More

  หากขับรถชนคนเสียชีวิต ต้องทำอย่างไร???

  ในปัจจุบันอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนมีเพิ่มขึ้นทุกปี และการใช้รถยนต์ก็มากเพิ่มขึ้นทุกปีเช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น คืออุบัติเหตุขับรถชนคนเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ เป็นสิ่งที่อาจจะป้องกันได้และไม่ได้ในคราเดียวกัน เพราะถึงแม้เราจะระมัดระวังอย่างดีแล้ว ก็ยังต้องเสี่ยงไปถึงความประมาทของผู้อื่นด้วยเหมือนกัน ดังนั้นหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เมื่อคุณเกิดผิดพลาดขับรถชนคนเสียชีวิตขึ้นมา “ความรับผิดชอบ” คือสิ่งที่คุณต้องทำหลังจากนั้นทันที ต่อให้เราเป็นฝ่ายผิดหรือไม่ก็ตาม ความรับผิดชอบที่ว่านี้จะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

  1.ประเมินสถานการณ์ หากมีเพียงผู้บาดเจ็บจะสาหัสมีเลือดออกจำนวนมากให้ช่วยปฐมพยาบาลด้วยการห้ามเลือดก่อนสอบถามอาการเบื้องต้นและรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ  หรือถ้าหากมีผู้เสียชีวิตให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที

  2.ติดต่อประกันรถยนต์(กรณีรถมีประกัน) รีบติดต่อบริษัทประกันทันที โดยทางบริษัทประกันจะส่งเจ้าหน้าที่มาที่เกิดเหตุ พร้อมกับสอบถามสาเหตุจากเรา ก็ทำการปรึกษาพูดคุยแผนการไว้เพื่อที่เราจะสามารถเอาไว้สู้คดีในชั้นศาลได้ (ในกรณีเป็นฝ่ายถูก) แต่ถ้าไม่มีประกันต้องโทรแจ้งตำรวจทันที

  3. หลังจากนั้น ถ่ายรูปที่เกิดเหตุ บันทึกเหตุการณ์ต่างๆเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานในการสู้คดี หรือถ้าหากมีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสามารถถ่ายรูปผู้เสียชีวิตไว้ได้ ให้ติดต่อขอภาพ เพื่อไว้ใช้เป็นประโยชน์ต่อการสู้คดี (กรณีเป็นฝ่ายถูก) แต่ถ้าหากคุณเป็นฝ่ายผิด ควรรับผิดชอบอย่างดีที่สุดโดยไม่มีข้อท้วงติงใดๆ

  4. ห้ามหนีเด็ดขาด ต่อให้คุณเมาแล้วขับชนคนเสียชีวิต ก็ไม่ควรหนี เพราะความผิดฐานขับรถประมาทนั้น ไม่ใช่เจตนาของการกระทำผิดอาชญากร โทษส่วนมากจะมีการประณีประนอมได้ ไม่ถึงขึ้นติดคุก แต่ถ้าหากคุณไม่รับผิดชอบ จะหนีหรือไม่หนี อันนี้ติดคุกแน่นอน ต่อให้หนีคดีก็ต้องหนีไปถึง 15-20 ปีจนกว่าจะหมดอายุความ ซึ่งยากที่จะเป็นไปได้ในปัจจุบันนี้ เพราะการติดตามตัวคนร้ายของเจ้าหน้าที่นั้นเทคโนโลยีมีความทันสมัยมากขึ้นห้ามหนี

   

  5. กรณีที่เราได้ทำการรับผิดชอบทุกสิ่งทุกอย่างไปแล้ว ให้เก็บใบเสร็จ หรือเอกสารสำคัญ ใบเสร็จค่ารักษา ใบเสร็จค่าจัดงานศพ ของการรับผิดชอบผู้เสียชีวิต หรือแม้แต่เยียยยาครอบครัวเอาไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งสามารถเอามาประกอบการพิจารณาคดีได้ และสามารถช่วยลดโทษหรือความผิดได้เช่นกัน

   

  ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นคือความรับผิดชอบหรือความเป็นมนุษยธรรมที่ทุกคนพึงมี ให้ลองนึกถึงใจเขาใจเรา หากเกิดขึ้นกับญาติพี่น้องของเราเสียชีวิต เราจะรู้สึกอย่างไร เพราะฉะนั้นควรแสดงความรับผิดชอบอย่างจริงใจ และช่วยเหลือเยียวยาอย่างสุดความสามารถ ให้เต็มที่ เพื่อบรรเทาความโกรธความไม่พอใจจากทางญาติผู้เสียชีวิตได้ 


  ศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุ เพื่อเสริมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนน : https://www.thairsc.com/

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles