More

  ส่อง!! ราคาแบตเตอรี่ รถยนต์ไฟฟ้า รุ่นยอดนิยมปี 2567

  ยังคงมีรถยนต์ไฟฟ้าเปิดตัวและจำหน่ายออกมาทุกวี่ทุกวัน และปัญหาหลักที่ทำให้หลายคนยังไม่กล้าซื้อใช้ ก็มีอีกหลายปัจจัย โดยเฉพาะปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ยังคงคิดหนัก เมื่อแบตเตอรี่มีปัญหา จะรับมือกับราคาอย่างไร วันนี้เราจะพาไปส่อง ราคาแบตเตอรี่ รถยนต์ไฟฟ้า รุ่นยอดนิยมในประเทศไทย มาให้ดูกันครับ

  ราคาแบตเตอรี่

  การทำงานของรถไฟฟ้าจะใช้พลังงานไฟฟ้า 100% โดยแบตเตอรี่รถจึงเปรียบเสมือนหัวใจหลักสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อใช้ในการขับเคลื่อน และหากแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าหมดอายุประกันจะต้องทำการเปลี่ยนใหม่ซึ่ง ราคาแบตเตอรี่ รถยนต์ไฟฟ้าอย่างที่ทราบกันดีว่า สูงเกินกว่าครึ่งของราคารถบางคันด้วยซ้ำ

   

  ประเภทของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า มีทั้งหมด 4 ประเภท คือ

  ราคาแบตเตอรี่1. แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium Ion Battery) เป็นแบตเตอรี่รถไฟฟ้าประเภทที่ได้รับความนิยม ด้วยความที่มีน้ำหนักที่เบา มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็วและจ่ายไฟฟ้าได้เสถียร จึงทำให้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถใช้งานได้นานขึ้น ส่วนข้อเสียของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนคือมีราคาที่สูงมาก และอุณหภูมิของแบตเตอรี่มักส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้งาน หากแบตเตอรี่มีความร้อนสูงเกิดกว่า 500 °C อาจทำให้รถเกิดไฟไหม้หรือระเบิดได้

  ราคาแบตเตอรี่

  2. แบตเตอรี่ชนิดตะกั่วกรด เป็นแบตเตอรี่ที่ถูกนำมาใช้ในรถยนต์ปกติในการสตาร์ทเครื่องยนต์ จ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังระบบปรับอากาศในรถยนต์ วิทยุ เป็นต้น และนำมาใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อที่จ่ายกระแสไฟฟ้าในการขับเคลื่อนของเครื่องยนต์ แบตเตอรี่ชนิดตะกั่วกรด มีราคาไม่แพงมาก มีความปลอดภัย แต่มีขนาดที่หนัก และอายุการใช้งานที่สั้น ไม่เหมาะแก่การนำมาใช้เป็นแบตเตอรี่หลัก แต่สามารถนำมาเป็นแบตเตอรี่ไฟฟ้าสำรองได้

  ราคาแบตเตอรี่

  3. แบตเตอรี่นิกเกิล-เมทัลไฮไดรด์ เป็นแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพดี มีอายุการใช้งานที่ยาวกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน รวมไปถึงมีความคงทนต่อสภาวะอากาศทุกสภาพ แต่ต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่นั้นค่อนข้างสูง และประสิทธิภาพในการเก็บไฟฟ้านั้นน้อยกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และมีการคายประจุไฟฟ้าออกมาแม้รถยนต์ไฟฟ้าจะไม่ได้ทำงานอีกด้วย

  4. แบตเตอรี่โซเดียม-ไอออน เป็นแบตเตอรี่ที่มีต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน สามารถชาร์จไฟเกือบเต็ม 100% ได้ภายในเวลาเพียง 20 นาที และยังคงทนต่อสภาพอากาศที่ร้อนจัด หรือ หนาวจัดได้ดีกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน แต่แบตเตอรี่โซเดียม-ไอออน จะให้พลังงานที่น้อยกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ระยะในการวิ่งที่สั้นกว่า จึงเหมาะกับคนที่ขับใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าในระยะทางใกล้ๆ เท่านั้น

  สำหรับ ราคาแบตเตอรี่ รถยนต์ไฟฟ้าในแต่ละรุ่นที่ได้รับความนิยมในไทยนั้นมีดังนี้ 

  • MG 4 Electric : มีราคาอยู่ที่ 525,000 บาท
  • MG EP : มีราคาอยู่ที่ 450,000 บาท
  • New MG ZS EV : มีราคาอยู่ที่ 450,000 บาท
  • BYD DOLPHIN : มีราคาอยู่ที่ 528,730 – 656,030 บาท
  • BYD ATTO 3 Standard Range / Power Battery System ราคาอยู่ที่ 528,730 บาท
  • BYD ATTO 3 Extended Range / Power Battery System  ราคาอยู่ที่ 656,030 บาท
  • ORA GOOD CAT : มีราคาอยู่ที่ 445,000 – 580,000 บาท
  • FOMM ONE : มีราคาอยู่ที่ 200,000 บาท
  • NETA V : มีราคาอยู่ที่ 420,000 บาท

  *สำหรับบางค่ายอาจจะมีราคาเปลี่ยนแปลงตามโปรโมชั่น โปรดติดต่อสอบถามโดยตรงกับทางแบรนด์

  ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งรถยนต์ไฟฟ้าในแต่ละรุ่นที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ต้องบอกเลยว่าราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ที่สำคัญควรเลือกหาประกันที่ครอบคลุมไปถึงแบตเตอรี่ และทุนประกันที่จะช่วยสนับสนุนค่าซ่อมได้จำนวนเต็ม เพื่อที่คุณจะได้ไม่เจ็บตัวในภายหลัง


  CR : TQM

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts