปี 2027 และจะออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางการหลังจากปี 2030
ข่าวลือดังกล่าวมีที่มาจากรายงานที่คาดเดากันว่า BYD Seal รุ่นใหม่ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมแบตเตอรี่ใหม่ โดยจะมีความหนาแน่นของพลังงานที่ทำลายสถิติที่ 400 วัตต์/กก. และให้ระยะทางวิ่งตามมาตรฐานสูงสุด 1,500 กม./CLTC จากการชาร์จเพียง 12 นาที รายงานบางฉบับยังระบุด้วยว่าสามารถวิ่งได้ระยะทางรวม 1,875 กิโลเมตร โดยอ้างอิงจากการประมาณการชาร์จบางส่วน
BYD ใช้เวลาในการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่โซลิดสเตตมานานกว่าทศวรรษ โดยบริษัทได้เริ่มทดสอบเซลล์โซลิดสเตตขนาด 20Ah และ 60Ah เมื่อปีที่แล้ว และรายงานว่าประสบความสำเร็จอย่างสำคัญในด้านความหนาแน่นของพลังงานและความสามารถในการชาร์จเร็ว
แม้ว่าผลการทดสอบเบื้องต้นจะมีแนวโน้มดี รวมถึงต้นทุนที่อาจเท่าเทียมกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบเหลวในปัจจุบันภายในสิ้นทศวรรษนี้ แต่ BYD ก็ได้เน้นย้ำว่าการผลิตจำนวนมากยังคงต้องใช้เวลาอีกหลายปี
แม้ว่าการปฏิเสธของ BYD จะลดความคาดหวังในระยะสั้นลง แต่โปรแกรมทดสอบที่ดำเนินการอยู่และแผนงานระยะยาวของบริษัทก็แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะเป็นผู้นำนวัตกรรมแบตเตอรี่รุ่นต่อไป สำหรับตอนนี้ต้องพิจารณาเรื่องรุ่นที่ได้รับการติดตั้งแบตเตอรี่แบบโซลิดสเตตของ BYD อย่างระมัดระวัง เว้นแต่จะได้รับการยืนยันจากบริษัท
Source: CarNewsChina