More

  วิธีแก้ปัญหา “เบาะรถเหม็นอับ” ช่วงหน้าฝน

  ใกล้เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ นอกจากการดูแลทำความสะอาดภายนอกตัวรถแล้ว ภายในห้องโดยสารก็ควรจะต้องใส่ใจไม่แพ้กัน เพราะถ้าหากปล่อยให้สิ่งสกปรกสะสมภายในรถคุณก็อาจจะสร้างกลิ่นไม่พึงประสงค์ติดรถของคุณได้ ยิ่งฤดูฝนแบบนี้มักมาพร้อมกับกลิ่นอับจากละอองฝนหรือน้ำฝนที่ติดตัวคุณขณะขึ้นรถ วันนี้ลองมาดูวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้กันค่ะ 

  สาเหตุเบาะรถเหม็นอับเกิดจากอะไร?

  เบาะรถที่มีกลิ่นเหม็นอับเกิดจากสิ่งสกปรกสะสม ไม่ว่าจะเป็นคราบเหงื่อ ฝุ่นละอองติดตัวเข้ามา ควันบุหรี่ เศษอาหารที่ทานในรถ รวมไปถึงความชื้นที่เกิดจากละอองฝนสาดเข้ามาหรือติดตัวคุณขณะขึ้นรถในเวลาฝนตก ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้ไม่รีบทำความสะอาดทันที ก็จะสร้างแบคทีเรียซึ่งเป็นส่วนให้เกิดกลิ่นเหม็นอับติดรถของคุณ

  ประเภทของเบาะรถยนต์

  มาทำความรู้จักกับประเภทของเบาะรถยนต์ก่อนที่จะเริ่มกำจัดกลิ่นของเบาะแต่ละประเภทกันก่อน ก่อนอื่นคุณจะต้องรู้ว่าเบาะของคุณนั้นทำมาจากวัสดุอะไร เพราะการทำความสะอาดเบาะแต่ละประเภทจะแตกต่างกัน เบาะรถยนต์แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

  • เบาะหนังแท้ เบาะหนังแท้เป็นเบาะที่ทำมาจากหนังสัตว์หลายชนิด ผ่านกระบวนการฟอกและย้อมสี ผสมใยสังเคราะห์ต่าง ๆ ข้อดีของเบาะชนิดนี้คือสัมผัสนุ่ม สบาย ดูหรูหรา ดูแลง่าย แต่ก็มีราคาที่สูง ส่วนใหญ่จะติดมากับรถที่มีราคาค่อนข้างแพง

  • เบาะหนังเทียม เบาะหนังเทียมจะมีทั้งแบบหนังพีวีซี หรือโพลีไวนิลคลอไรด์ หรือหนังไวนิล เป็นพลาสติกที่มีความยืดหยุ่นที่ทำจากพีวีซีเรซิน และหนัง PU ย่อมาจาก Polyurethane เป็นหนังที่ถูกผลิตขึ้นโดยกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้พลาสติกที่มีความใกล้เคียงกับหนังแท้ โดยทั้ง 2 ประเภทนี้เป็นเบาะที่นิยมกันอย่างมาก ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้งานแทนหนังแท้ ซึ่งจะมีราคาที่ถูกกว่า มีความทนทาน ทำความสะอาดง่ายเหมือนกัน สามารถกันน้ำได้ประมาณนึง แต่ข้อเสียคืออาจจะไม่นุ่มเท่ากับหนังแท้และยังสะสมความร้อนอีกด้วย

  • เบาะผ้า คือ เบาะที่ทำมาจากวัสดุผ้าชนิดต่าง ๆ ข้อดีถ่ายเทความร้อนได้ดี สัมผัสนุ่มสบาย ราคาถูก แต่ข้อเสียคือสะสมฝุ่นและเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี ทำความสะอาดยาก หากมีคราบเครื่องดื่มหรืออาหารติด จะทำความสะอาดยากและเป็นคราบง่าย มีความชื้นสูงและทำให้เกิดกลิ่นอับได้ง่าย

   

  วิธีทำความสะอาดเบาะแต่ละประเภท

  การทำความสะอาดเบาะรถยนต์แต่ละประเภทจะมีวิธีและเทคนิคที่แตกต่างกัน โดยจะต้องใช้วิธีเฉพาะซึ่งจะช่วยให้ไม่เกิดความเสียหายกับเนื้อเบาะ ลองมาดูกันว่าแต่ละประเภทจะต้องทำความสะอาดอย่างไรกันบ้าง

  • วิธีทำความสะอาดเบาะหนังแท้ ให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเปล่าบิดให้หมาดและเช็ดที่เบาะให้ทั่ว หรือใช้แปรงที่มีขนนุ่มมาก จุ่มด้วยน้ำยาทำความสะอาดเฉพาะของเบาะหนังแท้ โดยขัดเบา ๆ ลงไปบริเวณที่สกปรกหรือเป็นคราบ หลังจากนั้นใช้ผ้าขนหนูจุ่มน้ำและเช็ดจนสะอาด ใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกครั้ง เปิดกระจกผึ่งลมให้แห้งสนิท และตามด้วยน้ำยาเคลือบเบาะหนังแท้ทาให้ทั่วป้องกันฝุ่น

