More

    Avatr Vision Xpectra คอนเซ็ปต์ยาวเกือบ 6 เมตร RR-Maybach ชิดซ้ายก่อนเลย

    Avatr Vision Xpecta concept คือชื่อของรถยนต์ต้นแบบที่มาพร้อมมิติความยาวถึง 5,843 มม. โดดเด่นด้วยกระจกดีไซน์ปริซึมที่เปล่งประกายอบอุ่นจากภายในห้องโดยสาร เปิดตัวสร้างความฮือฮาในงาน Munich Motor Show แม้จะไม่ได้ถูกสร้างเพื่อจำหน่ายจริง แต่ก็เป็นพิมพ์เขียวสำคัญที่จะกำหนดทิศทางดีไซน์ของ Avatr ในอนาคต

    Avatr Vision Xpecta concept

    การบุกตลาดยุโรปในเซกเมนต์พรีเมียมไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ แต่ Avatr ก็แสดงความมุ่งมั่นที่จะสร้างปรากฏการณ์ให้เป็นที่รับรู้ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนรายนี้ ซึ่งมีสตูดิโอออกแบบในมิวนิกอยู่แล้ว ได้เลือกงาน IAA Mobility Show เป็นเวทีเปิดตัว Vision Xpectra ซีดานเรือธงสุดล้ำที่มีสัดส่วนและรูปลักษณ์ที่กินขาดเทียบชั้นกับ Maybach และ Rolls-Royce เลยทีเดียว

    ทีมออกแบบระบุว่า Vision Xpectra ได้ผสมผสานรูปลักษณ์ภายนอกที่ “แข็งแกร่ง” เข้ากับภายในที่ให้ความรู้สึก “นุ่มนวล” ด้านหน้าโดดเด่นด้วยไฟหน้า LED แบบแยกส่วน ที่ลากยาวไปตามแนวข้างตัวรถ เชื่อมโยงกับกันชนที่มีมิติ ซึ่งสื่อถึงทั้งพละกำลังและความแม่นยำในการออกแบบ ลุคนี้สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Avatr แต่ดู โฉบเฉี่ยวดุดัน กว่ามาก

    Avatr Vision Xpecta concept

    องค์ประกอบสำคัญที่สุดของภายนอกคือ เรือนกระจกที่กว้างขวาง เสาหลังคาที่เพรียวบางและกระจกหน้าลาดเอียงทำให้เกิดเส้นสายที่ไหลลื่นไปสู่ฝากระโปรงด้านหน้า มุมมองด้านข้างเน้นสัดส่วนที่ชัดเจนด้วยล้ออัลลอยขนาดใหญ่ ซุ้มล้อทรงเหลี่ยม และท้ายรถที่สั้นตัดกับบ่าด้านข้างที่กว้างบึกบึน ส่วนด้านหลัง กันชนถูกครอบงำด้วย ดิฟฟิวเซอร์ ขนาดใหญ่ที่เน้นย้ำถึงความเป็นรถยนต์ที่มีสมรรถนะสูง

    สอดคล้องกับเป้าหมายของ Avatr ในการสร้างรถยนต์ที่มี “ความฉลาดทางอารมณ์ (emotional intelligence)” Vision Xpectra สามารถรับรู้ถึงสภาพแวดล้อมและผู้ใช้งานได้ โดยส่วนของตัวถังจะส่องสว่างต้อนรับด้วยลำดับแสงที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ นอกจากนี้ กระจกห้องโดยสารแบบปริซึม ยังเปล่งประกายอบอุ่นต้อนรับจากภายใน

    Avatr Vision Xpecta concept

    ประตูขนาดใหญ่แบบ Suicide Doors (บานพับอยู่ด้านหลัง) ไร้เสากลาง ทำให้การเข้าสู่ห้องโดยสารง่ายดาย ภายในแบบสี่ที่นั่งมาพร้อมไฟสร้างบรรยากาศแบบไดนามิก พนักพิงศีรษะที่มีดีไซน์คล้ายหมอนเป่าลม และจอแสดงผลแบบโปร่งใส อีกรายละเอียดที่น่าสนใจคือ ประติมากรรมแบบ Lamella บนแผงประตูที่กลืนไปกับแดชบอร์ดเมื่อมีการเปิดและปิด

    ตรงกลางแดชบอร์ดคือองค์ประกอบที่เรียกว่า “Vortex” ซึ่งเป็นที่อยู่ของ “Living AI Entity” (ปัญญาประดิษฐ์ที่มีชีวิต) ที่สามารถโต้ตอบกับผู้โดยสารได้ ส่วนระบบอินเทอร์เฟซ “Cortex” บนคอนโซลกลาง ผสมผสานการควบคุมแบบสัมผัสและท่าทางในองค์ประกอบวงกลม นอกจากนี้ ทีมออกแบบยังได้รังสรรค์ชุดอุปกรณ์เสริมสำหรับแชมเปญและกระเป๋าเดินทางให้เข้ากับบรรยากาศภายในอีกด้วย

    ขนาดมิติตัวถัง

    • ความยาว 5,843 มม.
    • ความกว้าง 2,132 มม.
    • ความสูง 1,405 มม.
    • ระยะฐานล้อ 3,450 มม.

    อันที่จริง มิติของ Vision Xpectra นั้นใกล้เคียงกับ Rolls-Royce Phantom Extended Wheelbase และ Hongqi Guoli ขนาดยักษ์ และมีขนาดใหญ่กว่า Maextro S800 จาก Huawei และ JAC เสียอีก

    แม้จะยังไม่มีรายละเอียดด้านเทคนิคอย่างเป็นทางการ แต่ปัจจุบัน Avatr ก็มีรุ่นที่ใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนและระบบขยายระยะทาง ซึ่งผสานเทคโนโลยีช่วงล่างจาก Changan แบตเตอรี่จาก CATL และเทคโนโลยีขับเคลื่อนจาก Huawei

    แม้ว่า Avatr Vision Xpectra จะไม่ได้ถูกส่งเข้าสู่สายพานการผลิต แต่ก็เป็นตัวกำหนดทิศทางวิวัฒนาการของภาษาการออกแบบของแบรนด์ และฟีเจอร์บางอย่างจากรถยนต์ต้นแบบคันนี้ อาจได้ถูกนำไปใช้ในรถยนต์เรือธงรุ่นใหม่ในอนาคตอย่างแน่นอน

    ปัจจุบัน Avatr มีรถยนต์ในไลน์อัพสองคู่ คือ ซีดาน/ครอสโอเวอร์ที่ใช้พื้นฐานทางกลไกร่วมกัน ได้แก่ รุ่น 06 / 07 ที่ถูกวางให้เป็นคู่แข่งกับ Tesla และรุ่นที่ใหญ่กว่าอย่าง 12 / 11 อย่างไรก็ตาม ตัวเลขนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดย Avatr มีแผนจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ไม่ต่ำกว่า 17 รุ่น ภายในปี 2030

    Source: Carscoops

    ABOUT THE AUTHOR

    Latest Posts