  • วิธีทำความสะอาดเบาะหนังเทียม ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเอาเศษผงตามรอยต่อที่จะมีเศษอาหารหรือเศษผงตกลงไป หลังจากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์ชุบน้ำสบู่เช็ดบิดให้หมาด และทำความสะอาดให้ทั่วบริเวณ โดยเน้นในจุดที่สกปรกที่สุด ถ้าหากมีคราบสกปรกมากให้ใช้น้ำยาเฉพาะสำหรับเบาะหนังเทียมขัดอย่างเบามือ หลังจากนั้นเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาด และตามด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง หากต้องการบำรุงรักษาให้ตามด้วยสเปรย์เคลือบเบาะหนังเทียม เป็นอันเสร็จ

  • วิธีทำความสะอาดเบาะผ้า ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นที่ใช้สำหรับรถยนต์โดยเฉพาะ ซึ่งจะมีการปรับรูปแบบตรงช่องดูดให้เหมาะกับสรีระของเบาะในแต่ละซอกมุมได้ดี ถ้าหากเบาะผ้าของคุณนั้นมีคราบน้ำ คราบอาหาร ให้ฉีดน้ำยาทำความสะอาดเฉพาะของเบาะผ้าลงไปบริเวณที่เป็นคราบ และนำแปรงขนนุ่ม ๆ มาขัดตรงที่สกปรก หลังจากนั้นให้ใช้ทิชชูที่มีความยืดหยุ่นเหนียวทน มาค่อย ๆ ซับเอาความชื้นออก เพื่อทำให้เบาะแห้งที่สุด เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้จะสะสมแบคทีเรียและเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำให้ภายในรถเหม็นอับได้ หลังจากนั้นให้ใช้แป้งโรยสำหรับเบาะผ้าเพื่อซับความชื้นอีกครั้ง แต่ถ้าหากสกปรกและเป็นคราบแน่น ไม่สามารถทำความสะอาดด้วยตนเองได้ แนะนำให้ไปใช้บริการศูนย์ผู้เชี่ยวชาญการดูแลเบาะรถเพื่อถอดเบาะออกมาทำความสะอาดจะดีที่สุด

  วิธีป้องกันและแก้เบาะรถเหม็นอับชื้น

  • ใช้น้ำหอมหรือสเปรย์ปรับอากาศดับกลิ่น ควรเลือกน้ำหอมหรือสเปรย์ปรับอากาศที่มีคุณภาพและกลิ่นที่คุณชอบเพื่อดับกลิ่นภายในรถและมีอายุการใช้งานนานพอสมควร โดยจะนำมาติดบริเวณช่องแอร์หรือแขวนที่หน้ากระจกรถก็แล้วแต่สะดวก
  • ทำความสะอาดตู้แอร์ หากพบว่ากลิ่นอับนั้นถูกดูดเข้าไปในช่องแอร์และมีกลิ่นออกมาจากช่องแอร์ ให้นำรถเข้าศูนย์รับบริการล้างแอร์จะดีที่สุด
  • จอดรถตากแดด การจอดรถตากแดดเป็นวิธีบ้าน ๆ ที่หลายคนเลือกทำ คือเชื่อว่าจะสามารถลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในรถได้เป็นอย่างดี โดยจอดทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงและลดกระจกลงเพื่อระบายอากาศและกลิ่นอับ
  • อุปกรณ์เสริมดับกลิ่นอับ อุปกรณ์ที่เป็นความเชื่อมานานอย่างเช่น ถ่านหุงต้ม ใบชา เบกกิ้งโซดา เป็นต้น สิ่งของเหล่านี้มีคุณสมบัติในการดับกลิ่นและดูดความชื้นได้ดีพอสมควร แต่ควรจะหมั่นคอยดูเปลี่ยนเป็นประจำและจัดวางให้เหมาะสม ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้รถของคุณสกปรกมากกว่าเดิมก็เป็นได้

  ทั้งนี้การดูและเบาะในแต่ละรูปแบบของแต่ละคนนั้นอาจจะแตกต่างกันออกไป หากท่านใดมีคำแนะนำดี ๆ ที่จะช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์และทำความสะอาดเบาะรถยนต์ในช่วงฤดูฝนเจ้าปัญหานี้ได้ สามารถแนะนำกับทางทีมงาน Car2day มาได้ทุกช่องทางเลยนะคะ หากมีความรู้ดี ๆ อะไรอีก เราจะนำมาเสนอให้ได้ติดตามกันต่อไปค่ะ


  บทความอื่น ๆ

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts